คุณกำลังมองหาอะไร?

ด็กกินเนื้อไก่บ่อย จะได้รับฮอร์โมนในเนื้อไก่ไปเยอะ ทำให้ร่างกายเติบโตเร็วผิดปกติ

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

30.12.2564
539
0
แชร์
30
ธันวาคม
2564

เรื่อง : เด็กกินเนื้อไก่บ่อย จะได้รับฮอร์โมนในเนื้อไก่ไปเยอะ ทำให้ร่างกายเติบโตเร็วผิดปกติ !?

 

เรียบเรียงโดย  

นางสาวใจรัก ลอยสงเคราะห์

นักโภชนาการปฏิบัติการ

สำนักโภชนาการ กรมอนามัย  เบอร์ 02 590 4791

วันที่ตรวจสอบ 27 ธันวาคม 2564

 

ข้อสรุป :  ข่าวปลอมเก่าที่อ้างว่า เด็กกินเนื้อไก่บ่อยๆ แล้วได้รับฮอร์โมนในเนื้อไก่ไปเยอะ จนร่างกายเติบโตเร็วผิดปรกติ !? ไม่จริงและมีการรีโพสต์เนื้อหาเมื่อ 6 ปี ก่อนว่าระบบอุตสาหกรรมการผลิตเนื้อไก่ของไทยไม่มีการใช้ฮอร์โมนเพราะประเทศไทยมีกฎหมายควบคุมในเรื่องการใช้ฮอร์โมนในการผลิตไก่เนื้อมาตั้งแต่ มิถุนายน ปี พ.ศ. 2529 ตามคำสั่งกระทรวงสาธารณสุข ที่ 417/2529 ประกาศห้ามใช้ยาเฮ็กโซเอสตรอล (Hexoestrol) ซึ่งเป็นยาที่ใช้สำหรับตอนสัตว์ปีกและเป็นฮอร์โมนรักษาสัตว์และเร่งการเจริญเติบโต นอกจากนี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ก็มีประกาศกระทรวงฯ เรื่อง ข้อปฏิบัติการควบคุมการใช้ยา โดยห้ามใช้ฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโตและสารต้องห้ามตามประกาศกำหนดอีกด้วย ในปัจจุบันการเลี้ยงไก่ต้องปฏิบัติตามมาตรฐานการส่งออกที่ควบคุมการใช้ยาตามมาตรฐานของทั้งประเทศไทยและประเทศคู่ค้า ซึ่งห้ามไม่ให้มีการใช้ฮอร์โมนในการเลี้ยงอย่างเด็ดขาด จึงไม่มีการใช้ฮอร์โมนเร่งโตในการเลี้ยงไก่แน่นอน จึงไม่ต้องกังวลว่าบุตรหลานจะได้รับฮอร์โมนตกค้างจากเนื้อไก่ทำให้เด็กมีร่างกายที่เจริญเติบโตไวกว่าปกติ

 

ลักษณะข่าว : ข่าวจริง

url website  : https://www.facebook.com/OhISeebyAjarnJess/photos/a.281457299003997/1215686975581020/

ข้อเท็จจริง:  การบริโภคเนื้อไก่ ไม่ได้ทำให้ได้รับฮอร์โมนเร่งโต เนื่องจากปัจจุบัน กระทรวงสาธารณสุข ได้มีคำสั่งกระทรวงสาธารณสุขที่ 417/2529 เรื่องเพิกถอนทะเบียนตำรับยา โดยห้ามใช้ยาเฮ็กโซเอสตรอล ซึ่งเป็นยาที่ใช้สำหรับตอนสัตว์ปีก สุกร และเป็นฮอร์โมนสำหรับรักษาสัตว์ และเร่งการเจริญเติบโต และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กําหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : แนวปฏิบัติในการใช้มาตรฐานสินค้าเกษตร การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสําหรับฟาร์มไก่เนื้อ  มีข้อปฏิบัติการควบคุมการใช้ยา โดยห้ามใช้ฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโตและสารต้องห้ามตามที่ประกาศกำหนด

ผลกระทบ:   ข่าวนี้หากผู้บริโภคไม่อ่านให้ดี อาจทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดเรื่องการบริโภคเนื้อไก่ได้

 

ข้อแนะนำ: เนื้อไก่เป็นโปรตีนมีประโยชน์ ไขมันน้อย ย่อยง่าย เหมาะกับการเจริญเติบโตของเด็กและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของผู้ใหญ่ เลือกซื้อไก่จากแหล่งที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน และนำมาปรุงผ่านความร้อนให้สุกอย่างทั่วถึง

 

เอกสารอ้างอิง

  1. คำสั่งกระทรวงสาธารณสุขที่ 417/2559 เรื่องเพิกถอนทะเบียนตำรับยา. [เข้าถึงเมื่อ 27 ธันวาคม 2564]. https://www.fda.moph.go.th/sites/drug/Shared%20Documents/Law7.2-Order-cancel/29-417.pdf
  2. ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กําหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : แนวปฏิบัติในการใช้มาตรฐานสินค้าเกษตร การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสําหรับฟาร์มไก่เนื้อ ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551. (2560, 27 มิถุนายน). ราชกิจจานุเบกษา. เล่ม 134
  3. กรมปศุสัตว์. กรมปศุสัตว์ ชี้เลิกเชื่อ เลิกแชร์ ย้ำมั่นใจไก่ไทย ปลอดภัยไร้สารเร่งโต 100%. [เข้าถึงเมื่อ 27 ธันวาคม 2564]. https://dld.go.th/th/index.php/th/newsflash/341-news-hotissue/24224-hotissue-25641110-1

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน