กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
เรื่อง : คลิปโซเชียล สูตรลับความอร่อย ที่โลกโซเชียลเห็นแล้ว ต้องอ้าปากค้าง
เรียบเรียงโดย
นางสาวสุทธาศินี จันทร์ใบเล็ก
นักโภชนาการปฏิบัติการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย โทร.0 2590 4337
วันที่ตรวจสอบ 30 พฤศจิกายน 2564
ข้อสรุป : จากคลิปที่แชร์ต่อกันเกี่ยวกับชายคนหนึ่งกำลังเทผงชูรสจนหมดทั้งถุงลงในอาหาร และบอกว่านี่คือเคล็ดลับ
ความอร่อยของอาหารร้านนี้ โดยผู้โพสต์ระบุว่า “อร่อยเต็มเปี่ยม โซเดียมเต็มคำ” บางคนในโซเชียลบอกว่า อาจจะไม่เทผงชูรสลงในอาหารจริง แต่อาจจะเทลงในภาชนะอื่น เพื่อความสะดวกในการตักเวลาทำอาหารเท่านั้น
ลักษณะข่าว : ข่าวอาจจะจริง
url website : https://www.springnews.co.th/news/814864
ข้อเท็จจริง : ผงชูรสถูกนำมาใช้เพิ่มรสชาติอาหาร แม้ผงชูรสมีโซเดียมไม่มากเท่าเกลือแกง แต่ผงชูรสไม่มีรสเค็มจึงมีต้องปรุงรสเค็มเพิ่มด้วยเครื่องปรุงรส เช่น เกลือ น้ำปลา ซีอิ้ว เป็นต้น จึงเสี่ยงได้รับโซเดียมเกินความต้องการต่อวัน ใน 1 วัน ไม่ควรได้รับโซเดียมเกิน 2,000 มิลลิกรัม(เกลือไม่เกิน 1 ช้อนชา หรือน้ำปลาไม่เกิน 3-4 ช้อนชา) เพราะโซเดียมพบในอาหารธรรมชาติ อาหารที่ผ่านการถนอมอาหาร อาหารแปรรูปและเครื่องปรุงรสต่างๆ
ผลกระทบ : คนที่แพ้ผงชูรสจะมีอาการ เช่น ปากแห้ง คอแห้ง กระหายน้ำ ปากบวม ลิ้นชาหรือบวม ถ้าแพ้มาก อาจเกิดกล้ามเนื้ออ่อนแรง ร้อนวูบวาบ ใจสั่น แน่นหน้าอกปวดศีรษะ อาเจียน ชีพจรเต้นเร็ว และอ่อนเพลียได้
ข้อแนะนำ : หากเติมผงชูรสในอาหารต้องลดการเติมเครื่องปรุงรสอื่น เลือกอาหารจากวัตถุดิบธรรมชาติ เช่น ต้มน้ำซุปจากกระดูกหมู สาหร่ายทะเล หัวไชเท้า กะหล่ำปลี หญิงตั้งครรภ์และเด็กทารกแรกเกิดถึง 3 เดือน ไม่ควรกินผงชูรส
เอกสารอ้างอิง :
ประจำวันสำหรับคนไทย พ.ศ. 2563. กรุงเทพฯ:ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอ.วี.โปรเกรสซีฟ, 2563.
2564] จากเว็บไซต์ https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/ondemand
2564]. จากเว็บไซต์ https://www.rama.mahidol.ac.th/atrama/issue007/healthy-eating