คุณกำลังมองหาอะไร?

จั

จัดประชุมคณะกรรมการจัดทำข้อปฎิบัติการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย ครั้งที่ 1/2567 เพื่อขับเคลื่อนการจัดทำข้อปฎิบัติการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย (Food Based Dietary Guidelines ; FBDGs) ทุกกลุ่มวัย

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

08.12.2566
94
0
แชร์
08
ธันวาคม
2566

วันที่ 7 ธันวาคม 2566
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย จัดประชุมคณะกรรมการจัดทำข้อปฎิบัติการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย ครั้งที่ 1/2567 ณ ห้องประชุมอุทัยพิศลยบุตร อาคาร 4 ชั้น 5 สำนักโภชนาการ กรมอนามัย และ web conference

ดร.พญ.สายพิณ โชติวิเชียร ผู้อำนวยการสำนักโภชนาการ และประธานคณะกรรมการจัดทำข้อปฎิบัติการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย พญ.วิสารัตน์ ธีระโกเมน เลขานุกการคณะกรรมการฯ พร้อมทั้งคณะกรรมการ ตัวแทนสมาคมโภชนาการ สมาคมโภชนาการเด็ก สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ สูตินรีเวช กุมารแพทย์ จากมหาวิทยาลัย และผู้ทรงคุณวุฒิได้แก่ ศ.เกียรติคุณ พญ.ลัดดา เหมาะสุวรรณ, รศ.ดร.ประไพศรี ศิริจักรวาล, รศ.พญ.อุมาพร สุทัศนวรวุฒิ, รศ.ดร.เรวดี จงสุวัฒน์, รศ.ดร.พัชราณี ภวัตกุล, รศ.ดร.นิภา โรจน์รุ่งวศินกุล, รศ.พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร, ผศ.ดร.อุไรพร จิตต์แจ้ง, พ.อ.นพ.ณัฏฐพล อิ่มสม-สมบูรณ์, พญ.นภาพรรณ วิริยะอุตสาหกุล, นางสุจิตต์ สาลีพันธ์, นางณัฐวรรณ เชาวน์ลิลิตกุล อีกทั้ง
นักวิชาการสำนักโภชนาการ 30 คน เข้าร่วมประชุม

วัตถุประสงค์ในการประชุมครั้งนี้เพื่อ
1. พิจารณารูปแบบการจัดทำปริมาณอาหารที่แนะนำให้บริโภคใน 1 วัน สำหรับวัยทำงานอายุ 19-59 ปี
2. พิจารณารูปแบบแผ่นพับธงโภชนาการของทารกและเด็กเล็ก อายุ 6 - 23 เดือน หญิงตั้งครรภ์ และหญิงให้นมบุตร และพิจารณาเครื่องหมาย FBDGs ประเทศไทย โดยได้รับการสนับสนุนการออกแบบจาก UNICEF
3. พิจารณาความสอดคล้องกับคำแนะนำใหม่ เกี่ยวกับอาหารสำหรับเด็กเล็กขององค์การอนามัยโลก (WHO Guideline for complementary feeding of infants and young children 6-23 months of age) โดย
สอดคล้องยุทธศาสตร์ของประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในการเพิ่มประสิทธิภาพ การจัดอาหารตามวัยให้เหมาะสมสาหรับเด็กเล็ก 6-23 เดือน เพื่อลด ภาวะทุพโภชนาการ

ประเทศไทยโดยคณะกรรมการจัดทำข้อปฎิบัติการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย กำลังดำเนินการจัดทำข้อปฏิบัติการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย (Food based Dietary Guideline; FBDGs) สำหรับคนไทยทุกกลุ่มวัย โดยสื่อสารในรูปแบบข้อแนะนำการกินอาหารเชิงคุณภาพ 9 ข้อแล้วเสร็จในปี 2565 ส่วนคู่มือข้อแนะนำเชิงปริมาณและธงโภชนาการคาดจะแล้วเสร็จในปี 2567 นี้

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน