ค้นหาจากในเว็บ
ค้นหาจาก Google
ตัวชี้วัดและระบบงานโภชนาการของไทย

ผลงาน Flagship ปี 2556
การดำเนินงานด้านโภชนาการของประเทศไทยในช่วง
 
  • ยุทธศาสตร์คนไทยไร้พุง
  • ยุทธศาสตร์การควบคุมและป้องกันโรคขาดสารไอโอดีนของประเทศไทย
  • ยุทธศาสตร์การเจริญเติบโตเด็กแรกเกิด ถึง 18 ปี และหญิงตั้งครรภ์
กลยุทธ์ที่ใช้ในการดำเนินงาน
  • Six Key Functions

  • Bangkok Charter
    - Partnership
    - Building Capacity
    - Advocacy
    - Investment
    - Regulation and Legislation

ก้าวทันการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ด้านอาหารและโภชนาการแห่งชาติ

แผนงาน/โครงการด้านโภชนาการประจำปี

(Plan of Action)
ระบบติดตามและประเมินผลด้านโภชนาการของไทย
 
(Nutrition Monitoring and Evaluation System in Thailand)
 
มีการกำหนดตัวชี้วัดสำคัญ ๆ ไว้ในแต่ละปีดังนี้

ระบบรายงานตัวชี้วัดโภชนาการ ประจำปีงบประมาณ 2553(Nutrition Reporting System in Thailand)

(Bureau of Nutrition Information System, BoNIS)

(Nutrition Situations in Thailand)
ระบบเฝ้าระวังภาวะโภชนาการของไทยNutrition Surveillance System in Thailand (Thailand NSS)
  • การแก้ไขปัญหาโรคอ้วนลงพุงในกลุ่มประชากรไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป
                - มาตรการด้านอาหาร
                - มาตรการด้านการออกกำลังกาย
                - มาตรการด้านอารมณ์
  • การแก้ไขภาวะการขาดสารไอโอดีนในประเทศไทย
                - มาตรการด้านอาหารที่มีไอโอดีนปริมาณสูง
                - มาตรการการใช้เกลือเสริมไอโอดีน
                - มาตรการการส่งเสริมการบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมสารไอโอดีน
  • การแก้ไขปัญหาภาวะทุพโภชนาการในกลุ่มเด็กแรกเกิด-18 ปี และหญิงตั้งครรภ์
                - มาตรการการส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
                - มาตรการการส่งเสริมอาหารสำหรับหญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร
                - มาตรการอาหารทารกและอาหารเสริมตามวัย
                - มาตรการอาหารกลางวันในโรงเรียน
                - มาตรการการส่งเสริมการบริโภคอาหารตามธงโภชนาการและ  โภชนบัญญัติ 9 ประการ
                   (Food Based Dietary Guidelines,FBDG)
นอกจากนี้ สำนักโภชนาการมีภารกิจงานสำคัญ ๆ ที่ครอบคลุมประชาชนไทยทุกกลุ่มวัยดังนี้
  • มาตรการการส่งเสริมด้านโภชนาการในกลุ่มเด็กวัยเรียน วัยรุ่นและเยาวชน และบุคลากรวัยทำงาน
  • มาตรการการส่งเสริมอาหารสำหรับวัยทองและผู้สูงอายุ  
  • การบริโภคอาหารทางเลือกต่าง ๆ อาทิ อาหารมังสวิรัติ อาหารต้านมะเร็ง ฯลฯ
  • มาตรการส่งเสริมการบริโภคผัก ผลไม้
  • มาตรการลดหวาน มัน เค็ม ในอาหาร เพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับอาหารที่สะอาดปลอดภัยและมีคุณค่าทางโภชนาการ (Nutrition and Food Safety)
                - ระบบการติดตามพฤติกรรมการบริโภคเกลือของคนไทย (Salt Monitoring System in Thailand)    
  • พฤติกรรมการบริโภคอาหารในรูปแบบต่าง ๆ
                - มาตรการอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพ (Food Healthier Choices)
  • การบริโภคอาหารเพื่อลดโรคร้อน
  • ผลกระทบจากสิ่งแวดล้อมที่มีต่อภาวะโภชนาการของคนไทย

รวมทั้ง

  • การเตรียมการด้านอาหารและโภชนาการเมื่อมีภัยพิบัติเกิดขึ้น เช่น ภาวะน้ำท่วม ภัยธรรมชาติ และภัยที่เกิดจากมนุษย์ ฯลฯ 
ติดต่อสำนักโภชนาการ : 88/22 ม.4 ต.ตลาดขวัญ ถ.ติวานนท์ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Copyright 2016 Department of Health : Ministry of Public Health
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์

 

 

สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข