คุณกำลังมองหาอะไร?

รมอนามัยต้อนรับทีม WHO ประเทศไทย และภาคีเครือข่าย ร่วมหารือประเด็นนโยบายและมาตรการลดการบริโภคเกลือ และการดำเนินงานปกป้องเด็กไทยจากการตลาดอาหารและเครื่องดื่มที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

26.06.2567
38
0
แชร์
26
มิถุนายน
2567


ประธานการประชุม :
 ดร.นพ.ปองพล วรปานิ รองอธิบดีกรมอนามัย 
ผู้เข้าร่วมประชุม : WHO ประเทศไทย, Resolve to Save Lives, เครือข่ายลดการบริโภคเค็ม และภาคีเครือข่าย และทีมกรมอนามัย ดร.พญ สายพิณ โชติวิเชียร ผู้อำนวยการสำนักโภชนาการ พร้อมด้วยทีมนักวิชาการจากสำนักโภชนาการ และศูนย์ความร่วมมือระหว่างประเทศ   
วัตถุประสงค์ : เพื่อหารือประเด็นนโยบายและมาตรการลดการบริโภคเกลือ และการดำเนินงานปกป้องเด็กไทยจากการตลาดอาหารและเครื่องดื่มที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

ประเด็นสำคัญ

1. ร่วมแลกเปลี่ยนการดำเนินงานการลดโซเดียมของสำนักโภชนาการ ผ่าน 3 มาตรการสำคัญ ได้แก่
     1.1 การพัฒนาเมนูชูสุขภาพ และเกณฑ์เมนูชูสุขภาพทางเลือก (ลดปริมาณโซเดียม) 
     1.2 การสร้างความรอบรู้ด้านโภชนาการ โดยใช้ธงโภชนาการและข้อปฏิบัติการบริโภคอาหารเพืื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย
     1.3 การขับเคลื่อนมาตรการควบคุมการตลาดอาหารและเครื่องดื่มที่มีปริมาณไขมัน น้ำตาล และโซเดียมสูง
  (High in fat sugar and sodium; HFSS) หรือ (ร่าง) พ.ร.บ.ควบคุมการตลาดอาหารและเครื่องดื่มที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพเด็ก

2. ทีม WHO และ Resolve to Save Lives 
ชื่นชมการดำเนินงานของกรมอนามัย พร้อมสนับสนุนการผลักดัน (ร่าง) พ.ร.บ.ควบคุมการตลาดอาหารและเครื่องดื่มที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพเด็ก ทั้งนี้ได้ร่วมแลกเปลี่ยนประเด็น A comprehensive, effective policy package targets all resouces of salt ดังนี้ 1) Package food การจำกัดปริมาณเกลือในผลิตภัณฑ์ ฉลากโภชนาการด้านหน้าบรรจุภัณฑ์ การจำกัดการตลาดในอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ และนโยบายด้านภาษี 2) Food consumed outside the home นโยบายการจัดหาและบริการอาหารเพื่อสุขภาพ การใช้ Nutrient profile และ 3) Food consumed at home การส่งเสริมการใช้สารทดแทนความเค็มจากโซเดียม การประชาสัมพันธ์สร้างความตระหนักจากการบริโภคเกลือมาเกินความจำเป็น

3. ความร่วมมือจากทีม WHO และ Resolve to Save Lives เพื่อสนับสนุนทางวิชาการในการดำเนินงานต่อไป 

  3.1 ข้อมูลผลกระทบทางเศรษฐกิจ (economic impact assesment)
  3.2 ข้อมูลวิชาการมาตรการที่ดำเนินงานแล้วประสบผลสำเร็จ best practice ระดับโลก  
  3.3 ร่วมหารือการพัฒนาเกณฑ์ Sodium threshold ไปในทิศทางเดียวกันกับเกณฑ์ Nutrient profile เพื่อสนับสนุนการผลักดัน (ร่าง) พ.ร.บ.ควบคุมการตลาดอาหารและเครื่องดื่มที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพเด็ก และการกำหนดมาตรการทางภาษี

     
   

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน