กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
เรียบเรียงโดย
นางสาวเยาวลักษณ์ รื่นสด นักวิชาการสาธารณสุข
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย โทร.0 2590 4334
วันที่ตรวจสอบ 1 ธันวาคม 2564
ข้อสรุป : ฝรั่ง ส้ม สับปะรด มะเฟือง มะละกอ มังคุด กล้วย ผลไม้ทั้ง 7 ชนิดนี้ เป็นแหล่งของ วิตามินแร่ธาตุ
และใยอาหารสูง โดยเฉพาะวิตามินซีที่ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย และต้านโรคหวัด
ลักษณะข่าว : ข่าวจริง
url website : https://krua.co/food_story/rainnyfruits/
ข้อเท็จจริง : ฝรั่ง ส้ม สับปะรด มะเฟือง มีวิตามินซีสูง มะละกอ มีเบต้าแคโรทีนสูง มังคุด มีวิตามินบีรวม กล้วย มีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 เหล็ก ผลไม้อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุและสารพฤกษเคมีโดยเฉพาะวิตามินซีที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย ลดความรุนแรงและระยะเวลาในการเป็นหวัดได้ วิตามินบี ช่วยผลาญพลังงาน คลายความวิตกกังวล ใยอาหารช่วยระบบขับถ่ายและชะลอการดูดซึมของน้ำตาลในเลือด
ผลกระทบ : ผลไม้ต่างควรล้างให้สะอาดก่อนกิน เพื่อป้องกันสารเคมีตกค้าง การปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรค และละอองฝอยน้ำมูก น้ำลาย ของผู้ที่สัมผัสมาก่อน
ข้อแนะนำ : ควรกินผลไม้ตามฤดูกาลเนื่องจากจะมีราคาถูกและมีสารตกค้างจากยาฆ่าแมลงน้อยกว่าผลไม้นอกฤดูกาล
เอกสารอ้างอิง :
7 ผลไม้ป้องกันหวัด_ตรวจแล้ว.pdf |
ขนาดไฟล์ 277KB
ดาวน์โหลด 8 ครั้ง
|
ดาวน์โหลด
แจ้งไฟล์เสีย |