กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
เรื่อง : สารเฮสเพอริดีนในผลไม้ สามารถยับยั้งโควิด-19 ได้
เรียบเรียงโดย
นางสาวปัทมาภรณ์ อักษรชู
นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ชำนาญการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย เบอร์ 02 590 4334
วันที่ตรวจสอบ 2 ธันวาคม 2564
ข้อสรุป : คลิปวีดีโอนำเสนอเกี่ยวกับสารเฮสเพอริดีน (Hesperidin) สามารถยับยั้งโควิด-19 ได้ โดยสาร เฮสเพอริดินสามารถพบได้ในเปลือกผลไม้ตระกูลส้ม (Citrus) เช่น ส้ม มะนาว เป็นต้น จากการศึกษาแบบจำลองการจับกัน(molecular docking) ของสารเฮสเพอริดีนกับเอนไซม์โปรติเอสจากไวรัส พบว่า สารเฮสเพอริดินสามารถจับกับเอนไซม์ของไวรัสได้ดี สามารถช่วยยับยั้งโควิด-19 ได้
ลักษณะข่าว : ข่าวจริง
url website: https://www.youtube.com/watch?v=-Fmg51FC9U0
ข้อเท็จจริง: สารเฮสเพอริดีนเป็นฟลาโวนอยด์พบในผลไม้ตระกูลส้ม (Citrus) เช่น มะนาว ส้ม ในผิวเปลือกพบมากกว่าในน้ำ มีคุณสมบัติต้านไวรัส ต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบ เสริมการทำงานระบบภูมิคุ้มกันและยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง การศึกษาในหนูทดลองและเซลล์เยื่อบุผิวหลอดลมคน พบว่าเฮสเพอริดีนช่วยไม่ให้โปรตีนไวรัสเกาะกับเซลล์และลดการสร้างเอนไซม์ angiotensin-converting enzyme 2 ป้องกันไวรัส SAR-CoV-2 เข้าสู่เซลล์ร่างกายได้
ผลกระทบ: จากบทความเผยแพร่เรื่องสารเฮสเพอริดีน อาจช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัส SAR-CoV-2 ทำให้คนสนใจผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเฮสเพอริดีนมาก แต่อย่างไรก็ตามยังต้องติดตามผลการศึกษาในคนต่อไป
ข้อแนะนำ: สารเฮสเพอริดีนพบตามธรรมชาติในส้มและมะนาว การกินส้มหรือดื่มน้ำผลไม้คั้นสดแม้จะได้รับสารเฮสเพอริดีนน้อยแต่จะได้รับสารอาหารอื่นที่ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันและการทำงานของเซลล์ต่างๆในร่างกายเพิ่มด้วย
เอกสารอ้างอิง :