สำนักโภชนาการ เป็นองค์กรหลักในการอภิบาลระบบ และส่งเสริมคุณภาพด้านโภชนาการของประเทศ ในการนี้เพื่อส่งเสริมให้บุคลากรสำนักโภชนาการมีพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ 4 ด้าน ได้แก่ การกินอาหารครบถ้วน หลากหลายตามหลักโภชนากา มีกิกรมทางกายและการนอนหลับที่เพียงพอร่วมกับการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างเหมาะสม "กินดี มีแรง นอนพอ" รวมถึงการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีสุขภาพที่ดีของบุคลากรจึงกำหนดนโยบาย ดังนี้
- บุคลากรสำนักโภชนาการ กินผักอย่างน้อย 5 ทัพผีต่อวัน และกินผลไม้รสหวานน้อย อย่างน้อย 4 ส่วนต่อวัน ทุกวัน
- ลดการกินอาหารหวาน มัน เค็ม และดื่มน้ำเปล่าแทนเครื่องดื่มรสหวาน
- จัดอาหาว่างและอาหารกลางวันเพื่อสุขภาพทุกครั้งที่มีการจัดประชุม
- ร่วมกิจกรรม "หิ้วปิ่นโตโชว์เมนูผัก" เวลา 12.00 - 13.00 น. ทุกวันพุธที่ 2 ของเดือน
- มีกิจกรรมทางกายระดับปานกลาง/หนัก 30 นาที่ต่อวัน อย่างน้อย 5 วันต่อสัปดาห์ หรือเดินวันละ 10,000 ก้าว
- งดหรือลตเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และงดการสูบบุหรี่
- รักษาฟันให้แข็งแรง และแปรงฟันอย่างถูกวิธีตามหลัก 2 2 2
- ลดการใช้ถุงพลาสติก กล่องโฟม บรรจุอาหารหรือเครื่องดื่ม และส่งเสริมการใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก
- จัดสถานที่ทำงานให้น่อยู่ นำทำงานเสริมสร้างคุณภาพชีวิตและความสุขของคนทำงาน (Healthy Workplace Happy for Life)
- สวดมนต์ทุกวันพุธ เวลา 08.45 - 09.00 น. เป็นประจำทุกสัปดาห์
- นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอวันละ 7 - 9 ชั่วโมง