คุณกำลังมองหาอะไร?

ระชุมเชิงปฏิบัติการหลักสูตรผู้จัดการอาหาร และวิถีชีวิต “โรงเรียนลด NCDs” ระหว่างวันที่ 5 - 6 กันยายน 2567 ณ โรงแรม ทีเค. พาเลซ แอนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

05.09.2567
63
0
แชร์
05
กันยายน
2567

วันที่ 5 – 6 กันยายน 2567 สำนักโภชนาการ เป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการหลักสูตรผู้จัดการอาหารและวิถีชีวิต “โรงเรียนลด NCDs”
ณ โรงแรม ทีเค. พาเลซ แอนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร

ประธาน : นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

ผู้กล่าวรายงาน : นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข

ผู้เข้าร่วมการประชุม : แพทย์หญิงอัจฉรา นิธิอภิญญาสกุล อธิบดีกรมอนามัย ดร.นายแพทย์ปองพล วรปาณิ รองอธิบดีกรมอนามัย
นายแพทย์เอกชัย เพียรศรีวัชรา รองอธิบดีกรมอนามัย แพทย์หญิงนงนุช ภัทรอนันตนพ รองอธิบดีกรมอนามัย ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข
นักวิชาการสาธารณสุข/พยาบาล/นักโภชนาการจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด โรงพยาบาล ศูนย์อนามัยที่ 1-12 สถาบันพัฒนาสุขภาวะเขตเมือง
และเจ้าหน้าที่จากกรมอนามัย รวมทั้งสิ้น 180 คน

วัตถุประสงค์ : เพื่อสร้างโรงเรียนลด NCDs ต้นแบบทั่วประเทศ โดยอบรมให้เกิดผู้จัดการอาหารและวิถีชีวิต รุ่นที่ 1

สาระสำคัญ : เป็นการอบรมให้เกิดผู้จัดการอาหารและวิถีชีวิตให้มีความรู้ในด้านโภชนาการ (รูปแบบการกินที่เหมาะสมกับผู้ป่วยโรค NCDs
เช่น การนับคาร์บ รูปแบบการกินตามธงโภชนาการ 2:1:1 ลดหวาน มัน เค็ม เป็นต้น) กิจกรรมทางกาย การนอน การจัดการความเครียด
โดยใช้หลักเวชศาสตร์วิถีชีวิต

เป้าหมาย : ให้ผู้ป่วยโรค NCDs ปรับพฤติกรรมสุขภาพของตนเองได้ จนสามารถลดการใช้ยา ลดภาวะแทรกซ้อน และไม่เพิ่มจำนวนผู้ป่วยรายใหม่

ก้าวต่อไป :

1. ขยายผลพื้นที่ต้นแบบให้ครอบคลุมทุกโรงพยาบาลชุมชนในอำเภอต้นแบบ และโรงพยาบาลตำบลส่งเสริมสุขภาพตำบลในอำเภอต้นแบบ

2. จัดทำคู่มือแนวทางการดำเนินงานสำหรับผู้จัดการอาหารและวิถีชีวิต นำไปขับเคลื่อนให้เกิดโรงเรียนลด NCDs อย่างเป็นรูปธรรม

3. จัดหาแหล่งทุนสำหรับการขับเคลื่อนผู้จัดการอาหารและวิถีชีวิต ในรุ่นที่ 2

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน