กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
การประชุมพิจารณาเกณฑ์เมนูทางเลือก ลดน้ำตาล ลดไขมัน ลดโซเดียม
ในวันที่ 28 มีนาคม 2567 เวลา 09.00 – 12.00 น. ณ ห้องประชุมอุทัย พิศลยบุตร และผ่านระบบออนไลน์
ประธาน: นายสุพจน์ รื่นเริงกลิ่น หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมโภชนาการวัยทำงานและผู้สูงอายุ
ผู้เข้าร่วมประชุม: ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและโภชนาการ ผศ.ดร. ชนิดา ปโชติการ สมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย รศ.ดร.วันทนีย์
เกรียงสินยศ สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล รศ.ดร.เรวดี จงสุวัฒน์ คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
น.อ.หญิง พญ.วรวรรณ ชัยลิมปมนตรี เครือข่ายลดบริโภคเค็ม ผู้แทนกองอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ผู้แทนสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ และนักวิชาการสำนักโภชนาการ จำนวน 16 คน
วัตถุประสงค์ : เพื่อพิจารณาปรับเกณฑ์เมนูทางเลือก ลดน้ำตาล ลดไขมัน ลดโซเดียม ที่เหมาะสมสำหรับอาหารมื้อหลัก รวมถึงเพื่อเป็นทางเลือกและสร้างความตระหนักให้ทั้งผู้ประกอบการและผู้บริโภค ได้ปรับลดน้ำตาล ลดไขมัน ลดโซเดียมลง เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น และนำเสนอแผนการขับเคลื่อน
เมนูชูสุขภาพและเมนูทางเลือกลดน้ำตาล ลดไขมัน ลดโซเดียม ในปี พ.ศ. 2567
มติที่ประชุม
1. มติที่ประชุมขอให้ทีมพิจารณาเกณฑ์รับรองเมนูทางเลือก ลดน้ำตาล ลดไขมัน ลดโซเดียม โดยแบ่งประเภทอาหารมื้อหลักออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่
ข้าวและกับข้าว อาหารจานเดียว อาหารตามสั่ง อาหารประเภทเส้น ทั้งนี้จะมีการพิจารณาการจัดกลุ่มอีกครั้งตามข้อมูลค่าเฉลี่ยที่จะดำเนินการสืบค้นเพิ่มเติม
2. แผนการขับเคลื่อนเมนูชูสุขภาพ และเมนูทางเลือก ลดน้ำตาล ลดไขมัน ลดโซเดียม ปี พ.ศ. 2567 ทั้งหมด 7 กิจกรรม ประกอบด้วย (1) การลงนามความร่วมมือกับภาคีเครือข่าย (2) ประชุมชี้แจงและแนวทางการขับเคลื่อนเมนูชูสุขภาพและเมนูทางเลือก (3) เปิดตัวสัญลักษณ์เมนูชูสุขภาพและเกณฑ์เมนูทางเลือก (4) สื่อสารเมนูชูสุขภาพและเมนูทางเลือก ผ่านสื่อ Social media , Influencer (5) จัดทำป้ายแสดงสัญลักษณ์เมนูทางเลือกให้กับ
ร้านที่ผ่านเกณฑ์เมนูทางเลือก (6) ประเมินผลการรับรู้สัญลักษณ์ เมนูชูสุขภาพและเมนูทางเลือก (7) โหวตเมนูชูสุขภาพในดวงใจกับเว็บไซต์รีวิวอาหาร
มติที่ประชุมรับทราบ
ก้าวต่อไป
จัดทำข้อมูลค่าเฉลี่ยน้ำตาล ไขมัน และโซเดียม ของประเภทอาหารมื้อหลัก เพื่อนำมาใช้ในการกำหนดเกณฑ์รับรองเมนูทางเลือกที่ยังดีต่อสุขภาพ และแจ้งเวียนเสนอผู้เชียวชาญให้ข้อเสนอแนะต่อไป