กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
เรียบเรียงโดย
นางสาวลักษณิน รุ่งตระกูล นักโภชนาการชำนาญการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย โทร.0 2590 4794
วันที่ตรวจสอบ 29 พฤศจิกายน 2564
ข้อสรุป : ดื่มชา 5 ชนิด ได้แก่ ชาเขียว ชาคาโมมายล์ ชาขิง ชาเปปเปอร์มินต์ และชาฮิบิสคัสหรือชาดอกชบา ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคมะเร็ง
ลักษณะข่าว : ข่าวอาจจะจริง
url website : https://www.sanook.com/health/29281/
ข้อเท็จจริง : ชามีสารคาเฟอีนร้อยละ 2-4 ขึ้นกับชนิดของชา สารที่สำคัญในชา คือ Polyphenols ได้แก่ Flavonoids Epigallocatechin Gallate (EGCG) และ Catechins ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งการดูดซึมไขมัน ลดการสะสมไขมันในร่างกาย ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคเบาหวาน และลดการเกิดโรคมะเร็งบางชนิด แต่ส่วนใหญ่จะพบการศึกษาในชาเขียว
ผลกระทบ : ไม่ควรดื่มชาพร้อมหรือหลังอาหารมื้อหลักทันที เพราะจะทำให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กจากอาหารได้น้อยลง และการได้รับคาเฟอีนจากชาก่อนนอนอาจทำให้นอนไม่หลับได้
ข้อแนะนำ : ควรดื่มชาแบบไม่ใส่น้ำตาลในมื้ออาหารว่าง หรือหลังจากอาหารมื้อหลักอย่างน้อย 2 ชั่วโมง และงดดื่มชาก่อนเข้านอนอย่างน้อย 4 ชั่วโมง
เอกสารอ้างอิง :