คุณกำลังมองหาอะไร?

ระกาศนโยบายส่งเสริมสุขภาพอนามัยสิ่งแวดล้อม และความสมดุลในชีวิตการทำงาน

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

17.02.2564
72
0
แชร์
17
กุมภาพันธ์
2564

 

        สำนักโภชนาการ เป็นองค์กรหลักในการอภิบาลระบบ และส่งเสริมคุณภาพด้านโภชนาการของประเทศ ในการนี้เพื่อส่งเสริมให้บุคลากรสำนักโภชนาการมีพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ 4 ด้าน ได้แก่ การกินอาหารครบถ้วน หลากหลายตามหลักโภชนากา มีกิกรมทางกายและการนอนหลับที่เพียงพอร่วมกับการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างเหมาะสม "กินดี มีแรง นอนพอ" รวมถึงการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีสุขภาพที่ดีของบุคลากรจึงกำหนดนโยบาย ดังนี้

  1. บุคลากรสำนักโภชนาการ กินผักอย่างน้อย 5 ทัพผีต่อวัน และกินผลไม้รสหวานน้อย อย่างน้อย 4 ส่วนต่อวัน ทุกวัน
  2. ลดการกินอาหารหวาน มัน เค็ม และดื่มน้ำเปล่าแทนเครื่องดื่มรสหวาน
  3. จัดอาหาว่างและอาหารกลางวันเพื่อสุขภาพทุกครั้งที่มีการจัดประชุม
  4. ร่วมกิจกรรม "หิ้วปิ่นโตโชว์เมนูผัก" เวลา 12.00 - 13.00 น. ทุกวันพุธที่ 2 ของเดือน
  5. มีกิจกรรมทางกายระดับปานกลาง/หนัก 30 นาที่ต่อวัน อย่างน้อย 5 วันต่อสัปดาห์ หรือเดินวันละ 10,000 ก้าว
  6. งดหรือลตเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และงดการสูบบุหรี่
  7. รักษาฟันให้แข็งแรง และแปรงฟันอย่างถูกวิธีตามหลัก 2 2 2
  8. ลดการใช้ถุงพลาสติก กล่องโฟม บรรจุอาหารหรือเครื่องดื่ม และส่งเสริมการใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก
  9. จัดสถานที่ทำงานให้น่อยู่ นำทำงานเสริมสร้างคุณภาพชีวิตและความสุขของคนทำงาน (Healthy Workplace Happy for Life)
  10. สวดมนต์ทุกวันพุธ เวลา 08.45 - 09.00 น. เป็นประจำทุกสัปดาห์
  11. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอวันละ 7 - 9 ชั่วโมง

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน