นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย ประธานคณะกรรมการ แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมอนามัย
มอบหมาย ดร.แพทย์หญิงสายพิณ โชติวิเชียร ผู้อำนวยการสำนักโภชนาการ เป็นผู้แทนอธิบดีกรมอนามัย ในฐานะคณะกรรมการ นางกุลนันท์ เสนคำ นักโภชนาการชำนาญการพิเศษ เป็นผู้แทนรองอธิบดีกรมอนามัย คณะกรรมการและเลขานุการ และนางสาวนาตยา อังคนาวิน นักโภชนาการชำนาญการ เป็นผู้แทนผู้อำนวยการสำนักโภชนาการ กรรมการและผู้ช่วยเลขานุการ
ผู้เข้าร่วมประชุม: คณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์เพื่อสร้างความเชื่อมโยงด้านอาหารและโภชนาการ สู่คุณภาพชีวิตที่ดี ครั้งที่ 2/2567 รวมทั้งสิ้น 50 ท่าน ทั้งแบบออนไซด์และออนไลน์ โดยมีผู้เชี่ยวชาญที่ประธานแต่งตั้ง 3 ท่าน ได้แก่ 1) นางจงกลนี วิทยารุ่งเรืองศรี ประธานมูลนิธิสร้างเสริมวิถีบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ 2) ดร.สุปิยา เจริญศิริวัฒน์ นักวิจัย ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) และ 3) รศ.ดร.วันทนีย์ เกรียงสินยศ อาจารย์ประจำ สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล
วัตถุประสงค์: เพื่อติดตามผลการดำเนินงานภายใต้แผนปฏิบัติการด้านการจัดการอาหารของประเทศไทย ยุทธศาสตร์ที่ 3 อาหารศึกษา รวมทั้งจัดทำข้อเสนอเชิงนโยบายต่อคณะกรรมการอาหารแห่งชาติ (คกอช.)
ประเด็นเพื่อทราบ
1. การพัฒนาและส่งเสริมการใช้สัญลักษณ์โภชนาการอย่างง่าย รายงานความก้าวหน้า ดังนี้ 1) การทบทวนและจัดทำเกณฑ์ในอาหารแต่ละกลุ่ม 2) จำนวนผลิตภัณฑ์ที่ผ่านเกณฑ์ และ 3) การเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้
2. การดำเนินงานภายใต้คณะอนุกรรมการพัฒนาการบริหารจัดการด้านอาหารและโภชนาการในสถานศึกษาและชุมชน ดังนี้
1) คณะทำงานพัฒนากำลังคนด้านอาหารและโภชนาการเพื่อเด็กและชุมชน 2) คณะทำงานขับเคลื่อนมาตรฐานระบบการจัดการอาหารและโภชนาการในสถานศึกษา และชุมชน และ 3) คณะทำงานศึกษารูปแบบการติดตามและสานเสริมพลังแบบบูรณาการในระดับพื้นที่ ในปี 2567
3. ผลการดำเนินงานขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้านโภชนาการแห่งชาติ ระยะที่ 1 (พ.ศ. 2566 – 2570) ปีงบประมาณ 2567
4. ผลการดำเนินการตามมติคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์เพื่อสร้างความเชื่อมโยงด้านอาหารและโภชนาการ สู่คุณภาพชีวิตที่ดี เรื่องความยั่งยืนของหน่วยตรวจสอบรับรองสัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ”
มติที่ประชุม รับทราบความก้าวหน้าการดำเนินงาน
ประเด็นเพื่อพิจารณา
1. (ร่าง) ประกาศคณะอนุกรรมการพัฒนาและส่งเสริมการใช้สัญลักษณ์โภชนาการอย่างง่าย เรื่อง เกณฑ์สารอาหารหรือคุณค่าทางโภชนาการที่ใช้ประกอบการพิจารณารับรอง การแสดงสัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ” ในอาหารแต่ละกลุ่ม (ฉบับที่ 3)
มติที่ประชุม เห็นชอบในหลักการ โดยที่ประชุมมีข้อเสนอแนะให้พิจารณาอัตราค่าธรรมเนียมที่เหมาะสมสำหรับผู้ประกอบธุรกิจรายย่อย
2. การบรรจุนักโภชนาการ สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
มติที่ประชุม เห็นชอบในหลักการที่จะต้องมีกำลังคนระดับท้องถิ่นรับผิดชอบงานด้านโภชนาการ และมอบหมายทีมเลขา หารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมจัดทำแผนพัฒนากำลังคนด้านโภชนาการ รวมทั้งการขอรับสนับสนุนงบประมาณจากแหล่งทุนต่าง ๆ