กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
เรื่อง : แนะทานอาหารและเครื่องดื่มเสริมภูมิคุ้มกันช่วงท้องว่าง
เรียบเรียงโดย
นางแคทธิยา โฆษร
นักโภชนาการปฏิบัติการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย เบอร์ 02 590 4329
วันที่ตรวจสอบ 14 ธันวาคม 2564
ข้อสรุป : บทความนำเสนอข้อมูลจากเว็บไซต์ไทม์ส ออฟ อินเดีย ถึงเคล็ดลับการสร้างภูมิคุ้มกันได้ โดยกินอาหารบางอย่างในช่วงที่ท้องว่าง เพราะระบบย่อยอาหารไม่ได้รับภาระจากหน้าที่ย่อยอาหารชนิดอื่นๆ โดยอาหารที่แนะนำมีอยู่ 3 ชนิด คือ 1) กินกระเทียม 1-2 ฝัก กับน้ำอุ่น เนื่องจากกระเทียมมีคุณสมบัติเป็นยาปฏิชีวนะ ต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยหลีกเลี่ยงการติดเชื้อได้อย่างเป็นธรรมชาติ แถมยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ปรับปรุงสุขภาพหัวใจ และเยียวยาปัญหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับปอด 2) มะเฟืองอินเดีย ขูดลงในน้ำร้อน ดื่มตอนท้องว่างๆ คุณประโยชน์ของมะเฟืองอินเดียก็คือเต็มไปด้วยวิตามินซี เหมาะสำหรับภูมิคุ้มกันในร่างกาย อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและช่วยให้มีผิวพรรณเปล่งปลั่ง ผมเผ้าเงางาม 3) น้ำผึ้ง ใช้เพียง 1 ช้อนชาผสมน้ำอุ่นแล้วบีบมะนาวเพิ่มรสชาติและสารอาหาร ดื่มขณะท้องว่าง ก็จะช่วยลดน้ำหนัก ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านเชื้อแบคทีเรีย และสร้างภูมิคุ้มกันได้เช่นกัน
ลักษณะข่าว : ข่าวบิดเบือน
url website : https://www.thairath.co.th/lifestyle/life/2105041
ข้อเท็จจริง: กระเทียม มีสารต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ลดระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด มะเฟือง มีสารยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์2019 น้ำผึ้ง มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และมะนาว มีวิตามินซี ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ลดโอกาสการติดเชื้อและลดระยะเวลาเป็นหวัด แม้จะมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน แต่ก็ยังไม่มีงานวิจัยที่ชัดเจนว่าการกินขณะท้องว่างจะช่วยให้การย่อยดูดซึมดีขึ้น
ผลกระทบ: อาหารบางชนิดถถ้ากินขณะท้องว่างอาจส่งผลเสียต่อร่างกาย เช่น ผลไม้รสเปรี้ยวมีความเป็นกรด เกิดการระคายเคืองกระเพาะอาหาร และอาหารรสเผ็ดทำลายน้ำเมือกที่เคลือบกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดอาการปวดท้องได้
ข้อแนะนำ: กินผักผลไม้ ใน 1 วัน ผักมื้อละ1-2 ทัพพี ผลไม้มื้อละ 1-2 ส่วน (1 ส่วน เช่น เงาะ 4 ผล ) และกินผัก ผลไม้ตามฤดูกาลให้หลากหลายชนิดให้ร่างกายได้รับใยอาหาร วิตามินแร่ธาตุต่างเพื่อช่วยเสริมภูมิคุ้มกันด้วย
เอกสารอ้างอิง :