กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
วันที่ 19 เมษายน 2567 มีการลงพื้นที่สำรวจปัญหาการดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพด้านโภชนาการ
โดยสำนักโภชนาการ กรมอนามัย ร่วมกับบ้านราชาวดี (ชาย) และบ้านเฟื่องฟ้า กองคุ้มครองสวัสดิภาพและพัฒนาคนพิการ กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ
โดยมีประเด็นที่ลงไปประเมินด้านโภชนาการดังต่อไปนี้
1. การคำนวณการจัดซื้อวัตถุดิบในการปรุงประกอบอาหารของแต่ละกลุ่มวัย เพื่อดูความเพียงพอขอการซื้อวัตถุดิบ
2. การเตรียมวัตถุดิบ การปรุงประกอบอาหาร การจัดอาหารสำหรับผู้พิการที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ
3. สถานที่ปรุงประกอบอาหารถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร
4. การตักอาหารให้กับผู้พิการที่ดูแล แต่ละกลุ่มวัย เพื่อดูปริมาณการตักมีความเพียงพอกับความต้องการหรือไม่ และตักไปแล้วผู้พิการกินหมดหรือไม่
5. การประเมินภาวะโภชนาการ และการเฝ้าระวังทางโภชนาการของผู้พิการที่ดูแล แต่ละกลุ่มวัย
6. กิจกรรมที่ส่งเสริมโภชนาการ และแนวทางการรับของบริจาค
7. การดูแลด้านโภชนาการ สำหรับผู้ที่มีภาวะพึ่งพิงพิเศษ
ก้าวต่อไป
- ประชุมเพื่อร่วมกันวิเคราะห์ปัญหาการดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพด้านโภชนาการของคนพิการ
- วิเคราะห์งบประมาณค่าอาหารสำหรับคนพิการต่อคนต่อวัน ที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ
- จัดทำแนวทางการดำเนินงาน ส่งเสริมสุขภาพด้านโภชนาการและแนวทางการการบริจาคของ ในสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการ
- ติดตามและประเมินผลการดำเนินงาน