คุณกำลังมองหาอะไร?

สา

สารเฮสเพอริดีนในผลไม้ สามารถยับยั้งโควิด-19 ได้

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

06.01.2565
587
0
แชร์
06
มกราคม
2565

เรื่อง : สารเฮสเพอริดีนในผลไม้ สามารถยับยั้งโควิด-19 ได้

 

เรียบเรียงโดย 

นางสาวปัทมาภรณ์ อักษรชู
นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ชำนาญการ

สำนักโภชนาการ กรมอนามัย  เบอร์ 02 590 4334

วันที่ตรวจสอบ 2 ธันวาคม 2564

ข้อสรุป : คลิปวีดีโอนำเสนอเกี่ยวกับสารเฮสเพอริดีน (Hesperidin) สามารถยับยั้งโควิด-19 ได้ โดยสาร               เฮสเพอริดินสามารถพบได้ในเปลือกผลไม้ตระกูลส้ม (Citrus) เช่น ส้ม มะนาว เป็นต้น จากการศึกษาแบบจำลองการจับกัน(molecular docking) ของสารเฮสเพอริดีนกับเอนไซม์โปรติเอสจากไวรัส พบว่า สารเฮสเพอริดินสามารถจับกับเอนไซม์ของไวรัสได้ดี สามารถช่วยยับยั้งโควิด-19 ได้

ลักษณะข่าว : ข่าวจริง

url website: https://www.youtube.com/watch?v=-Fmg51FC9U0

ข้อเท็จจริง: สารเฮสเพอริดีนเป็นฟลาโวนอยด์พบในผลไม้ตระกูลส้ม (Citrus) เช่น มะนาว ส้ม ในผิวเปลือกพบมากกว่าในน้ำ มีคุณสมบัติต้านไวรัส ต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบ เสริมการทำงานระบบภูมิคุ้มกันและยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง การศึกษาในหนูทดลองและเซลล์เยื่อบุผิวหลอดลมคน พบว่าเฮสเพอริดีนช่วยไม่ให้โปรตีนไวรัสเกาะกับเซลล์และลดการสร้างเอนไซม์ angiotensin-converting enzyme 2 ป้องกันไวรัส SAR-CoV-2 เข้าสู่เซลล์ร่างกายได้

ผลกระทบ: จากบทความเผยแพร่เรื่องสารเฮสเพอริดีน อาจช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัส SAR-CoV-2                    ทำให้คนสนใจผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเฮสเพอริดีนมาก แต่อย่างไรก็ตามยังต้องติดตามผลการศึกษาในคนต่อไป

ข้อแนะนำ: สารเฮสเพอริดีนพบตามธรรมชาติในส้มและมะนาว การกินส้มหรือดื่มน้ำผลไม้คั้นสดแม้จะได้รับสารเฮสเพอริดีนน้อยแต่จะได้รับสารอาหารอื่นที่ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันและการทำงานของเซลล์ต่างๆในร่างกายเพิ่มด้วย

เอกสารอ้างอิง :  

  1. ปิยะรัตน์  โตสุโขวงศ์, สุภาพร จิรไกรโกศล, วีรพัฒน์ เอนกกมล, พิสิฏฐ์ ประพันธ์วัฒนะ และ                   ฐสิณัส ดิษยบุตร.ประโยชน์ของสารเฮสเพอริดินในเปลือกมะนาวและความเป็นไปได้ในการศึกษาทางคลีนิกเพื่อป้องกันโรคโควิด-19 (ออนไลน์). เข้าถึงได้จาก http://biochem.md.chula.ac.th                       เข้าถึงเมื่อ 2 ธันวาคม 2564.
  2. Cheng, F. J., Huynh, T. K., Yang, C. S., Hu, D. W., Shen, Y. C., Tu, C. Y., Wu, Y. C., Tang, C. H., Huang, W. C., Chen, Y., & Ho, C. Y. (2021). Hesperidin Is a Potential Inhibitor against SARS-CoV-2 Infection. Nutrients13(8), 2800. https://doi.org/10.3390/nu13082800.

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน