อัพเดททุกสาระ ข่าวสารเพื่อสุขภาพ มั่นใจไม่ตกเทรนด์
วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม 2567 เวลา 13.30 – 16.30 น. ณ ห้องประชุมอุทัย พิศลยบุตร สำนักโภชนาการ อาคาร 4 ชั้น 5 สำนักโภชนาการ กรมอนามัย และ ผ่าน ระบบ ZOOM Meeting
พร้อมอัพเดท
อาหารจานด่วนสุดฮิต แต่ถ้ากินบ่อยมากไปอาจส่งผลเสียให้เสี่ยงกับ โรคสุดฮอต ข้อมูลจากการสำรวจพฤติกรรมด้านสุขภาพของประชากรไทย โดยสำนักงานสถิติ ปี 2564 พบร้อยละของประชากรอายุ 6 ปีขึ้นไป บริโภคอาหารจานด่วนอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง โดยกลุ่มเด็กอายุ 6-14 ปี พบความถี่สูงสุด รองลงมาเป็น กลุ่มอายุ 15 - 24 ปี และ กลุ่มอายุ 25-59 ปี เด็กที่รับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ดเป็นประจำจะส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโต และพัฒนาการของร่างกายระยะยาว วัยทำงานที่รับประทานอาหารฟาสฟู้ดต์เป็นประจำ เสี่ยงน้ำหนักเพิ่ม และเสี่ยงเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ ถ้าไม่อยากเสี่ยง ควรเลี่บงด้วยหลักลด หวาน มัน เค็ม โดยเลี่ยงกินอาหารฟาสต์ฟู้ดและน้ำอัดลม เพื่อป้องกัน น้ำตาล ไขมันอิ่มตัวและโซเดียมเกินความต้องการต่อวัน หากจำเป็นต้องทานควรทานนานๆครั้ง และเลือกสั่งขนาดเล็ก เพิ่มผัก หรือเครื่องเคียงที่มีประโยชน์เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ ช่วยลดผลเสียต่อสุขภาพ
ดาวน์โหลดอินโฟกราฟิกนี้ | 4 ภาพ |
อาหารกับการนอน | วันนอนหลับโลก
ดาวน์โหลดอินโฟกราฟิกนี้ | 4 ภาพ |
ขนมครก เมนูแพนเค้กอันดับ 4 ของโลก
ดาวน์โหลดอินโฟกราฟิกนี้ | 1 ภาพ |