คุณกำลังมองหาอะไร?

5

5 อาหาร ป้องกันโรคกระดูก

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

25.01.2565
207
1
แชร์
25
มกราคม
2565

เรื่อง : 5 อาหาร ป้องกันโรคกระดูก

 

เรียบเรียงโดย

นางสาววรรณชนก บุญชู

นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ชำนาญการ

สำนักโภชนาการ กรมอนามัย  เบอร์ 02 590 4336

วันที่ตรวจสอบ 19 มกราคม 2565

 

ข้อสรุป : นม ไข่ ปลา โยเกิร์ต กล้วย เป็นอาหารใกล้ตัวที่ช่วยบำรุงกระดูก

ลักษณะข่าว : ข่าวจริง

url website  : https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2515120992126009&id=2088715278099918&_rdc=2&_rdr

ข้อเท็จจริง:

  • นม เป็นแหล่งแคลเซียมสูง ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการสร้างกระดูก
  • ไข่ มีสารอาหาร เช่น แคลเซียม โปรตีน ฟอสฟอรัส วิตามินดี ช่วยบำรุงกระดูก
  • ปลาแซลมอน ซาร์ดีนกระป๋อง เป็นแหล่งแคลเซียม
  • โยเกิร์ต มีวิตามิน B12 และแคลเซียม ช่วยป้องกันกระดูก
  • กล้วย มีวิตามินB6 และวิตามินซี ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของโรคกระดูกพรุน

ผลกระทบ: การเสริมความแข็งแรงให้กระดูกนั้นไม่เพียงแต่กินอาหารที่มีแคลเซียมสูง แต่การออกกำลังกายและการได้รับวิตามินดีจากแสงแดดที่เพียงพอก็มีความจำเป็นเช่นกัน

ข้อแนะนำ: กินนมและผลิตภัณฑ์จากนม ไข่ ปลา ผลไม้ เช่น กล้วย ตามปริมาณที่แนะนำต่อวันและหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

เอกสารอ้างอิง :                                

Hala Ahmadieh, Asma Arabi. Vitamins and bone health: beyond calcium and vitamin D, Nutrition Reviews.2011; 69 (10): 584–598.

Prynne CJ Mishra GD O'Connell MA , et al. Fruit and vegetable intakes and bone mineral status: a cross sectional study in 5 age and sex cohorts. Am J Clin Nutr.2006;83:1420–1428.

Tucker KL Hannan MT Chen H , et al. Potassium, magnesium, and fruit and vegetables intake are associated with greater bone mineral density in elderly men and women. Am J Clin Nutr.1999;69:727–736.

 

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน