กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
เรียบเรียงโดย
นางสาววรรณชนก บุญชู นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ชำนาญการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย เบอร์ 02 590 4336
วันที่ตรวจสอบ 30 พฤศจิกายน 2564
ข้อสรุป : ผักจิ๋วที่ถูกกล่าวถึงใน ได้แก่ มะเขือเทศราชินี ต้นอ้อนหัวไชเท้า กะหล่ำดาว ซึ่งผักเหล่านี้มีวิตามิน แร่ธาตุอันเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ การกินผักชนิดใดก็ตามหากกินในปริมาณที่เหมาะสมและกินให้หลากหลายจะช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดี
ลักษณะข่าว : ข่าวค่อนข้างจริง
url website : https://www.sanook.com/health/28049/
ข้อเท็จจริง: ผักจิ๋วสามชนิดที่กล่าวถึง ได้แก่ มะเขือเทศราชินี ต้นอ้อนหัวไชเท้า กะหล่ำดาว มีคุณสมบัติสำคัญทางโภชนาการ และออกฤทธิ์ทางชีวภาพในกระบวนการอื่นๆของร่างกาย
ผลกระทบ: คนญี่ปุ่นไม่ได้แนะนำการกินเพียงผักจิ๋ว แต่แนะนำการกินให้หลากหลายได้สมดุลในปริมาณเพียงพอ
ข้อแนะนำ: ผักชนิดต่างๆ มีคุณค่าทางโภชนาการและคุณประโยชน์ด้านอื่นๆที่แตกต่างกัน จึงควรกินเป็นประจำให้หลากหลายชนิดเพื่อให้ประโยชน์ครบถ้วน และปรุงประกอบให้เหมาะสมกับคุณค่าสารอาหาร เช่น หากต้มมะเขือเทศทั่วไปหรือปั่นไม่แยกกากก็จะได้ปริมาณไลโคปีนสูงกว่ากินมะเขือเทศราชินีแบบสดๆ และกะหล่ำปลีจะให้คุณประโยชน์สูงขึ้นเมื่อผ่านความร้อน เช่นการต้มหรือผัด
ผักจิ๋ว ที่คนญี่ปุ่นแนะนำให้กิน เพื่อร่าง.pdf |
ขนาดไฟล์ 122KB
ดาวน์โหลด 5 ครั้ง
|
ดาวน์โหลด
แจ้งไฟล์เสีย |