กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
เรียบเรียงโดย
นางสาวเยาวลักษณ์ รื่นสด นักวิชาการสาธารณสุข
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย โทร.0 2590 4334
วันที่ตรวจสอบ 1 ธันวาคม 2564
ข้อสรุป : การรับประทานอาหารทะเลในหน้าฝนอาจทำให้เกิดอาหารเป็นพิษได้ แต่มีปัจจัยอื่นร่วมด้วย
ลักษณะข่าว : ข่าวจริง
url website : https://program.thaipbs.or.th/Rutan/episodes/81857
ข้อเท็จจริง : ปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสีช่วง ต.ค.-ธ.ค. จากสาหร่ายเซลล์เดียวกลุ่มไดโนแฟลกเจลเลตแพลงก์ตอนปล่อยสารพิษออกมาทำให้สารพิษเข้าสู่สัตว์ทะเล โดยพบมากในหอย หากกินหอยเหล่านี้ก็มีโอกาสเสี่ยงท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษได้ การกินอาหารทะเลหรืออาหารทั่วไปไม่ว่าฤดูไหนควรระวัง เพราะประเทศไทยมีอุณหภูมิน้ำที่เหมาะกับการเติบโตของเชื้อโรค แบคทีเรีย ไวรัสดี และอากาศที่ร้อนทำให้อาหารบูดเสียง่ายจึงอาจเกิดอาหารเป็นพิษได้
ผลกระทบ : ปรากฏการณ์ดังกล่าวส่งผลกับคุณภาพน้ำทำให้น้ำทะเลเน่าเสีย มีผลต่อสัตว์ทะเล ทำให้ขาดออกซิเจนและตายได้ หรือสัตว์ทะเลที่กินแพลงตอนนี้นี้เข้าไปเกิดการสะสมสารพิษ อาจเป็นอันตรายกับคนที่กินสัตว์ทะเลได้
ข้อแนะนำ : เลือกซื้ออาหารทะเลจากแหล่งที่ไว้ใจได้ว่าปลอดภัยจากเชื้อโรคและสารพิษ กินแบบปรุงสุกทุกครั้ง หอยมีคอเลสเตอรอลในปริมาณค่อนข้างสูงไม่ควรกินมากและบ่อยเกินไป เพราะอาจทำให้ระดับไขมันในเลือดไม่ปกติได้
เอกสารอ้างอิง :
รับประทานอาหารทะเลช่วงหน้าฝน.pdf |
ขนาดไฟล์ 278KB
ดาวน์โหลด 1 ครั้ง
|
ดาวน์โหลด
แจ้งไฟล์เสีย |