คุณกำลังมองหาอะไร?

ลิปโซเชียล สูตรลับความอร่อย ที่โลกโซเชียลเห็นแล้ว ต้องอ้าปากค้าง

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

06.01.2565
21
0
แชร์
06
มกราคม
2565

เรื่อง : คลิปโซเชียล สูตรลับความอร่อย ที่โลกโซเชียลเห็นแล้ว ต้องอ้าปากค้าง

เรียบเรียงโดย 

นางสาวสุทธาศินี จันทร์ใบเล็ก 

นักโภชนาการปฏิบัติการ

สำนักโภชนาการ กรมอนามัย โทร.0 2590 4337

วันที่ตรวจสอบ 30 พฤศจิกายน 2564

ข้อสรุป : จากคลิปที่แชร์ต่อกันเกี่ยวกับชายคนหนึ่งกำลังเทผงชูรสจนหมดทั้งถุงลงในอาหาร และบอกว่านี่คือเคล็ดลับ
ความอร่อยของอาหารร้านนี้ โดยผู้โพสต์ระบุว่า “อร่อยเต็มเปี่ยม โซเดียมเต็มคำ” บางคนในโซเชียลบอกว่า อาจจะไม่เทผงชูรสลงในอาหารจริง แต่อาจจะเทลงในภาชนะอื่น เพื่อความสะดวกในการตักเวลาทำอาหารเท่านั้น

ลักษณะข่าว : ข่าวอาจจะจริง

url website : https://www.springnews.co.th/news/814864

ข้อเท็จจริง : ผงชูรสถูกนำมาใช้เพิ่มรสชาติอาหาร แม้ผงชูรสมีโซเดียมไม่มากเท่าเกลือแกง แต่ผงชูรสไม่มีรสเค็มจึงมีต้องปรุงรสเค็มเพิ่มด้วยเครื่องปรุงรส เช่น เกลือ น้ำปลา ซีอิ้ว เป็นต้น จึงเสี่ยงได้รับโซเดียมเกินความต้องการต่อวัน ใน 1 วัน ไม่ควรได้รับโซเดียมเกิน 2,000 มิลลิกรัม(เกลือไม่เกิน 1 ช้อนชา หรือน้ำปลาไม่เกิน 3-4 ช้อนชา) เพราะโซเดียมพบในอาหารธรรมชาติ อาหารที่ผ่านการถนอมอาหาร อาหารแปรรูปและเครื่องปรุงรสต่างๆ 

ผลกระทบ : คนที่แพ้ผงชูรสจะมีอาการ เช่น ปากแห้ง คอแห้ง กระหายน้ำ ปากบวม ลิ้นชาหรือบวม ถ้าแพ้มาก อาจเกิดกล้ามเนื้ออ่อนแรง ร้อนวูบวาบ ใจสั่น แน่นหน้าอกปวดศีรษะ อาเจียน ชีพจรเต้นเร็ว และอ่อนเพลียได้ 

ข้อแนะนำ : หากเติมผงชูรสในอาหารต้องลดการเติมเครื่องปรุงรสอื่น เลือกอาหารจากวัตถุดิบธรรมชาติ เช่น ต้มน้ำซุปจากกระดูกหมู สาหร่ายทะเล หัวไชเท้า กะหล่ำปลี หญิงตั้งครรภ์และเด็กทารกแรกเกิดถึง 3 เดือน ไม่ควรกินผงชูรส 

เอกสารอ้างอิง :  

  1. คณะกรรมการจัดทำข้อกำหนดสารอาหารที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย. ปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับ  

   ประจำวันสำหรับคนไทย พ.ศ. 2563. กรุงเทพฯ:ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอ.วี.โปรเกรสซีฟ, 2563. 

  1. ดร.วนะพร ทองโฉม.ผงชูรส กินแล้วเสี่ยงตาย อันตรายจริงหรือ.[อินเทอร์เน็ต]. ].[เข้าถึงเมื่อ 4 มีนาคม

   2564] จากเว็บไซต์ https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/ondemand 

  1. ผศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ.บทบาทของอาหารเค็มต่อการเกิดโรคไต.[อินเทอร์เน็ต].[เข้าถึงเมื่อ 4 มีนาคม

   2564]. จากเว็บไซต์ https://www.rama.mahidol.ac.th/atrama/issue007/healthy-eating 

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน