กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
วันอังคาร ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2567 เวลา 09.00 – 14.00 น. แพทย์หญิงอัจฉรา นิธิอภิญญาสกุล
ประธานอนุกรรมการด้านเป้าหมายลดคนขาดแคลนอาหาร (Hunger) และภาวะทุพโภชนาการ (Malnutrition)
มอบหมายประธานการประชุมฯ ดร.นายแพทย์ปองพล วรปาณิ รองอธิบดีกรมอนามัย
ครั้งที่ 2/2567 ณ ห้องประชุมสมบูรณ์ วัชโรทัย อาคาร 1 ชั้น 2 กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
และผ่าน Zoom Meeting
เลขานุการ : ดร.พญ. สายพิณ โชติวิเชียร ผู้อำนวยการสำนักโภชนาการ
ผู้ช่วยเลขานุการ: หัวหน้ากลุ่มบริหารยุทธศาสตร์ สำนักโภชนาการ ผู้แทนสำนักงานสถิติแห่งชาติ ผู้แทนสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการอาหารแห่งชาติ
ผู้เข้าร่วมประชุม : ผู้แทนหน่วยงานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กองยุทธศาสตร์และแผนงาน สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร สำนักการเกษตรต่างประเทศ ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กระทรวงพาณิชย์ ทีมบุคลากรสำนักโภชนาการ และผู้เชี่ยวชาญที่ประธานอนุกรรมการแต่งตั้ง 3 ท่าน ได้แก่ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์ไกรสิทธิ์ ตันติศิรินทร์ นางนภัทร พิศาลบุตร (UNICEF Thailand) นายปัญญ์ ปิยะศิลป์ (United Nations Development Programme) รวมทั้งสิ้น 40 คน
วัตถุประสงค์การประชุม : เพื่อติดตามข้อมูลตัวชี้วัดรองรับเป้าหมายลดคนขาดแคลนอาหารและภาวะทุพโภชนาการ ตามแผนปฏิบัติการด้านการจัดการด้านอาหารของประเทศไทย ระยะที่ 1 (พ.ศ. 2566 – 2570) และจัดทำข้อเสนอแนะเชิงนโยบายเสนอต่อคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ เพื่อสร้างความเชื่อมโยงด้านอาหารและโภชนาการสู่คุณภาพชีวิตที่ดี และคณะกรรมการอาหารแห่งชาติ
ที่ประชุมรับทราบ :
1) การดำเนินงานด้านดัชนีความมั่นคงทางอาหารของโลก (GFSI) ประเด็นวิตามินและแร่ธาตุ และการศึกษาคุณค่าทางโภชนาการในสินค้าเกษตร 2) ผลการดำเนินงานของคณะกรรมการเฉพาะเรื่องภายใต้คณะกรรมการอาหารแห่งชาติ ที่เกี่ยวข้องกับการลดคนขาดแคลนอาหารและภาวะทุพโภชนาการ ด้านความมั่นคงอาหาร โดย สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ด้านคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร โดย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และด้านอาหารศึกษา โดย กรมอนามัย 3) รายงานความยากจนทางอาหารของเด็ก ปี 2567 (Child Food Poverty 2024) โดย UNICEF Thailand 4) ผลกระทบสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงต่อสุขภาพและโภชนาการ (Impact of Climate Change on
Health and Nutrition) โดย United Nations Development Programme: UNDP
ประเด็นเพื่อพิจารณา:
ข้อเสนอแนะเชิงนโยบายเพื่อลดคนขาดแคลนอาหาร (Hunger) และภาวะทุพโภชนาการ (Malnutrition)
- มติที่ประชุม : เห็นชอบข้อเสนอแนะเชิงนโยบายเพื่อลดคนขาดแคลนอาหาร (Hunger) และภาวะทุพโภชนาการ (Malnutrition) ดังนี้
1) สนับสนุนกลไกการดำเนินงานและงบประมาณในการแก้ไขปัญหาคนขาดแคลนอาหารและภาวะทุพโภชนาการระดับจังหวัด
2) ขับเคลื่อนมาตรการเชิงบังคับในการปกป้องเด็กจากการตลาดอาหารและเครื่องดื่มที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ แ
3) ให้ความสำคัญและสนับสนุนงบประมาณโครงการเพื่อแก้ไขปัญหาคนขาดแคลนอาหารและภาวะทุพโภชนาการ
พร้อมทั้งกำหนดหน่วยงานรับผิดชอบในแต่ละประเด็น ซึ่งจะนำเสนอต่อคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ เพื่อสร้างความเชื่อมโยงด้านอาหารและโภชนาการสู่คุณภาพชีวิตที่ดี คณะกรรมการขับเคลื่อนด้านการบริหารจัดการ และคณะกรรมการอาหารแห่งชาติตามลำดับต่อไป
นัดหมายการประชุมฯ ครั้งถัดไป : ฝ่ายเลขานุการฯ ประสานประธานอนุกรรมการเพื่อกำหนดวันประชุมครั้งถัดไป