คุณกำลังมองหาอะไร?

ระชุมชี้แจงคำสั่งคณะกรรมการอาหารแห่งชาติที่ 1/2567 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้านการจัดการด้านอาหารของประเทศไทยระดับจังหวัด (27 กันยายน 2567)

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

27.09.2567
60
0
แชร์
27
กันยายน
2567

วันศุกร์ที่ 27 กันยายน 2567 เวลา 10.00-12.00 น. ดร.นพ.ปองพล วรปาณิ รองอธิบดีกรมอนามัย มอบหมาย ดร.พญ.สายพิณ โชติวิเชียร ผู้อำนวยการสำนักโภชนาการ เข้าร่วมประชุมชี้แจงคำสั่งคณะกรรมการอาหารแห่งชาติที่ 1/2567 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้านการจัดการด้านอาหารของประเทศไทยระดับจังหวัด ณ ห้องประชุม 901 ชั้น 9 อาคาร OSSC
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ในระบบ Zoom Meeting

ประธาน: นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และ นายพิศาล พงศาพิชณ์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ

ผู้เข้าร่วมประชุม: ส่วนกลาง ประธานและเลขานุการคณะกรรมการเฉพาะเรื่องภายใต้คณะกรรมการอาหารแห่งชาติ ผู้แทนหน่วยงานสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร และกรมอนามัย นำโดย ดร.พญ.สายพิณ โชติวิเชียร ผู้อำนวยการสำนักโภชนาการ รวมทั้งทีมบุคลากรสำนักโภชนาการ และสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ พร้อมทั้งหน่วยงานคณะกรรมการที่เกี่ยวข้อง และส่วนภูมิภาค ผู้ว่าราชการจังหวัด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด เกษตรและสหกรณ์จังหวัด และท้องถิ่นจังหวัด รวมผู้เข้าร่วมประชุมทั้งสิ้น จำนวนประมาณ 500 คน

วัตถุประสงค์: เพื่อสื่อสารและทำความเข้าใจร่วมกันในเบื้องต้น ระหว่างส่วนกลาง-ส่วนภูมิภาค เกี่ยวกับคำสั่งคณะกรรมการอาหารแห่งชาติที่ 1/ 2567 เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้านการจัดการด้านอาหารของประเทศไทยระดับจังหวัด และแนวทางและกลไกการดำเนินงานในระดับจังหวัดที่เชื่อมโยงกับส่วนกลาง ภายใต้แผนปฏิบัติการด้านการจัดการด้านอาหารของประเทศไทย

ประเด็นชี้แจง:
1) สื่อสารและชี้แจงทำความเข้าใจเกี่ยวกับพระราชบัญญัติคณะกรรมการอาหารแห่งชาติ พ.ศ. 2551
- เรื่องการแต่งตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้านการจัดการด้านอาหารของประเทศไทยระดับจังหวัด (คำสั่งคณะกรรมการอาหารแห่งชาติที่ 1/ 2567) ซึ่งเป็นคณะที่ 5 ของคณะกรรมเฉพาะเรื่องภายใต้คณะกรรมการอาหารแห่งชาติเพิ่มเติมจากเดิมที่มีจำนวน 4 คณะ

2. แผนปฏิบัติการด้านการจัดการด้านอาหารของประเทศไทย ระยะที่ 1 (พ.ศ. 2566 – 2570)
- โดยมี 6 เป้าหมาย 24 ตัวชี้วัด ซึ่งกรมอนามัยเกี่ยวข้องกับเป้าหมายที่ 3 ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคต่อคุณภาพและความปลอดภัยอาหารเพิ่มขึ้น (สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ) และเป้าหมายที่ 5 จำนวนคนที่มีภาวะทุพโภชนาการ (ขาดและเกิน) ลดลง (สำนักโภชนาการ)

3.แนวทางการดำเนินงานของคณะกรรมการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้านการจัดการด้านอาหารของประเทศไทยระดับจังหวัด
- มีกลไกขับเคลื่อการดำเนินงานในแต่ละระดับ ทั้งระดับอำนวยการ ระดับปฏิบัติการ และการติดตามผลการดำเนินการ
- มีกลไกการดำเนินงานและติดตามผลการดำเนินงานตามเป้าหมาย-ตัวชี้วัด
- มีศูนย์กลาง (platform) การประสานงานของคณะกรรมการ-คณะอนุกรรมการ-คณะทำงานต่างๆ ของจังหวัด
- แนวทางการดำเนินการสำหรับพื้นที่ จะมีการจัดทำคู่มือต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อสนับสนุนการดำเนินการ

ก้าวต่อไป: ฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการอาหารแห่งชาติ ดำเนินการจัดทำคู่มือชี้แจงรายละเอียดและกลไกการดำเนินงานของคณะกรรมการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้านการจัดการด้านอาหารของประเทศไทยระดับจังหวัดต่อไป

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน