กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
เรื่อง : อาหารที่ควรระวัง! และหลีกเลี่ยง สำหรับผู้ป่วยโควิด-19
เรียบเรียงโดย
นางสาวศิริยาภรณ์ กุมภา
นักวิชาการสาธารณสุข
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย โทร.0 2590 4327
วันที่ตรวจสอบ 29 พฤศจิกายน 2564
ข้อสรุป : ผู้ป่วยที่มีอาการไอ คัดจมูก คันคอ มีเสมหะ? ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่จะทำให้อาการแย่ลง ดังนี้
เครื่องดื่มแช่เย็น เช่น เครื่องดื่มปั่นต่างๆ ที่มีรสหวาน น้ำอัดลม เบียร์ แอลกอฮอล์ ชานมไขมุก ชา กาแฟ ผู้ป่วย
ที่มีอาการย่อยยาก? ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่เหนียว เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู ผู้ป่วยที่มีอาการท้องเสีย ควรหลีกเลี่ยงอาหาร
ที่จะทำให้อาการแย่ลง เช่น อาหารรสจัด อาหารประเภทนม โยเกิร์ต ชีส
ลักษณะข่าว : ข่าวจริง
url website : https://www.stopdrink.com/contents/view/20734
ข้อเท็จจริง : อาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ควรจะเป็นอาหารอ่อนๆ เช่น ข้าวต้ม และโจ๊ก รวมไปถึงอาหารย่อยง่ายอย่างเช่น ปลา อาหารอุ่นๆ ดื่มเครื่องดื่มหรือน้ำอุณหภูมิห้อง ไม่แช่เย็น หรือน้ำอุ่น น้ำส้ม น้ำมะนาว และน้ำขิง ที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ ควรทานอาหารในปริมาณน้อย แต่ทานบ่อย ๆ
ผลกระทบ : การเลือกอาหารสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่ดีจะช่วยให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับโรคที่เป็นอยู่ ทำให้ร่างกายฟื้นกลับมาเป็นปกติได้เร็วและลดความเสี่ยงโรคแทรกซ้อนต่างๆได้
ข้อแนะนำ : ควรกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ทุกครั้งป้องกันเชื้อโรค งดอาหารสด อาหารกึ่งดิบกึ่งสุก และอาหารที่ปรุงไม่ถูกสุขลักษณะตามท้องตลาด ควรล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำสบู่หรือแอลกอฮอล์ทุกครั้ง
เอกสารอ้างอิง :