คุณกำลังมองหาอะไร?

วั

วันนี้ (16 สิงหาคม 2567) แพทย์หญิงอัจฉรา นิธิอภิญญาสกุล อธิบดีกรมอนามัย มอบหมาย ดร.พญ.สายพิณ โชติวิเชียร ผู้อำนวยการสำนักโภชนาการ พร้อมทั้งทีมสำนักโภชนาการ กรมอนามัย เข้าร่วมประชุมการขับเคลื่อนการจัดการอาหารและโภชนาการชุมชนด้วยระบบและกลไกท้องถิ่น

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

16.08.2567
50
0
แชร์
16
สิงหาคม
2567

ประชุมการขับเคลื่อนการจัดการอาหารและโภชนาการชุมชนด้วยระบบและกลไกท้องถิ่น

วันศุกร์ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2567 เวลา 09.30 – 13.00 น. ณ ห้องประชุมพุทธรักษา (901) ชั้น 9 อาคาร OSSC สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และระบบออนไลน์

 

ประธานการประชุม: นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย ประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์เพื่อสร้างความเชื่อมโยงด้านอาหารและโภชนาการสู่คุณภาพชีวิตที่ดี (คณะที่ 3)

ผู้เข้าร่วมประชุม ศ.นพ.ไกรสิทธิ์ ตันติศิรินทร์ น.สพ.ยุคล ลิ้มแหลมทอง ดร.สง่า ดามาพงษ์  ทพญ.จันทนา อาจารย์ธนา ยันตรโกวิท ผศ.ดร.เวณิกา เบ็ญจพงษ์ นายพิทักษ์รักชาติ บุญสุนทรสวัสดิ์ (แกนนำเครือข่ายระบบอาหารชุมชนและโรงเรียน จ.สุรินทร์) ทีมวิจัยสมาคมนักโภชนาการแห่งประเทศไทยฯ สมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย นางจงกลนี วิทยารุ่งเรืองศรี นางสาวทิพย์วรรณ ปริญญาศิริ  นายสมเกียรติ พิทักษ์กมลพร และผู้แทนสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

บุคลากรกรมอนามัย พญ.อัจฉรา นิธิอภิญญาสกุล อธิบดีกรมอนามัย มอบหมาย ดร.พญ.สายพิณ โชติวิเชียร ผู้อำนวยการสำนักโภชนาการ เข้าร่วมประชุม พร้อมด้วย หัวหน้ากลุ่มบริหารยุทธศาสตร์ และหัวหน้ากลุ่มส่งเสริมโภชนาการวัยเรียนและวัยรุ่น สำนักโภชนาการ ศูนย์อนามัยที่ 1 เชียงใหม่ และหน่วยงานภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง

วัตถุประสงค์ เพื่อหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการขับเคลื่อนการจัดการอาหารและโภชนาการชุมชน ด้วยระบบและกลไกท้องถิ่น เพื่อจัดทำข้อเสนอเชิงนโยบายต่อคณะที่ 3 ที่สามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างเป็นรูปธรรม

สาระสำคัญ ที่ประชุมพิจารณา (ร่าง) ข้อเสนอเชิงนโยบายในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์เพื่อสร้างความเชื่อมโยงด้านอาหารและโภชนาการสู่คุณภาพชีวิตที่ดี ด้วยกลไกท้องถิ่นและชุมชน ผ่านคณะกรรมการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้านการจัดการด้านอาหารของประเทศไทยระดับจังหวัด ดังนี้

  1. การสร้างขีดความสามารถของระบบและกลไกท้องถิ่นในการจัดการอาหารและโภชนาการด้วยตนเอง (Community Empowerment) โดยสร้างทีมพี่เลี้ยง Coaching ในชุมชน จัดการอาหารและโภชนาการเพื่อสุขภาวะและความมั่นคงทางอาหารในชุมชนและท้องถิ่น ซึ่งมีบุคคลและกลุ่มบุคคลสำคัญหลายฝ่ายที่มีบทบาทในการขับเคลื่อนระบบและกลไก ประกอบด้วย ท้องถิ่นและผู้นำชุมชน เกษตรกรและผู้ผลิตอาหารในท้องถิ่น นักโภชนาการและบุคลากรสาธารณสุข ครูและบุคลากรทางการศึกษา ผู้ประกอบการร้านอาหารและตลาดในท้องถิ่น องค์กรพัฒนาเอกชนและภาคประชาสังคม และสื่อมวลชนท้องถิ่น      
  2. ทบทวนโครงสร้างของคณะอนุกรรมการพัฒนาการบริหารจัดการด้านอาหารและโภชนาการในสถานศึกษาและชุมชน ให้มีนักจัดการอาหารและโภชนาการ (ทีมวิชาการ หรือทีมพี่เลี้ยง) เป็นแกนนำสำคัญในการขับเคลื่อนงานระดับท้องถิ่นและชุมชน

มติที่ประชุม  มอบฝ่ายเลขาฯ วางแผนขับเคลื่อนการจัดการอาหารและโภชนาการชุมชนระดับจังหวัดให้เป็นรูปธรรม รวมทั้งเชิญหน่วยงานที่เป็นแหล่งทุนมาประชุมหารือเกี่ยวกับการสนับสนุนงบประมาณดำเนินงาน

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน