กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
เรื่อง : เนื้อกระเทียมที่แกะแล้ว เจอมีรอยจุดสีน้ำตาลดังรูป เกิดจากอะไร?
เรียบเรียงโดย
นางสาวศิริยาภรณ์ กุมภา
นักวิชาการสาธารณสุข
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย โทร.0 2590 4327
วันที่ตรวจสอบ 29 พฤศจิกายน 2564
ข้อสรุป : รอยจุดสีน้ำตาลบนเนื้อกระเทียมคือ รอยช้ำ ไม่ได้เป็นเชื้อรา ที่สร้างสารพิษก่อมะเร็ง ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยที่ระบุว่ารอยจุดสีน้ำตาลบนเนื้อกระเทียมนี้มีสารก่อมะเร็ง
ลักษณะข่าว : ข่าวจริง
url website: https://www.facebook.com/OhISeebyAjarnJess/photos/pcb.1216506785499039/1216506602165724/
ข้อเท็จจริง : สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงว่ารอยจุดสีน้ำตาลบนเนื้อกระเทียมคือรอยช้ำ จึงส่งผลให้เชื้อราหรือจุลินทรีย์ชนิดอื่น ๆ ปนเปื้อนหรือเข้าไปเจริญอยู่ในบริเวณรอยช้ำนั้น ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยที่ระบุว่ารอยจุดสีน้ำตาลบนเนื้อกระเทียมนี้มีสารก่อมะเร็ง ดังนั้นข้อความที่ส่งต่อกัน ในออนไลน์นั้นไม่เป็นจริง
ผลกระทบ : ประชาชนหลงเชื่อเข้าใจผิดและมีความกังวลว่าจุดสีน้ำตาลคือชื้อราที่อยู่บนกระเทียมอาจสร้างสารพิษหรือสารก่อมะเร็งนั้น ขอความร่วมมือไม่ส่งหรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในสื่อต่างๆ
ข้อแนะนำ : กระเทียมควรเลือกที่สดใหม่ ไม่มีเส้นใยและสปอร์เชื้อรา เก็บในที่แห้งไม่อับชื้น หากพบรอยจุดสีน้ำตาลควรทิ้งทั้งกลีบหรืออาจหั่นบริเวณนั้นทิ้งและควรรับกินกระเทียมที่ปรุงสุก เพื่อลดการปนเปื้อนของจุลินทรีย์
เอกสารอ้างอิง :