คุณกำลังมองหาอะไร?

งา

งานวิจัยเผยน้ำมันปลา (Fish Oil) ดีต่อสตรีวางแผนท้องและมีบุตรยาก

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

03.12.2564
35
0
แชร์
03
ธันวาคม
2564

เรียบเรียงโดย

นางสาววราภรณ์  จิตอารี นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ

สำนักโภชนาการ กรมอนามัย โทร. 0 2590 4327

วันที่ตรวจสอบ 1 ธันวาคม 2564

ข้อสรุป : น้ำมันปลา (Fish Oil) มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวในกลุ่มโอเมก้า 3 ช่วยในการต้านการอักเสบ เพิ่มไขมันดีในเลือด          ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด และสำหรับผู้หญิง ที่เตรียมก่อนตั้งครรภ์ น้ำมันปลาที่มีโอเมก้า 3 จะช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) และเพิ่มระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ที่ช่วยทำให้ไข่ตกเป็นปกติ และช่วยให้ผนังมดลูกหนาขึ้น พร้อมรับการฝังตัวของตัวอ่อน ช่วยปรับปรุงคุณภาพของเซลล์ไข่ และยืดระยะภาวะรังไข่เสื่อมออกไป

ลักษณะข่าว : ข่าวค่อนข้างจริง

url website : https://www.matichon.co.th/publicize/news_2972463

ข้อเท็จจริง : น้ำมันปลาพบมากในปลาทะเลน้ำลึก ซึ่งมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวกลุ่มโอเมก้า 3 ที่สำคัญ คือ DHA และEPA กรดไขมันทั้งสองนี้มีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยลดภาวะการอักเสบติดเชื้อ ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด  โรคเกี่ยวกับความเสื่อมของอวัยวะเมื่ออายุมากขึ้น และมีงานวิจัยที่สนับสนุนว่าโอเมก้า 3 มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบสืบพันธุ์ ทำให้เซลล์ไข่สมบูรณ์ ไข่ตกเป็นปกติและลดความเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด

ผลกระทบ : ข่าวนี้อาจจะทำให้คนทั่วไปหรือสตรีที่วางแผนตั้งครรภ์และมีบุตรยาก หันมาบริโภคน้ำมันปลาในปริมาณที่มากขึ้น ซึ่งอาจทำให้ร่างกายได้รับปริมาณไขมันทั้งหมดเกินความต้องการ  ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ

ข้อแนะนำ : ควรบริโภคอาหารที่เป็นแหล่งของ DHA และ EPA ตามธรรมชาติ เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาบะ หรือบริโภคปลาอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ทั้งนี้ FAO และ WHO แนะนำให้บริโภค DHA และ EPA รวมกันไม่เกิน
2 กรัม/วัน

เอกสารอ้างอิง

  1. คณะกรรมการจัดทำข้อกำหนดสารอาหารที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย. ปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควร

ได้รับประจำวันสำหรับคนไทย พ.ศ. 2563. กรุงเทพฯ:ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอ.วี.โปรเกรสซีฟ, 2563.

  1. คณะทำงานโครงการแม่-ลูกหุ่นดี ภายใต้เครือข่ายคนไทยไร้พุง. คู่มือการให้คำแนะนำด้านโภชนาการและการออก

กำลังกายสำหรับคลินิกฝากครรภ์ยุคใหม่.

  1. Food Agriculture Organization of the United Nations. Fats and fatty acids in human nutrition:

Report of an expert consultation. Rome. 2010. เข้าถึงที่ URL:http://www.fao.org/3/a-i1953e.pdf

  1. Elmadfa I, Kornsteiner M. Fats and fatty acid requirements for adults. Special issue: fats and fatty

acids in human in nutrition. Joint FAO/WHO Expert Consultation November 10 - 24, 2008, Geneva, Switzerland. Ann Nutr Metab 2009;55:56-75.

  1. Thienprasert A, Samuhaseneetoo S, Popplestone K, West AL, Miles EA, Calder PC.  Fish Oil N-3

polyunsaturated fatty acids selectively affect plasma cytokines and decrease illness in Thai schoolchildren: A randomized, double-blind, placebo-controlled intervention trial.  J Pediatr. 2009;154:391-5

ไฟล์ที่เกี่ยวข้อง

น้ำมันปลาดีต่อสตรีวางแผนตั้งครรภ์_วราภร.pdf
ขนาดไฟล์ 108KB
ดาวน์โหลด 1 ครั้ง
ดาวน์โหลด
แจ้งไฟล์เสีย

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน