กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
เรียบเรียงโดย
นางสาววราภรณ์ จิตอารี นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย โทร. 0 2590 4327
วันที่ตรวจสอบ 1 ธันวาคม 2564
ข้อสรุป : กรมอนามัยแนะนำ 7 เมนู เสริมภูมิคุ้มกันต้านโควิด–19 ได้แก่ ไข่ยัดไส้ ต้มเลือดหมู ต้มยำปลาทู ต้มจืดตำลึงเต้าหู้ไข่ ปลานึ่งขิง ปลาผัดเปรี้ยวหวาน ข้าวผัดหอยลาย ประกอบกับการปรุงประกอบอาหารควรเลือกวัตถุดิบ
ที่สด สะอาด และปรุงอาหารให้สุกใหม่ทุกครั้ง ลดการกินหวาน มันเค็ม มีกิจกรรมทางกายที่เหมาะสมเพื่อเผาผลาญพลังงานในแต่ละวัน และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
ลักษณะข่าว : ข่าวจริง
url website : https://www.thansettakij.com/content/covid_19/479107
ข้อเท็จจริง : การเลือกกินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ครบถ้วน 5 กลุ่มอาหาร กินให้หลากหลาย ปริมาณเหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย กินผักและผลไม้ทุกมื้อ กินอาหารที่ปรุงสุกใหม่เสมอ รวมถึงหลีกเลี่ยงการกินอาหารหวาน มัน เค็ม จะมีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานเป็นปกติและเต็มศักยภาพ สามารถช่วยลดภาวะแทรกซ้อนและความรุนแรงจากการเจ็บป่วยได้
ผลกระทบ : ไม่มี
ข้อแนะนำ : กินอาหารให้ครบ 5 กลุ่ม ในปริมาณเหมาะสมเพียงพอต่อความต้องการ และมีความหลากหลาย สลับหมุนเวียน เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วนและเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เลี่ยงอาหารหวาน มัน เค็ม
เอกสารอ้างอิง :
ได้รับประจำวันสำหรับคนไทย พ.ศ. 2563. กรุงเทพฯ:ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอ.วี.โปรเกรสซีฟ, 2563.
จาก https://nutrition2.anamai.moph.go.th/th/infographic/2433#
กรุงเทพมหานคร.บริษัท สามเจริญพาณิชย์ (กรุงเทพ) จำกัด.
7 ผลไม้ป้องกันหวัด_ตรวจแล้ว.pdf |
ขนาดไฟล์ 277KB
ดาวน์โหลด 10 ครั้ง
|
ดาวน์โหลด
แจ้งไฟล์เสีย |