กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
วันที่ 20 – 21 มิถุนายน 2567 สำนักโภชนาการ กรมอนามัย เป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการจัดทำเครื่องมือสำหรับนักสร้างพลเมืองอาหาร คู่มือแนวทางการดำเนินงานส่งเสริมโภชนาการผู้สูงอายุ ณ โรงแรม ทีเค.พาเลซ แอนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร
ประธาน : ดร.นายเเพทย์ปองพล วรปาณิ รองอธิบดีกรมอนามัย
ผู้เข้าร่วมประชุม : ศูนย์อนามัยที่ 1-12 สถาบันพัฒนาสุขภาวะเขตเมือง นักวิชาการสำนักโภชนาการ และกรมการแพทย์
ประเด็นสำคัญ :
1. ฟังบรรยาย หัวข้อ “ความสำคัญและขั้นตอนการจัดทำคู่มือการดำเนินงาน และการดำเนินงานโภชนาการผู้สูงอายุ” โดย นางสุจิตต์ สาลีพันธ์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านโภชนาการ และนางณัฐวรรณ เชาวน์ลิลิตกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ และ หัวข้อ “โภชนาการและการจัดอาหารสำหรับผู้สูงอายุในกลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วย” โดย ผศ.ดร.ชนิดา ปโชติการ ที่ปรึกษาสมาคมนักกำหนดอาหาร แห่งประเทศไทย เพื่อเป็นแนวทางสำหรับการจัดทำคู่มือให้ถูกต้องตามหลักวิชาการ
2. จัดทำเนื้อหาของคู่มือแนวทางการดำเนินงานโภชนาการผู้สูงอายุร่วมกับภาคีเครือข่ายระดับศูนย์อนามัยและกรมการแพทย์ โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้เเก่
1) นโยบายการส่งเสริมโภชนาการผู้สูงอายุและโภชนาการสำหรับผู้สูงอายุ
2) แนวทางการดำเนินงานส่งเสริมโภชนาการผู้สูงอายุในชุมชนและในคลินิกผู้สูงอายุ
3) แนวทางการให้คำแนะนำโภชนาการและจัดอาหารสำหรับผู้สูงอายุในชุมชนและในคลินิกผู้สูงอายุ
ก้าวต่อไป :
รวบรวมและปรับร่างเนื้อหาคู่มือแนวทางการดำเนินงานส่งเสริมโภชนาการผู้สูงอายุ เพื่อเสนอต่อคณะกรรมการพัฒนาแนวทางการส่งเสริมโภชนาการสำหรับผู้สูงอายุ และผู้เชี่ยวชาญ พิจารณาความถูกต้อง เหมาะสมต่อไป