กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
เรื่อง : 5 วิธีล้างผัก-ผลไม้ ปลอดภัยจากสารพิษ ลดความเสี่ยงสารเคมีตกค้าง
เรียบเรียงโดย
ชื่อ นางสาววิภาศรี สุวรรณผล
ตำแหน่ง นักโภชนาการปฏิบัติการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย เบอร์ 025904335
วันที่ตรวจสอบ 30 พฤศจิกายน 2564
ข้อสรุป : การล้างผักผลไม้ก่อนการบริโภคด้วยวิธีการต่างๆ ทั้ง 5 วิธี และวิธีการเลือกซื้อผัก-ผลไม้ สามารถช่วยลดความเสี่ยงของสารเคมีตกค้างได้
ลักษณะข่าว : ข่าวค่อนข้างจริง (มีพิมพ์ผิดบางข้อ)
url website : https://www.pptvhd36.com/news/สุขภาพ/158335
ข้อเท็จจริง: ผัก-ผลไม้ ถ้าล้างน้ำเปล่าให้เด็ดใบล้างน้ำไหลผ่าน ใช้มือถูเบาๆ ลดสารตกค้าง 54-63 % แช่ผงฟู (1 ช้อนโต๊ะ:น้ำ 20 ลิตร) 15 นาที แล้วล้างออก ลดสารตกค้าง 80-95% แช่เกลือ (1 ช้อนโต๊ะ:น้ำ 4 ลิตร) 10 นาที แล้วล้างออก ลดสารตกค้าง 27-38% แช่น้ำส้มสายชู (1 ช้อนโต๊ะ:น้ำ 4 ลิตร) 10 นาที แล้วล้างออก ลดสารตกค้าง 29-38% แช่ด่างทับทิม (20-30 เกล็ด:น้ำ 4 ลิตร) 10 นาที แล้วล้างออก ลดสารตกค้าง 35-43%
ผลกระทบ : ผักผลไม้หากล้างทำความสะอาดก่อนกินได้ไม่ดีพอ อาจได้รับอันตรายจากสารพิษตกค้าง หากได้รับน้อยแต่บ่อยครั้งจะแสดงผลในระยะยาว หากสะสมเป็นเวลานาน อาจเป็นสาเหตุให้เกิดโรคมะเร็งได้
ข้อแนะนำ : ควรล้างผักผลไม้ให้ถูกวิธีก่อนกินทุกครั้ง เลือกซื้อผัก ผลไม้ที่มีสีสันตามธรรมชาติ ไม่มีคราบดินหรือคราบสีขาวสารเคมี ไม่มีจุดราดำ เลือกซื้อผักผลไม้ตามฤดูกาล กินผักผลไม้หลายชนิดเพื่อให้ได้คุณค่าครบถ้วน
เอกสารอ้างอิง :