กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
เรียบเรียงโดย
นางสาววรินดา ดาอ่ำ นักโภชนาการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย เบอร์โทร 0 2590 4335
วันที่ตรวจสอบ 1 ธันวาคม 2564
ข้อสรุป : การรับประทานโปรตีนปริมาณมากเกินไป ตับและไตต้องทำงานหนัก เพื่อขับเอาโปรตีนส่วนเกิน
ออกจากร่างกาย เสี่ยงภาวะเลือดเป็นกรด อีกทั้ง โปรตีนจะแปรเปลี่ยนเป็นไขมัน และกักเก็บไว้เป็นพลังงาน
สำรอง ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น
ลักษณะข่าว : ข่าวค่อนข้างจริง
URL website: https://www.sanook.com/health/30629/
ข้อเท็จจริง : การรับประทานโปรตีน ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม คือ บุคคลทั่วไป ควรได้รับโปรตีน 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ตามข้อแนะนำการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย ควรทานโปรตีนจากปลา ไข่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ถั่วเมล็ดแห้งและผลิตภัณฑ์ และน้ำนม นอกจากนั้น ควรรับประทานโปรตีน
จากเนื้อสัตว์เป็นหลัก เพราะเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพดีและมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนมากกว่าโปรตีนจากพืช
ผลกระทบ : การรับประทานโปรตีนในปริมาณที่มากเกินไป จะทำให้ปริมาณยูเรียในเลือดสูง มีภาวะเลือด
เป็นกรดมากขึ้น อาจส่งผลเสียต่อการทำงานของการทำงานของตับและไต
ข้อแนะนำ : การลดน้ำหนักที่ดีและยั่งยืน ควรปรับนิสัยการกิน อาจใช้สูตร 2:1:1 ใน 1 จาน มีผัก 2 ส่วน ข้าวและเนื้อสัตว์ อย่างละ 1 ส่วน ออกกำลังกายอย่างน้อย 3-5 วันต่อสัปดาห์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
เอกสารอ้างอิง :
กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์องค์การทหารผ่านศึก; 2540, 2552
สำหรับคนไทย พ.ศ.2563: โรงพิมพ์ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอ.วี. โปรเกรสซีฟ; 2563
https://thaihealthlifestyle.com/mediaresource/uploads/2018/10/211_secret_with_thai_health.pdf
สืบค้น 1 ธันวาคม 2564
การกินโปรตีนมากไป อาจไม่ช่วยลดน้ำหนัก RRHL_.pdf |
ขนาดไฟล์ 111KB
ดาวน์โหลด 27 ครั้ง
|
ดาวน์โหลด
แจ้งไฟล์เสีย |