กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
เรียบเรียงโดย
ชื่อ นางสาวบังเอิญ ทองมอญ
ตำแหน่ง นักโภชนาการชำนาญการพิเศษ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย เบอร์ 0 2590 4337
วันที่ตรวจสอบ 30 พฤศจิกายน 2564
ข้อสรุป : ผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน โดยอาการที่พบทั่วไปมีตั้งแต่ปวดแขนบริเวณที่ฉีด ปวดศีรษะ มีไข้ ปวดเมื่อยเนื้อตัว หรืออ่อนเพลีย และอาจมีอาการไปได้ราว 2-3 วันและจะค่อยๆ หายไปเอง การกินอาหาร 5 อย่างนี้ ได้แก่ ขมิ้น ขิง ผักใบเขียว อาหารที่มีปริมาณน้ำสูงและธัญพืชต่างๆ จะช่วยลดความรุนแรงหรือบรรเทาอาการที่มาจากผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนได้
ลักษณะข่าว : ข่าวจริงบางส่วน
url website : https://www.sanook.com/health/29345/
ข้อเท็จจริง: ขมิ้นมีสารต้านการอักเสบใช้เป็นยาแก้ปวดได้ อาจช่วยบรรเทาการปวดแขน ปวดศีรษะ ขิงช่วย ลดการอักเสบ ผักใบเขียวมีวิตามินช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ใยอาหารช่วยขับสารพิษของเสียออกจากร่างกาย อาหารที่มีปริมาณน้ำสูง เช่น ผัก ผลไม้ ทำให้ร่างกายสดชื่นและน้ำช่วยให้ร่างกายทำงานได้ปกติ ธัญพืชต่างๆ ช่วยรักษาสุขภาพลำไส้ ระบบขับถ่ายปกติและยังให้พลังงานกับร่างกายหลังเกิดอาการอ่อนล้าหลังฉีดวัคซีนด้วย
ผลกระทบ: ผู้ที่ต้องการลดอาการข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน อาจไปหาซื้อผลิตภัณฑ์เสริมาอาหารมากิน ทำให้สิ้นเปลือง เพราะสารเหล่านี้มีอยู่ในอาหารตามธรรมชาติ
ข้อแนะนำ: ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยกินอาหารให้หลากหลาย ปริมาณเหมาะกับแต่ละช่วงวัย และปฏิบัติตามมาตรการในช่วงโควิด-19 เว้นระยะห่าง กินร้อน ช้อนส่วนตัว
เอกสารอ้างอิง :
|
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข. กินอย่างไรในช่วงโควิด.https://nutrition2.anamai.moph.go.th/th/book/204728
อาหารช่วยลดผลข้างเคียงหลั.pdf |
ขนาดไฟล์ 226KB
ดาวน์โหลด 0 ครั้ง
|
ดาวน์โหลด
แจ้งไฟล์เสีย |