คุณกำลังมองหาอะไร?

นื้อกระเทียมที่แกะแล้ว เจอมีรอยจุดสีน้ำตาลดังรูป เกิดจากอะไร?

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

06.01.2565
176
2
แชร์
06
มกราคม
2565

เรื่อง : เนื้อกระเทียมที่แกะแล้ว เจอมีรอยจุดสีน้ำตาลดังรูป เกิดจากอะไร?

 

       เรียบเรียงโดย 

นางสาวศิริยาภรณ์ กุมภา 

นักวิชาการสาธารณสุข

สำนักโภชนาการ กรมอนามัย  โทร.0 2590 4327

วันที่ตรวจสอบ 29 พฤศจิกายน 2564



ข้อสรุป : รอยจุดสีน้ำตาลบนเนื้อกระเทียมคือ รอยช้ำ ไม่ได้เป็นเชื้อรา ที่สร้างสารพิษก่อมะเร็ง ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยที่ระบุว่ารอยจุดสีน้ำตาลบนเนื้อกระเทียมนี้มีสารก่อมะเร็ง

ลักษณะข่าว : ข่าวจริง

url website: https://www.facebook.com/OhISeebyAjarnJess/photos/pcb.1216506785499039/1216506602165724/

 

ข้อเท็จจริง :  สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงว่ารอยจุดสีน้ำตาลบนเนื้อกระเทียมคือรอยช้ำ จึงส่งผลให้เชื้อราหรือจุลินทรีย์ชนิดอื่น ๆ ปนเปื้อนหรือเข้าไปเจริญอยู่ในบริเวณรอยช้ำนั้น ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยที่ระบุว่ารอยจุดสีน้ำตาลบนเนื้อกระเทียมนี้มีสารก่อมะเร็ง ดังนั้นข้อความที่ส่งต่อกัน ในออนไลน์นั้นไม่เป็นจริง

 

ผลกระทบ : ประชาชนหลงเชื่อเข้าใจผิดและมีความกังวลว่าจุดสีน้ำตาลคือชื้อราที่อยู่บนกระเทียมอาจสร้างสารพิษหรือสารก่อมะเร็งนั้น ขอความร่วมมือไม่ส่งหรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในสื่อต่างๆ

 

ข้อแนะนำ : กระเทียมควรเลือกที่สดใหม่ ไม่มีเส้นใยและสปอร์เชื้อรา เก็บในที่แห้งไม่อับชื้น หากพบรอยจุดสีน้ำตาลควรทิ้งทั้งกลีบหรืออาจหั่นบริเวณนั้นทิ้งและควรรับกินกระเทียมที่ปรุงสุก เพื่อลดการปนเปื้อนของจุลินทรีย์

เอกสารอ้างอิง :  

  1. บทความวิชาการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข. ไขคำตอบ
    รอยจุดสีน้ำตาลบนเนื้อ "กระเทียม" มีพิษ - เป็นสารก่อมะเร็งจริงหรือ
    . สืบค้นเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2564
    จากเว็บไซต์: http://www.kmnci.com/km.

2. สำนักข่าวไทย อสมท. ชัวร์ก่อนแชร์ :ห้ามกินกระเทียมที่มีจุด จริงหรือ ? [อินเทอร์เน็ต]. [เข้าถึงเมื่อ 29 พฤศจิกายน 2564]. https://www.youtube.com/watch?v=RZR6_ZmSJ9o.

3. รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. "สีน้ำตาลบนกระเทียม" อันตรายถึงขั้นเป็นสารก่อมะเร็งจริงหรือไม่. สืบค้นเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2564 จากเว็บไซต์: https://www.facebook.com/OhISeebyAjarnJess/posts.

  1. ศูนย์ข้อมูลข่าวสารสถาบันมะเร็งแห่งชาติ. ข่าวปลอม อย่าแชร์! รอยจุดสีน้ำตาลที่พบบน                   เนื้อกระเทียม  คือเชื้อราที่มีพิษ และเป็นสารก่อมะเร็ง.สืบค้นเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2564 จากเว็บไซต์: http://thaicancernews.nci.go.th/_v2/index.php/2021/11/18/29096402/

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน