กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
4 เคล็ดลับกินอาหารอย่างไร ห่างไกลโรคที่มากับหน้าฝน
เรียบเรียงโดย
นางสาวภาพิมล บุญอิ้ง
นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย โทร. 0 2590 4327
วันที่ตรวจสอบ 5 ธันวาคม 2564
ข้อสรุป : เคล็ดลับในการรับประทานอาหารอย่างปลอดภัย
1.รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ๆ เสมอ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ ปรุงอาหารด้วยความร้อนเกิน 100 องศาเซลเซียส สำหรับน้ำดื่ม ก็ควรต้องผ่านการต้มสุกก่อนด้วย เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่มากับความชื้นในหน้าฝน
2.ทำความสะอาดและเก็บรักษาวัตถุดิบให้สดใหม่ ก่อนปรุงอาหาร ควรล้างผัก ผลไม้ และวัตถุดิบทุกชนิด
ให้สะอาดหมดจด เก็บรักษาด้วยวิธีที่เหมาะสม
3.ล้างอุปกรณ์เครื่องครัวให้สะอาด อุปกรณ์ทำครัวต่างๆ ที่ถูกเก็บไว้ในลิ้นชัก หรือที่แขวนเอาไว้ ควรล้าง
ให้สะอาดก่อนใช้งาน
4.หลีกเลี่ยงอาหารปรุงสุกที่ตั้งทิ้งไว้นานเกินไป อาหารปรุงสุกที่เก็บไว้นานเกินกว่า 2 ชั่วโมง ควรอุ่นใหม่
ให้ร้อนอย่างทั่วถึงก่อนนำมารับประทานอีกครั้ง ไม่ควรรับประทานอาหารปรุงสุกที่ตั้งทิ้งไว้นานเกิน 4 ชั่วโมง
โดยไม่มีการอุ่นซ้ำ
ลักษณะข่าว : ข่าวจริง
url website : https://www.sanook.com/health/28785/
ข้อเท็จจริง : องค์การอนามัยโลกแนะหลัก 5 ประการสู่อาหารปลอดภัย 1.รักษาความสะอาด เช่น ล้างมือ ทำความสะอาดพื้นผิว/อุปกรณ์ 2.แยกอาหารสุกกับอาหารสด 3.ปรุงอาหารให้สุกทั่วใช้อุณหภูมิไม่น้อยกว่า70 oC 4.เก็บอาหารในอุณหภูมิเหมาะสม แบบปรุงสุกแล้วไม่ไว้ที่อุณหภูมิเกินกว่า 2 ชั่วโมง เก็บอาหารสุก/อาหารสดที่อุณหภูมิต่ำกว่า 5 oC 5.ใช้น้ำและวัตถุดิบปลอดภัยปรุงอาหาร เช่น ล้างผักและผลไม้ให้สะอาด วัตถุดิบไม่หมดอายุ
ผลกระทบ : หากดูแลตัวเองไม่ดีในช่วงฤดูฝน อาจเสี่ยงกับโรคหลายชนิดที่แพร่ระบาดง่ายและรวดเร็ว เช่น กลุ่มโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ กลุ่มโรคติดต่อที่เกิดจากยุงเป็นพาหะนำโรค และกลุ่มโรคติดเชื้อระบบทางเดินอาหาร
ข้อแนะนำ : กินอาหารมีประโยชน์ ให้ครบ 5 หมู่ เลือกใช้วัตถุดิบปรุงอาหารให้ถูกวิธี และปฏิบัติตามหลักสุขอนามัยที่ดีเบื้องต้นช่วยลดความเสี่ยงใน จากสารปนเปื้อนและโรคระบบทางเดินอาหารและลำไส้ได้
เอกสารอ้างอิง :
1.สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์.(ม.ป.ป.).หลัก 5 ประการสู่อาหารปลอดภัย
[online]. แหล่งข้อมูล https://www.hfsc-psu.com/files/com_news_download1/2017-09_c8870db7192207e.pdf
สืบค้นเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2564
2. WHO Food Safety Programme. (2001). Five keys to safer food. World Health Organization. [online].
แหล่งข้อมูลhttps://apps.who.int/iris/handle/10665/66735 สืบค้นเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2564