คุณกำลังมองหาอะไร?

ระชุมชี้แจงทิศทางการขับเคลื่อนงานส่งเสริมโภชนาการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

04.10.2567
115
0
แชร์
04
ตุลาคม
2567

วัตถุประสงค์ เพื่อชี้แจงทิศทางการขับเคลื่อนงานส่งเสริมโภชนาการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 และสื่อสารให้หน่วยงานที่ตั้งอยู่ในภูมิภาคสังกัดกรมอนามัย ทั้งศูนย์อนามัยที่ 1- 12 สถาบันพัฒนาสุขภาวะเขตเมือง และศูนย์อนามัยกลุ่มชาติพันธุ์ ชายขอบ และแรงงานข้ามชาติ ใช้เป็นแนวทางในการวางแผนการดำเนินงานส่งเสริมโภชนาการในพื้นที่รับผิดชอบ 
ประธานการประชุม ดร.พญ.สายพิณ โชติวิเชียร ผู้อำนวยการสำนักโภชนาการ 
ผู้เข้าร่วมประชุม
ประกอบด้วย บุคลากรจากสำนักโภชนาการ และผู้แทนจากศูนย์อนามัยที่ 1- 12 สถาบันพัฒนาสุขภาวะเขตเมือง และศูนย์อนามัยกลุ่มชาติพันธุ์ ชายขอบ และแรงงานข้ามชาติ ที่รับผิดชอบงานส่งเสริมโภชนาการทุกกลุ่มวัย ประมาณ 150 คน ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ในระบบ Web Conference รวมทั้ง Facebook Live สำนักโภชนาการ
สาระสำคัญ ประกอบด้วย แนะนำสำนักโภชนาการ เป้าหมายนโยบายด้านโภชนาการทุกระดับ แนวทางการดำเนินงานส่งเสริมโภชนาการทุกกลุ่มวัย พร้อมทั้งชี้แจงตัวชี้วัด/ค่าเป้าหมายแต่ละพื้นที่ ดังนี้ 
    1. การขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้านโภชนาการแห่งชาติ ระยะที่ 1 (พ.ศ.2566 - 2570) ภายใต้คณะกรรมการอาหารแห่งชาติ 
    2. งานส่งเสริมโภชนาการสตรีและเด็กปฐมวัย
        โครงการจัดการและแก้ไขปัญหาภาวะเตี้ย ผอม และอ้วนในเด็กปฐมวัยไทย เพื่อยุติภาวะทุพโภชนาการทุกรูปแบบตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDG2)
     3. งานส่งเสริมโภชนาการวัยเรียนและวัยรุ่น
         3.1 โครงการส่งเสริมการจัดการอาหารและโภชนาการในสถานศึกษาและชุมชน ปี 2568
         3.2 โครงการพัฒนาและผลักดันมาตรการกฎหมายปกป้องเด็กจากการตลาดอาหารและเครื่องดื่มที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ 
    4. งานส่งเสริมโภชนาการวัยทำงานและสูงอายุ 
        โครงการสร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพและสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารของประชาชน 
และปัจจัยเสี่ยงด้านสุขภาพ นำไปสู่การเป็นผู้สูงวัยที่มีสุขภาพดี ห่างไกล NCDs รวมทั้งขยายผลการดำเนินงานโรงอาหารเพื่อสุขภาพ "Healthy Canteen" และ "เมนูชูสุขภาพ"      
     5. งานส่งเสริมโภชนาการด้านวิตามินและแร่ธาตุ
          5.1 โครงการควบคุมและป้องกันโรคขาดสารไอโอดีนแห่งชาติ
          5.2 โครงการควบคุมและป้องกันภาวะโลหิตจาง 
      6. งานสร้างความรอบรู้ด้านอาหารและโภชนาการ
          โครงการสร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมประชาชนสู่วิถีชีวิตแห่งสุขภาวะและลดปัจจัยเสี่ยงด้านสุขภาพ  
       7.งานวิจัยอาหารเพื่อโภชนาการ
          โครงการการสำรวจพฤติกรรมการบริโภคอาหารเด็กวัยเรียน อายุ 6-12 ปี เพื่อพัฒนาระบบสืบค้นฐานข้อมูลคุณค่าทางโภชนาการ 
ที่ประชุม รับทราบประเด็นขับเคลื่อนงานด้านโภชนาการปี 2568 โดยสำนักโภชนาการจะสนับสนุนทั้งองค์ความรู้ แนวทางต่างๆ และพัฒนาระบบเทคโนโลยีดิจิทัลที่อำนวยความสะดวกในการดำเนินงาน รวมทั้งเปิดรับข้อเสนอแนะจากพื้นที่เพื่อให้บรรลุผลสำเร็จตามเป้าหมายที่กำหนด

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน