คุณกำลังมองหาอะไร?

รั

รับประทานอาหารทะเลช่วงหน้าฝน เสี่ยงอาหารเป็นพิษจริงหรือ ?

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

03.12.2564
29
0
แชร์
03
ธันวาคม
2564

เรียบเรียงโดย

นางสาวเยาวลักษณ์ รื่นสด นักวิชาการสาธารณสุข

สำนักโภชนาการ กรมอนามัย  โทร.0 2590 4334

วันที่ตรวจสอบ 1 ธันวาคม 2564

ข้อสรุป : การรับประทานอาหารทะเลในหน้าฝนอาจทำให้เกิดอาหารเป็นพิษได้ แต่มีปัจจัยอื่นร่วมด้วย

ลักษณะข่าว : ข่าวจริง

url website :  https://program.thaipbs.or.th/Rutan/episodes/81857

ข้อเท็จจริง :  ปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสีช่วง ต.ค.-ธ.ค. จากสาหร่ายเซลล์เดียวกลุ่มไดโนแฟลกเจลเลตแพลงก์ตอนปล่อยสารพิษออกมาทำให้สารพิษเข้าสู่สัตว์ทะเล โดยพบมากในหอย หากกินหอยเหล่านี้ก็มีโอกาสเสี่ยงท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษได้ การกินอาหารทะเลหรืออาหารทั่วไปไม่ว่าฤดูไหนควรระวัง เพราะประเทศไทยมีอุณหภูมิน้ำที่เหมาะกับการเติบโตของเชื้อโรค แบคทีเรีย ไวรัสดี และอากาศที่ร้อนทำให้อาหารบูดเสียง่ายจึงอาจเกิดอาหารเป็นพิษได้

ผลกระทบ : ปรากฏการณ์ดังกล่าวส่งผลกับคุณภาพน้ำทำให้น้ำทะเลเน่าเสีย มีผลต่อสัตว์ทะเล ทำให้ขาดออกซิเจนและตายได้ หรือสัตว์ทะเลที่กินแพลงตอนนี้นี้เข้าไปเกิดการสะสมสารพิษ อาจเป็นอันตรายกับคนที่กินสัตว์ทะเลได้

ข้อแนะนำ : เลือกซื้ออาหารทะเลจากแหล่งที่ไว้ใจได้ว่าปลอดภัยจากเชื้อโรคและสารพิษ กินแบบปรุงสุกทุกครั้ง หอยมีคอเลสเตอรอลในปริมาณค่อนข้างสูงไม่ควรกินมากและบ่อยเกินไป เพราะอาจทำให้ระดับไขมันในเลือดไม่ปกติได้

เอกสารอ้างอิง

  1. สุขภาพน่ารู้.ระวังอาหารทะเลจานโปรด. สืบค้นเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2564 จากเว็บไซต์ : https://bth.co.th/th/173-medical-knowledge-th/news-health/284-html
  2. บทความเผยแพร่.ศูนย์พัฒนาการสื่อสารด้านภัยพิบัติ. สืบค้นเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2564
     จากเว็บไซต์: https://dxc.thaipbs.or.th/กินอาหารทะเลช่วงหน้าฝน
  3. รับประทานอาหารทะเลช่วงหน้าฝน เสี่ยงอาหารเป็นพิษจริงหรือ ?.เผยแพร่ 20 ต.ค. 2021
     สืบค้นเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2564 https://www.youtube.com/watch?v=eTA_SX-BdcM

ไฟล์ที่เกี่ยวข้อง

รับประทานอาหารทะเลช่วงหน้าฝน.pdf
ขนาดไฟล์ 278KB
ดาวน์โหลด 0 ครั้ง
ดาวน์โหลด
แจ้งไฟล์เสีย

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน