กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
เรียบเรียงโดย
นางสาวภัทราภรณ์ นุชกระแส นักวิทยาศาสตร์การแพทย์
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย เบอร์ 02 9687619
วันที่ตรวจสอบ 1 ธันวาคม 2564
ข้อสรุป : ผงชูรส หรือ โมโนโซเดียมกลูตาเมต ทำให้การมองเห็นลดลง และสามารถก่อให้เกิดอาการตาแห้ง ตามัว นอกจากจะมีผลต่อดวงตาแล้วยังเป็นสารก่อมะเร็ง
ลักษณะข่าว : ข่าวอาจจะจริง
url website: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=115980350840575&id=107409678364309
ข้อเท็จจริง : ผงชูรส ได้จากการหมักกากน้ำตาลจากอ้อย หรือน้ำตาลจากแป้งมันสำปะหลัง ซึ่งเป็นวัตถุดิบธรรมชาติ ให้รส "อูมามิ" นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่น ได้ทดลองนำสารโซเดียมกลูตาเมท มาทดลองในสัตว์ พบว่าสัตว์ที่ได้รับสารตัวนี้เข้าไป สมรรถภาพการมองเห็นลดลง พบว่าการมองเห็นที่ลดลงเกิดจากชั้นเรตินาในดวงตาได้ถูกทำลายไป ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ยืนยันว่าการทานอาหารที่มีผงชูรสเป็นอันตรายและเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์
ผลกระทบ : ผงชูรสมีเกลือเป็นส่วนประกอบ หากกินมากเกินทำให้ไตทำงานหนักและเสี่ยงความดันสูง เช่นเดียวกับการกินอาหารรสเค็มจัด หรือมีโซเดียมสูง หญิงตั้งครรภ์ ทารกแรกเกิดถึง 3 เดือนไม่ควรกินผงชูรสเด็ดขาด
ข้อแนะนำ : การทำอาหารกินเองจะกำหนดและควบคุมปริมาณโซเดียมหรือผงชูรสได้ ปริมาณผงชูรสที่กินแล้วไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อโรค คือ 1 ช้อนชาต่อหนึ่งมื้อโดยไม่ใส่เครื่องปรุงอื่นเพิ่ม หากกินอาหารนอกบ้านควรเลือกลดการใส่ผงชูรส
เอกสารอ้างอิง :
ผงชูรส อาจทำให้ตาเสื่อมได้_ตรวจแล้ว.pdf |
ขนาดไฟล์ 244KB
ดาวน์โหลด 23 ครั้ง
|
ดาวน์โหลด
แจ้งไฟล์เสีย |