กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
เรื่อง : กรมอนามัยเผย ตะขบ ช่วยดูดซับคอเลสเตอรอลลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้
เรียบเรียงโดย
นายวรภัสม์ แป้นจันทร์
นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ปฏิบัติการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย เบอร์ 0-2968-7619
วันที่ตรวจสอบ 4 ธันวาคม 2564
ข้อสรุป : การศึกษาวิจัย เรื่อง “ปริมาณใยอาหาร น้ำตาล และแร่ธาตุในผลไม้” ของกลุ่มวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ กองโภชนาการ กรมอนามัย ทำการศึกษาผลไม้ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล จำนวน 30 ตัวอย่างพบว่าผลไม้ เป็นแหล่งของน้ำตาล ใยอาหารและแร่ธาตุต่างๆ โดยเฉพาะผลตะขบที่เป็นผลไม้พื้นบ้านนั้นมีใยอาหาร โพแทสเซียมและแคลเซียมในเกณฑ์สูง ผลไม้จึงเป็นแหล่งอาหารที่ใช้แนะนำในการส่งเสริมสุขภาพเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังบางชนิดได้
ลักษณะข่าว : ข่าวจริง
url website : https://www.facebook.com/groups/1571809823095317/permalink/2936523283290624/
ข้อเท็จจริง: การศึกษาคุณค่าทางโภชนาการของกองโภชนาการ ปี 2552 พบ พบตะขบให้พลังงานมากกว่าผลไม้อื่น (97 กิโลแคลอรีต่อ 100 กรัม) และพบใยอาหาร (6.3 กรัมต่อ100 กรัม) กับโพแทสเซียมในเกณฑ์สูง (773 มิลลิกรัมต่อ100 กรัม) ตะขบจึงเป็นผลไม้ที่อาจนำมาใช้แนะนำเพื่อส่งเสริมสุขภาพ เพราะช่วยระบบขับถ่ายเป็นปกติ กำจัดของเสียออกจากร่างกาย ลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยป้องกันการเกิดโรคเส้นเลือดในสมองแตกได้
ผลกระทบ: หากรับประทานผลตะขบในปริมาณที่มาก อาจได้รับปริมาณโพแทสเซียมที่สูง อาจก่อให้เกิดอาการคลื่นไส้ กล้ามเนื้ออ่อนแรง หัวใจเต้นผิดจังหวะได้
ข้อแนะนำ: เพื่อสุขภาพที่ดีแนะนำกินผลไม้หลังมื้ออาหารเป็นครั้งคราว 3-5 ส่วน/วัน (ตะขบ 1 ส่วน ประมาณ 8-10 ผล) เลือกกินผลไม้ตามฤดูกาล หลากหลายชนิด และควรล้างให้สะอาดก่อนกินเพื่อลดความเสี่ยง
ของสารเคมีตกค้างทุกครั้ง
เอกสารอ้างอิง :