คุณกำลังมองหาอะไร?

กา

การประชุมพิจารณาเกณฑ์เมนูทางเลือก ลดน้ำตาล ลดไขมัน ลดโซเดียม

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

03.04.2567
24
0
แชร์
03
เมษายน
2567

การประชุมพิจารณาเกณฑ์เมนูทางเลือก ลดน้ำตาล ลดไขมัน ลดโซเดียม

ในวันที่ 28 มีนาคม 2567 เวลา 09.00 – 12.00 น. ณ ห้องประชุมอุทัย พิศลยบุตร และผ่านระบบออนไลน์

 

ประธาน: นายสุพจน์  รื่นเริงกลิ่น  หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมโภชนาการวัยทำงานและผู้สูงอายุ

ผู้เข้าร่วมประชุม:  ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและโภชนาการ ผศ.ดร. ชนิดา ปโชติการ สมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย รศ.ดร.วันทนีย์
เกรียงสินยศ สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล รศ.ดร.เรวดี จงสุวัฒน์ คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
น.อ.หญิง พญ.วรวรรณ ชัยลิมปมนตรี เครือข่ายลดบริโภคเค็ม ผู้แทนกองอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ผู้แทนสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ และนักวิชาการสำนักโภชนาการ จำนวน 16 คน

วัตถุประสงค์ : เพื่อพิจารณาปรับเกณฑ์เมนูทางเลือก ลดน้ำตาล ลดไขมัน ลดโซเดียม ที่เหมาะสมสำหรับอาหารมื้อหลัก รวมถึงเพื่อเป็นทางเลือกและสร้างความตระหนักให้ทั้งผู้ประกอบการและผู้บริโภค ได้ปรับลดน้ำตาล ลดไขมัน ลดโซเดียมลง เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น และนำเสนอแผนการขับเคลื่อน
เมนูชูสุขภาพและเมนูทางเลือกลดน้ำตาล ลดไขมัน ลดโซเดียม ในปี พ.ศ. 2567

มติที่ประชุม

1. มติที่ประชุมขอให้ทีมพิจารณาเกณฑ์รับรองเมนูทางเลือก ลดน้ำตาล ลดไขมัน ลดโซเดียม โดยแบ่งประเภทอาหารมื้อหลักออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่
ข้าวและกับข้าว อาหารจานเดียว อาหารตามสั่ง อาหารประเภทเส้น ทั้งนี้จะมีการพิจารณาการจัดกลุ่มอีกครั้งตามข้อมูลค่าเฉลี่ยที่จะดำเนินการสืบค้นเพิ่มเติม

2. แผนการขับเคลื่อนเมนูชูสุขภาพ และเมนูทางเลือก ลดน้ำตาล ลดไขมัน ลดโซเดียม ปี พ.ศ. 2567 ทั้งหมด 7 กิจกรรม ประกอบด้วย (1) การลงนามความร่วมมือกับภาคีเครือข่าย (2) ประชุมชี้แจงและแนวทางการขับเคลื่อนเมนูชูสุขภาพและเมนูทางเลือก (3) เปิดตัวสัญลักษณ์เมนูชูสุขภาพและเกณฑ์เมนูทางเลือก (4) สื่อสารเมนูชูสุขภาพและเมนูทางเลือก ผ่านสื่อ Social media , Influencer (5) จัดทำป้ายแสดงสัญลักษณ์เมนูทางเลือกให้กับ
ร้านที่ผ่านเกณฑ์เมนูทางเลือก (6) ประเมินผลการรับรู้สัญลักษณ์ เมนูชูสุขภาพและเมนูทางเลือก (7) โหวตเมนูชูสุขภาพในดวงใจกับเว็บไซต์รีวิวอาหาร
มติที่ประชุมรับทราบ

 

ก้าวต่อไป

จัดทำข้อมูลค่าเฉลี่ยน้ำตาล ไขมัน และโซเดียม ของประเภทอาหารมื้อหลัก เพื่อนำมาใช้ในการกำหนดเกณฑ์รับรองเมนูทางเลือกที่ยังดีต่อสุขภาพ และแจ้งเวียนเสนอผู้เชียวชาญให้ข้อเสนอแนะต่อไป

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน