กรมอนามัย อัพเดท รวบรวม ภาพกิจกรรมหรือข้อมูลเพื่อประชาชน
อาหารจานด่วนสุดฮิต แต่ถ้ากินบ่อยมากไปอาจส่งผลเสียให้เสี่ยงกับ โรคสุดฮอต ข้อมูลจากการสำรวจพฤติกรรมด้านสุขภาพของประชากรไทย โดยสำนักงานสถิติ ปี 2564 พบร้อยละของประชากรอายุ 6 ปีขึ้นไป บริโภคอาหารจานด่วนอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง โดยกลุ่มเด็กอายุ 6-14 ปี พบความถี่สูงสุด รองลงมาเป็น กลุ่มอายุ 15 - 24 ปี และ กลุ่มอายุ 25-59 ปี เด็กที่รับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ดเป็นประจำจะส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโต และพัฒนาการของร่างกายระยะยาว วัยทำงานที่รับประทานอาหารฟาสฟู้ดต์เป็นประจำ เสี่ยงน้ำหนักเพิ่ม และเสี่ยงเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ ถ้าไม่อยากเสี่ยง ควรเลี่บงด้วยหลักลด หวาน มัน เค็ม โดยเลี่ยงกินอาหารฟาสต์ฟู้ดและน้ำอัดลม เพื่อป้องกัน น้ำตาล ไขมันอิ่มตัวและโซเดียมเกินความต้องการต่อวัน หากจำเป็นต้องทานควรทานนานๆครั้ง และเลือกสั่งขนาดเล็ก เพิ่มผัก หรือเครื่องเคียงที่มีประโยชน์เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ ช่วยลดผลเสียต่อสุขภาพ
photo_album_4819.zip |
แจ้งไฟล์เสีย |