คุณกำลังมองหาอะไร?

ร.นพ.ปองพล วรปาณิ รองอธิบดีกรมอนามัย ปฏิบัติราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย มอบหมายให้สำนักโภชนาการ เข้าร่วมประชุมแนวทางการส่งเสริมสุขภาพด้านโภชนาการสำหรับคนพิการในสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการ ร่วมกับกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

29.08.2567
65
0
แชร์
29
สิงหาคม
2567

วันพุธที่ 28 สิงหาคม 2567 เวลา  14.00 – 16.30 น. ดร.นพ.ปองพล วรปาณิ รองอธิบดีกรมอนามัย ปฏิบัติราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย มอบหมายให้สำนักโภชนาการ เข้าร่วมประชุมแนวทางการส่งเสริมสุขภาพด้านโภชนาการสำหรับคนพิการในสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการ ร่วมกับกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ณ ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการ Dep War Room ชั้น 1 อาคาร 60 ปี กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ

นางณฐอร  อินทร์ดีศรี รองอธิบดีกรมส่งเสริมพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เป็นประธานการประชุม ผู้เข้าร่วมประชุมประกอบด้วย ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่กองคุ้มครองสวัสดิการและพัฒนาคนพิการ และนักโภชนาการจากสำนักโภชนาการ กรมอนามัย  รวม 20 คน

วัตถุประสงค์

  1. เพื่อนำเสนอ “แนวทางการส่งเสริมสุขภาพด้านโภชนาการสำหรับคนพิการในสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการ” โดย กรมอนามัย
  2. เพื่อหารือการดำเนินการตามข้อเสนอแนะเพื่อการพัฒนาการส่งเสริมสุขภาพด้านโภชนาการสำหรับ คนพิการ  ที่กรมอนามัยเสนอต่อกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ

ความเป็นมาของการประชุม

          เมื่อวันพุธที่ 24 มกราคม 2567  กองคุ้มครองสวัสดิภาพและพัฒนาคนพิการ (กคพ.) ได้เข้าประชุมหารือกับสำนักโภชนาการ ในประเด็น แนวทางการจัดอาหารที่มีคุณค่าโภชนาการให้แก่คนพิการในสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการ ผู้เข้าร่วมประชุมประกอบด้วย ผู้แทนสำนักโภชนาการ ผู้แทน กคพ. (ส่วนกลาง) ผู้แทนสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการบ้านเฟื่องฟ้า และบ้านราชาวดี (ชาย) จังหวัดนนทบุรี  และในวันศุกร์ที่ 19 เมษายน 2567 เวลา 9.30 – 12.๐๐ น. สำนักโภชนาการได้ลงพื้นที่สำรวจปัญหาการส่งเสริมสุขภาพ ด้านโภชนาการ ณ สถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการบ้านเฟื่องฟ้า และบ้านราชาวดี (ชาย) จังหวัดนนทบุรี เพื่อรับทราบข้อมูลการดูแลคนพิการและดูงานด้านการจัดอาหาร การประกอบอาหาร ด้านการส่งเสริมโภชนาการ และการส่งเสริมสุขภาพให้แก่คนพิการในสถานคุ้มครองฯ ซึ่งข้อมูลจากการดูงาน สำนักโภชนาการ ได้รวบรวมวิเคราะห์  และจัดทำร่างแนวทางการส่งเสริมสุขภาพด้านโภชนาการที่เหมาะสมให้แก่คนพิการในสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการ

สรุปประเด็นสำคัญจากการประชุม

ประเด็นที่ 1  สำนักโภชนาการได้นำเสนอ  แนวทางการส่งเสริมสุขภาพด้านโภชนาการที่เหมาะสมให้แก่คนพิการในสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการ

มติที่ประชุม กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ  เห็นคุณค่าและประโยชน์ของแนวทางดังกล่าว โดยจะนำไปใช้เป็นแนวทางในการดำเนินงานกับสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการทุกแห่งทั่วประเทศ

