คุณกำลังมองหาอะไร?

5

5 อาหารช่วยลด ”ผลข้างเคียง” หลังฉีดวัคซีน ”โควิด-19”

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

03.12.2564
14
0
แชร์
03
ธันวาคม
2564

เรียบเรียงโดย

ชื่อ นางสาวบังเอิญ  ทองมอญ
ตำแหน่ง นักโภชนาการชำนาญการพิเศษ

สำนักโภชนาการ กรมอนามัย  เบอร์ 0 2590 4337

วันที่ตรวจสอบ 30 พฤศจิกายน 2564

 

ข้อสรุป : ผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน โดยอาการที่พบทั่วไปมีตั้งแต่ปวดแขนบริเวณที่ฉีด ปวดศีรษะ มีไข้ ปวดเมื่อยเนื้อตัว หรืออ่อนเพลีย และอาจมีอาการไปได้ราว 2-3 วันและจะค่อยๆ หายไปเอง การกินอาหาร               5 อย่างนี้ ได้แก่ ขมิ้น ขิง ผักใบเขียว อาหารที่มีปริมาณน้ำสูงและธัญพืชต่างๆ จะช่วยลดความรุนแรงหรือบรรเทาอาการที่มาจากผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนได้

ลักษณะข่าว :  ข่าวจริงบางส่วน

url website : https://www.sanook.com/health/29345/

ข้อเท็จจริง: ขมิ้นมีสารต้านการอักเสบใช้เป็นยาแก้ปวดได้ อาจช่วยบรรเทาการปวดแขน ปวดศีรษะ ขิงช่วย        ลดการอักเสบ ผักใบเขียวมีวิตามินช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ใยอาหารช่วยขับสารพิษของเสียออกจากร่างกาย อาหารที่มีปริมาณน้ำสูง เช่น ผัก ผลไม้ ทำให้ร่างกายสดชื่นและน้ำช่วยให้ร่างกายทำงานได้ปกติ  ธัญพืชต่างๆ ช่วยรักษาสุขภาพลำไส้ ระบบขับถ่ายปกติและยังให้พลังงานกับร่างกายหลังเกิดอาการอ่อนล้าหลังฉีดวัคซีนด้วย

ผลกระทบ: ผู้ที่ต้องการลดอาการข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน อาจไปหาซื้อผลิตภัณฑ์เสริมาอาหารมากิน ทำให้สิ้นเปลือง เพราะสารเหล่านี้มีอยู่ในอาหารตามธรรมชาติ  

ข้อแนะนำ: ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยกินอาหารให้หลากหลาย ปริมาณเหมาะกับแต่ละช่วงวัย และปฏิบัติตามมาตรการในช่วงโควิด-19 เว้นระยะห่าง กินร้อน ช้อนส่วนตัว

เอกสารอ้างอิง : 

 

สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข. กินอย่างไรในช่วงโควิด.https://nutrition2.anamai.moph.go.th/th/book/204728

ไฟล์ที่เกี่ยวข้อง

อาหารช่วยลดผลข้างเคียงหลั.pdf
ขนาดไฟล์ 226KB
ดาวน์โหลด 0 ครั้ง
ดาวน์โหลด
แจ้งไฟล์เสีย

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน