กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
เรียบเรียงโดย
นางสาวเยาวลักษณ์ รื่นสด นักวิชาการสาธารณสุข
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย โทร.0 2590 4334
วันที่ตรวจสอบ 1 ธันวาคม 2564
ข้อสรุป : การรับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ ก่อนปรุงอาหาร ควรล้างผัก ผลไม้ และวัตถุดิบทุกชนิดให้สะอาด
ควรล้างมือก่อนจะรับประทานอาหารและล้างเท้าให้สะอาดทุกครั้งเมื่อเข้าบ้านเพื่อป้องกันเชื้อโรคที่มากับความชื้นในหน้าฝน
ลักษณะข่าว : ข่าวจริง
url website : https://www.springnews.co.th/spring-life/816733
ข้อเท็จจริง : กลุ่มโรคในฤดูฝนที่พบบ่อย ได้แก่ โรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ โรคอุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษ โรคไข้เลือดออก โรคฉี่หนู โรคมือ เท้า ปาก และภัยสุขภาพอื่น เช่น การบาดเจ็บ เสียชีวิตจากฟ้าผ่าหรือถูกสัตว์มีพิษกัดต่อย การดูแลสุขภาพควรเลี่ยงการเปียกฝน กินอาหารปรุงสุกใหม่ ล้างผัก ผลไม้และวัตถุดิบทุกชนิดให้สะอาด หลีกเลี่ยงการลุยน้ำท่วมขัง ล้างมือและเท้าให้สะอาดเพื่อป้องกันเชื้อโรคที่มากับความชื้นในหน้าฝน
ผลกระทบ : หากประชาชนดูแลรักษาสุขภาพไม่ถูกต้อง อาจเกิดการเจ็บป่วยด้วยโรคต่าง ๆ ที่พบหน้าฝน เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรคในทุกกลุ่มวัย โดยเฉพาะกลุ่มเด็กและผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี อาจมีอาการรุนแรงหรือเสียชีวิตได้
ข้อแนะนำ : กินอาหารที่มีประโเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เช่น ผัก ผลไม้ ที่มีวิตามินซีสูง ล้างอุปกรณ์ เครื่องครัวให้สะอาดเพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรค รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ และใช้ช้อนกลางทุกครั้ง
เอกสารอ้างอิง :
กินอาหารอย่างไร ให้ปลอดภัย ไก.pdf |
ขนาดไฟล์ 286KB
ดาวน์โหลด 2 ครั้ง
|
ดาวน์โหลด
แจ้งไฟล์เสีย |