กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
เรียบเรียงโดย
นางสาวนฤมล ธนเจริญวัชร ตำแหน่ง นักโภชนาการปฏิบัติการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย เบอร์ 02 590 4791
วันที่ตรวจสอบ 24 พฤศจิกายน 2564
ข้อสรุป : อาหารแปรรูป คือ อาหารที่ผ่านกระบวนการโดยวิธีการต่าง ๆ การกินอาหารแปรรูปในปริมาณที่มากเกินไปทำให้เป็น 1) โรคมะเร็ง 2) โรคอ้วน 3) โรคซึมเศร้า
ลักษณะข่าว : ข่าวค่อนข้างจริง
url website : https://www.sanook.com/health/28713/
ข้อเท็จจริง: อาหารแปรรูปส่วนใหญ่เป็นอาหารที่ให้พลังงาน ไขมัน โซเดียมและน้ำตาลสูง หากบริโภคมากไปทำให้ร่างกายนำไปใช้ไม่หมดจนสะสมทำให้เกิดโรคอ้วนได้ และส่งผลให้น้ำตาลในเลือดสูงอย่างรวดเร็ว ร่างกายทำให้เกิดภาวะเครียดอาจจะนำมาสู่อาการหดหู่ซึมเศร้าได้ อาหารที่แปรรูปจากสัตว์เนื้อแดงจะ
มีโซเดียมไนไตรท์ ไนเตรทไปรวมกับสารเอมีนในเนื้อสัตว์ ทำให้เกิดสารกลุ่ม Nitroso Compounds ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง
ผลกระทบ : การกินอาหารแปรรูปเป็นประจำเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งที่จะเพิ่มโอกาสของสารก่อมะเร็งที่เกิดในร่างกายมากขึ้น และขึ้นอยู่กับปริมาณ ความถี่ในการกิน สิ่งแวดล้อม พันธุกรรม พฤติกรรม ความเครียด
ข้อแนะนำ: ควรกินผักให้มากขึ้นเพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ และควรกินอาหารให้ครบทุกกลุ่มอาหารหลากหลาย ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วน เพียงพอ
เอกสารอ้างอิง :
RRHL นฤมล 3โรคอันตรายจากการกินอาหารสำเร็จรูป.pdf |
ขนาดไฟล์ 144KB
ดาวน์โหลด 56 ครั้ง
|
ดาวน์โหลด
แจ้งไฟล์เสีย |