กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
อาหารเสี่ยง “ไขมันพอกตับ” โรคร้ายที่หลายคนเป็นโดยไม่รู้ตัว
เรียบเรียงโดย
นางสาวภาพิมล บุญอิ้ง
นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย โทร. 0 2590 4327
วันที่ตรวจสอบ 5 ธันวาคม 2564
ข้อสรุป : อาหารเสี่ยง "ไขมันพอกตับ"
ลักษณะข่าว : ข่าวจริง
url website : https://www.sanook.com/health/30901/
ข้อเท็จจริง : ภาวะไขมันพอกตับ คือ ภาวะที่มีการสะสมของไขมันซึ่งอยู่ในรูปไตรกลีเซอไรด์ในเซลล์ตับ ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสม ขาดการออกกำลังกาย การดูแลน้ำหนักตัวและการควบคุมอาหาร โดยเฉพาะการกินอาหารที่ให้พลังงานสูงเป็นประจำ เช่น ข้าว-แป้ง น้ำตาล ไขมัน ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีภาวะอ้วน(BMI > 25) น้ำหนักตัวมาก ผู้ที่ได้รับเชื้อไวรัสตับอักเสบ B และC หรือการได้รับยาในกลุ่มสเตียรอยด์ ยากลุ่มฮอร์โมนบางชนิด
ผลกระทบ : เมื่อไขมันไปพอกตับมากและเป็นเวลานาน ก็ทำให้ตับอักเสบเรื้อรังจนนำไปสู่การเกิดพังผืดที่ตับจนกลายเป็นโรคตับแข็งและอาจเสียชีวิตจากภาวะแทรกซ้อนต่างๆหรือกลายเป็นมะเร็งตับในที่สุด
ข้อแนะนำ : เลี่ยงการกินอาหารปริมาณมากควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติลดหรืองดอาหารพลังงานสูง เช่น น้ำหวาน ขนมหวาน ของทอด อาหารแปรรูปอาหารที่มีน้ำตาลสูงโดยเฉพาะน้ำตาลฟรุกโทส อาหารไขมันสูงโดยเฉพาะไขมันอิ่มตัว เช่น เครื่องในสัตว์ ใน 1 วันควรกินน้ำตาล/น้ำมันไม่เกิน 6 ช้อนชา เน้นกินอาหารกากใยสูง เช่น ธัญพืช ผักและผลไม้ชนิดไม่หวานเพราะจะช่วยจับไขมันและขับออกจากร่างกายก่อนถูกดูดซึม งดหรือลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
เอกสารอ้างอิง :
วันที่ 5 ธันวาคม 2564
3. โรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4. (9 ตุลาคม 2561). ไขมันพอกตับป้องกันได้… แค่เลือกกิน [online].
แหล่งข้อมูล https://www.paolohospital.com/th-TH/chokchai4/Article/Details/อายุรกรรม/ไขมัน
พอกตับป้องกันได้…-แค่เลือกกิน สืบค้นเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2564