กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
เรื่อง รับประทานผักกาดขาว ช่วยแก้ตับอักเสบ
เรียบเรียงโดย
นางสาวภัทชธีญา พวงแก้ว
นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ปฏิบัติการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย เบอร์ 0 968 7619
วันที่ตรวจสอบ 30 พฤศจิกายน 2564
ข้อสรุป : ในผักกาดขาว อุดมไปด้วยวิตามินบี วิตามินซี และมีแคลเซียม สูตรแก้ตับอักเสบ ผักกาดขาว 1 หัว ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ ใส่น้ำตาลทรายขาวพอประมาณ น้ำส้ม ซีอิ้ว เกลือเล็กน้อย ผสมให้เข้ากัน หมักไว้ 10 นาที จากนั้นโรยด้วยน้ำมันงา (ได้น้ำมันงาสกัดเย็นจะดีมาก) รับประทานเป็นประจำ จะรักษาอาการตับอักเสบได้
ลักษณะข่าว : ข่าวปลอม
URL Website: https://www.facebook.com/witeethammachad/posts/1731543907048797
ข้อเท็จจริง : ผักกาดขาวมีวิตามินซีสูง (52 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม) และสารฟลาโวนอยด์กลุ่ม สารอินดอล ไอโซไทโอไซยาเนท ช่วยต้านอนุมูลอิสระและลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งบางชนิด งานวิจัยศึกษาในสัตว์ทดลอง นำน้ำผักกาดขาวมาใช้ช่วยการย่อยอาหารให้ดีขึ้นและต่อต้านการอักเสบ ลดความเสี่ยงการเกิดโรคของระบบทางเดินอาหาร แต่ยังไม่มีข้อมูลเพียงพอที่จะสรุปว่าการกินแบบสูตรดังกล่าว จะรักษาอาการตับอักเสบในคนได้
ผลกระทบ การเกิดภาวะตับอักเสบนั้นมีได้หลายสาเหตุ การกินผักกาดขาวตามสูตรนั้นจึงไม่ควรเชื่อและแชร์ข้อมูลต่อ ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเข้ารับการรักษาที่ถูกต้องจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อป้องกันโรคลุกลามร้ายแรง
ข้อแนะนำ : เลือกซื้อผักตามฤดูกาล เพราะราคาถูก ปลอดสารเร่งโต เลือกผักกาดขาวสีเขียวอ่อนหัวที่มีน้ำหนัก ล้างให้สะอาดเพื่อลดสารพิษตกค้างก่อนปรุงประกอบทุกครั้ง เน้นกินผักหลากหลายสี เพื่อจะได้คุณค่าครบถ้วน
เอกสารอ้างอิง :