กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
วันที่ 11 – 13 ธันวาคม 2567 สำนักโภชนาการ เป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการหลักสูตรการส่งเสริมสุขภาพด้านโภชนาการ เพื่อเป็นนักสร้างพลเมืองอาหารระดับจังหวัด ณ โรงแรมเบสท์ เวสเทิร์น พลัส แวนด้า แกรนด์ จังหวัดนนทบุรี
ประธาน : ดร.นายแพทย์ปองพล วรปาณิ รองอธิบดีกรมอนามัย
ผู้กล่าวรายงาน : ร้อยโทหญิงณิชารัศม์ ปัญจจิตราพัฒน์ รองผู้อำนวยการสำนักโภชนาการ
วัตถุประสงค์ของการประชุม : เพื่อพัฒนาศักยภาพบุคลากรสาธารณสุขให้มีองค์ความรู้ด้านโภชนาการในมิติต่าง ๆ สามารถเป็นผู้นําในการถ่ายทอด ชี้นํา และขับเคลื่อนงานส่งเสริมสุขภาพด้านโภชนาการทุกกลุ่มวัยในระดับพื้นที่
ผู้เข้าร่วมการประชุม : ผู้รับผิดชอบงานส่งเสริมสุขภาพจากศูนย์อนามัยที่ 1 – 12 สถาบันพัฒนาสุขภาวะเขตเมือง สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด องค์การบริหารส่วนจังหวัด
นักโภชนาการจากโรงพยาบาล และผู้ที่เกี่ยวข้อง จากทั้งหมด 25 จังหวัด รวมทั้งสิ้น 185 คน
กิจกรรมในการประชุม :
1. บรรยาย เรื่อง “ยุทธศาสตร์ด้านโภชนาการ”
2. บรรยาย เรื่อง “แนวคิด ที่มา และความสำคัญของนักสร้างพลเมืองอาหาร”
3. บรรยาย เรื่อง “โภชนาการพื้นฐาน”
4. อภิปรายและแบ่งกลุ่มฝึกปฏิบัติ เรื่อง “การประเมินและการเฝ้าระวังด้านโภชนาการ”
5. อภิปราย เรื่อง “ประเด็นมุ่งเน้นการขับเคลื่อนงานส่งเสริมโภชนาการ”
6. จัดบูธนิทรรศการด้านโภชนาการ ได้แก่ ตัวอย่างการจัดถาดอาหารกลางวันสำหรับเด็กวัยเรียน ธงโภชนาการ อาหารหวาน มัน เค็ม (6:6:1) ตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหารที่มีไอโอดีน ธาตุเหล็ก และโฟลิก
เป้าหมาย : ผู้ที่ผ่านการอบรมสามารถนำนโยบายการส่งเสริมสุขภาพด้านโภชนาการทุกกลุ่มวัยไปสู่การปฏิบัติในระดับพื้นที่ รวมทั้งสามารถเป็นผู้นำ ชี้นํา และถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านโภชนาการแก่บุคลากรสาธารณสุขที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ รวมถึงประชาชน ส่งเสริมให้มีการสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีพฤติกรรมการบริโภคที่พึงประสงค์ รวมถึงบูรณาการความร่วมมือกับภาคีเครือข่ายในระดับพื้นที่ได้