คุณกำลังมองหาอะไร?

รู้

รู้จัก “5-ALA” สารอาหารที่คนญี่ปุ่นเชื่อว่าป้องกัน ”โควิด-19” ได้

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

30.11.2564
177
1
แชร์
30
พฤศจิกายน
2564

เรียบเรียงโดย

นางสาววรรณชนก บุญชู นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ชำนาญการ

สำนักโภชนาการ กรมอนามัย  เบอร์ 02 590 4336

วันที่ตรวจสอบ 30 พฤศจิกายน 2564

 

ข้อสรุป : บทความนำเสนอผลการวิจัยร่วมระหว่างมหาวิทยาลัยนางาซากิและบริษัทยา Neopharma Japan พบว่า 5-อะมิโนลีวูลินิก แอซิด (5-Aminolevulinic acid) หรือ 5-ALA ซึ่งเป็นกรดอะมิโนธรรมชาติชนิดหนึ่งมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเซลล์เพาะเลี้ยงได้

ลักษณะข่าว : ข่าวจริง

url website  : https://www.sanook.com/health/28681/

ข้อเท็จจริง: 5-อะมิโนลีวูลินิก แอซิด (5-Aminolevulinic acid) หรือ 5-ALA เป็นกรดอะมิโนธรรมชาติที่ร่างกายคนและสัตว์รวมถึงพืชสร้างขึ้นมาเองได้ในคน โดย 5-ALA จะสร้าง protoporphyrin IX (PPIX) ซึ่งสารตั้งต้นของฮีม (Heme) ในร่างกายโดยจับกับธาตุเหล็ก และจับกับโปรตีนโกลบิน จนเกิดเป็นฮีโมโกลบินซึ่งเป็นโปรตีนสำคัญในเซลล์เม็ดเลือดแดง ในการศึกษาของมหาวิทยาลัยนางาซากิและบริษัทยา Neopharma Japan ทดสอบระดับความเข้มข้นของ 5-ALA กับการยับยั้งการติดเชื้อ SAR-CoV-2 พบว่า 5-ALA มีคุณสมบัติยับยั้งการติดเชื้อ SAR-CoV-2 ได้ ทั้งนี้ 5-ALA พบได้ในอาหาร นัตโตะ ผักป้วยเล้ง น้ำส้มสายชูหมักดำ ไวน์แดง

ผลกระทบ: มีการผลิต 5-ALA ในรูปผลิตภัณฑ์เสริมอาหารออกมาสู่ท้องตลาด ทำให้หลายคนสนใจซื้อมารับประทานเพราะเชื่อใจคุณสมบัติยับยั้งการติดเชื้อโควิด อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการ ของญี่ปุ่นได้รับรองให้ 5-ALA  เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ไม่ได้เป็นยา

ข้อแนะนำ: ไม่จำเป็นต้องรับประทาน 5-ALA ในรูปผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เพราะ 5-ALA สามารถพบได้ในอาหารที่หาได้ง่ายในบ้านเรา เช่น กล้วย ปลาหมึก พริกหยวก ป้วยเล้ง เป็นต้น ทั้งนี้ควรรับประทานให้หลากหลายเพื่อให้ได้รับสารอาหารที่มีคุณสมบัติเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันด้วย เช่น วิตามิน แร่ธาตุ สารพฤกษเคมีต่างๆ 

เอกสารอ้างอิง

  1. Sakurai, Y., Ngwe Tun, M. M., Kurosaki, Y., Sakura, T., Inaoka, D. K., Fujine, K., Kita, K., Morita, K., & Yasuda, J. (2021). 5-amino levulinic acid inhibits SARS-CoV-2 infection in vitro. Biochemical and biophysical research communications545, 203–207. https://doi.org/10.1016/j.bbrc.2021.01.091

ไฟล์ที่เกี่ยวข้อง

รู้จัก5-ALA สารอาหารที่คนญี่ปุ่นเชื่อว่าป้อ.pdf
ขนาดไฟล์ 291KB
ดาวน์โหลด 4 ครั้ง
ดาวน์โหลด
แจ้งไฟล์เสีย

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน