กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
วันนี้ (11 ตุลาคม 2567) ดร.นพ.ปองพล วรปาณิ รองอธิบดีกรมอนามัย เป็นประธานการประชุมสานพลังขับเคลื่อนงานโภชนาการเชื่อมโยงสู่คุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนบนผืนแผ่นดินไทย ณ ห้องประชุมอุทัย พิศลยบุตร และผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ในระบบ Webex Meeting และ Facebook Live สำนักโภชนาการ
วัตถุประสงค์ เพื่อเป็นเวทีในการถ่ายทอด แลกเปลี่ยน และบูรณาการความร่วมมือด้านการส่งเสริมโภชนาการทุกกลุ่มวัยระหว่างกรมอนามัยและภาคีเครือข่ายระดับพื้นที่
ประธานการประชุม ดร.นพ.ปองพล วรปาณิ รองอธิบดีกรมอนามัย
ผู้เข้าร่วมประชุม ประกอบด้วย ดร.พญ.สายพิณ โชติวิเชียร ผู้อำนวยการสำนักโภชนาการ บุคลากรจากสำนักโภชนาการ และผู้แทนจาก 1) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และสำนักงานสาธารณสุขอำเภอ 2) โรงพยาบาลชุมชน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล หรือสถานีอนามัย เฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา นวมินทราชินี 3) กองสาธารณสุข องค์การบริหารส่วนจังหวัด และองค์การบริหารส่วนตำบล 4) เทศบาลนคร เทศบาลเมือง และเทศบาลตำบล และ 5) ศูนย์อนามัยที่ 1 - 12 สถาบันพัฒนาสุขภาวะเขตเมือง ศูนย์อนามัยกลุ่มชาติพันธุ์ ชายขอบ และแรงงานข้ามชาติ ประมาณจำนวน 1,550 คน ณ ห้องประชุมอุทัย พิศลยบุตร และผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ในระบบ Webex Meeting และ Facebook Live สำนักโภชนาการ
สาระสำคัญ ปี 2568 กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายที่เกี่ยวข้องกับสำนักโภชนาการ ใน 4 ประเด็น ดังนี้ 1.การขับเคลื่อนงานลด NCDs ผ่านหลักสูตรผู้จัดการอาหารและเวชศาสตร์วิถีชีวิต 2.การควบคุมและป้องกันโรคขาดสารไอโอดีนแห่งชาติ 3.การแก้ปัญหาภาวะโภชนาการในวัยเรียนและวัยรุ่น ทั้งเรื่องสูงดีสมส่วนไม่ผ่านเกณฑ์ และอาหารกลางวันในโรงเรียนที่ยังไม่ได้มาตรฐาน 4.การขับเคลื่อนกฎหมายต่างๆ ได้แก่ (ร่าง) พ.ร.บ. ควบคุมการตลาดอาหารและเครื่องดื่มที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพเด็ก ภาษีเกลือและโซเดียม นอกจากนี้ สำนักโภชนาการได้ชี้แจงการขับเคลื่อนงานส่งเสริมโภชนาการ ประกอบด้วย
1. รู้จักเรา: “กินเป็น ไม่เป็นโรค” กับสำนักโภชนาการ และเป้าหมายระดับโลกเพื่อความยั่งยืนด้านโภชนาการ
เป้าหมายด้านโภชนาการและสถานการณ์ กลไกการขับเคลื่อนเป้าหมายด้านโภชนาการของไทย และประเด็นมุ่งเน้นด้านโภชนาการ
2. ทิศทางการส่งเสริมโภชนาการระดับประเทศสู่พลังขับเคลื่อนระดับจังหวัดและพื้นที่ การขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้านโภชนาการแห่งชาติ ระยะที่ 1 (พ.ศ 2566-2570) ภายใต้คณะกรรมการอาหารแห่งชาติ
3. สานพลังส่งเสริมโภชนาการทุกกลุ่มวัย
3.1 งานส่งเสริมโภชนาการสตรีและเด็กปฐมวัย การจัดการและแก้ไขปัญหาภาวะเตี้ย ผอม และอ้วนในเด็กปฐมวัยไทย เพื่อยุติภาวะทุพโภชนาการทุกรูปแบบตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDG2)
3.2 งานส่งเสริมโภชนาการวัยเรียนและวัยรุ่น การส่งเสริมโภชนาการวัยเรียนและวัยรุ่น การขอความร่วมมือภาคีเครือข่ายในการพัฒนาและผลักดันมาตรการกฎหมายปกป้องเด็กจากการตลาดอาหารและเครื่องดื่มที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ
3.3 งานส่งเสริมโภชนาการวัยทำงานและสูงอายุ สร้างการรับรู้แก่ประชาชนและผู้ประกอบการให้รู้จักเมนูชูสุขภาพและเมนูทางเลือก พัฒนาศักยภาพบุคลากรสาธารณสุขด้านโภชนาการผู้สูงอายุ รูปแบบออนไลน์ การขับเคลื่อนโรงเรียนลด NCDs และนักสร้างพลเมืองอาหาร
3.4 งานส่งเสริมโภชนาการด้านวิตามินและแร่ธาตุ โครงการควบคุมและป้องกันโรคขาดสารไอโอดีนแห่งชาติ และโครงการควบคุมและป้องกันภาวะโลหิตจาง
3.5 งานวิจัยอาหารเพื่อโภชนาการ การสำรวจพฤติกรรมการบริโภคอาหารเด็กวัยเรียน อายุ 6-12 ปี เพื่อพัฒนาระบบสืบค้นฐานข้อมูลคุณค่าทางโภชนาการ
มติที่ประชุม รับทราบประเด็นขับเคลื่อนงานด้านโภชนาการปี 2568 โดยสำนักโภชนาการจะสนับสนุนทั้งองค์ความรู้ แนวทางต่างๆ และพัฒนาระบบเทคโนโลยีดิจิทัลที่อำนวยความสะดวกในการดำเนินงาน ร่วมกับการสนับสนุนจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง จะเป็นรากฐานที่แข็งแกร่ง เพื่อให้ประชาชนทุกกลุ่มวัยมีความรอบรู้ด้านอาหารและโภชนาการ และอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีภาวะโภชนาการที่ดีอย่างยั่งยืน สร้างสังคมที่มีสุขภาพที่ดี รวมทั้งเปิดรับข้อเสนอแนะจากพื้นที่เพื่อให้บรรลุผลสำเร็จตามเป้าหมายที่กำหนด
เล่มขับเคลื่อนงานโภชจังหวัด2568.pdf |
ขนาดไฟล์ 2MB
ดาวน์โหลด 8 ครั้ง
|
ดาวน์โหลด
แจ้งไฟล์เสีย |