ประเด็นที่ 2  ข้อเสนอแนะเพื่อการพัฒนาที่กรมอนามัยเสนอต่อกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ คือ

  1. กำหนดกรอบอัตรากำลัง นักโภชนาการประจำสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการ
  2. การอบรมให้ความรู้ด้านอาหารและโภชนาการแก่พยาบาล ผู้รับผิดชอบ และผู้ประกอบอาหาร
  3. นำแนวทางการส่งเสริมสุขภาพด้านโภชนาการคนพิการในสถานคุ้มครอง และพัฒนาคนพิการและแนวทางการรับบริจาคอาหารไปใช้ประโยชน์
  4. พัฒนาระบบการดูแลด้านอาหารและโภชนาการคนพิการในสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการ
    4.1 การเฝ้าระวังภาวะโภชนาการคนพิการ

    4.2 การปรับปรุงสุขาภิบาลอาหารในโรงครัว
    4.3 การจัดอาหารที่มีความหลากหลายทั้งรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการ เพิ่มนม ผักและผลไม้
    4.5 สร้างการมีส่วนร่วมของคนพิการในการเลือกเมนูอาหาร
  5. จัดทำ แผนการติดตามประเมินผลการดำเนินงานร่วมกัน
  6. การจัดทำ Procurement

มติที่ประชุม มีแผนการดำเนินงานร่วมกันดังนี้

  1. การกำหนดอัตรากำลังนักโภชนาการ หรือนักกำหนดอาหาร
    แผนการดำเนินงาน  พก. จะใช้เงินกองทุนสำหรับผู้พิการในการจ้างเหมาบริการตำแหน่ง นักโภชนาการ

  1.  การอบรมให้ความรู้ด้านโภชนาการ
    แผนการดำเนินงาน  :  พก. เห็นชอบและจะทำโครงการโดยให้สำนักโภชนาการช่วยดำเนินการเป็นวิทยากร

  1. ด้านสุขาภิบาลอาหารในโรงครัว
    แผนการดำเนินงาน  : พก. เห็นชอบ และจะพยายามปรับปรุงให้ทุกโรงครัวได้ตามมาตรฐานสุขาภิบาลอาหาร

  1. การจัดซื้อวัตถุดิบ
    แผนการดำเนินงาน  :  พก. ยังมีปัญหาด้านการคำนวณปริมาณวัตถุดิบ  และการกำหนด spec วัตถุดิบที่ต้องจัดซื้อ เนื่องจากไม่มีนักโภชนาการมาช่วยดูรายละเอียด  สำนักโภชนาการเสนอ  แนวทางการคำนวณวัตถุดิบต่อเดือนจากสูตรอาหารตามเมนูที่ทางสำนักโภชนาการจัดให้ จำนวน 30 วัน  

 

ในช่วงท้ายของการประชุม นายกันตพงศ์ รังษีสว่าง อธิบดี กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการได้เข้าร่วมประชุม  โดยกล่าวขอบคุณและชื่นชมการทำงานของกรมอนามัย และจะนำแนวทางการส่งเสริมสุขภาพด้านโภชนาการที่เหมาะสมให้แก่คนพิการในสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการไปดำเนินการในสถานคุ้มครองและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการทุกแห่งทั่วประเทศ โดยคาดหวังความร่วมมือจากศูนย์อนามัย ของกรมอนามัย เข้าไปเป็นพี่เลี้ยงให้คำแนะนำกับสถานคุ้มครองฯ ใกล้เคียงด้วย พร้อมกับได้แจ้งว่า กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ  ยินดีสนับสนุนงบประมาณให้กับกรมอนามัยเพื่อการพัฒนางานหรือทำงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับคนพิการ

 ดาวน์โหลดคลิก 
แนวทางการส่งเสริมสุขภาพด้านโภชนาการสำหรับคนพิการ
ในสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการ

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน