กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
เรื่อง : 5 อาหาร ป้องกันโรคกระดูก
เรียบเรียงโดย
นางสาววรรณชนก บุญชู
นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ชำนาญการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย เบอร์ 02 590 4336
วันที่ตรวจสอบ 19 มกราคม 2565
ข้อสรุป : นม ไข่ ปลา โยเกิร์ต กล้วย เป็นอาหารใกล้ตัวที่ช่วยบำรุงกระดูก
ลักษณะข่าว : ข่าวจริง
url website : https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2515120992126009&id=2088715278099918&_rdc=2&_rdr
ข้อเท็จจริง:
ผลกระทบ: การเสริมความแข็งแรงให้กระดูกนั้นไม่เพียงแต่กินอาหารที่มีแคลเซียมสูง แต่การออกกำลังกายและการได้รับวิตามินดีจากแสงแดดที่เพียงพอก็มีความจำเป็นเช่นกัน
ข้อแนะนำ: กินนมและผลิตภัณฑ์จากนม ไข่ ปลา ผลไม้ เช่น กล้วย ตามปริมาณที่แนะนำต่อวันและหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง
เอกสารอ้างอิง :
Hala Ahmadieh, Asma Arabi. Vitamins and bone health: beyond calcium and vitamin D, Nutrition Reviews.2011; 69 (10): 584–598.
Prynne CJ Mishra GD O'Connell MA , et al. Fruit and vegetable intakes and bone mineral status: a cross sectional study in 5 age and sex cohorts. Am J Clin Nutr.2006;83:1420–1428.
Tucker KL Hannan MT Chen H , et al. Potassium, magnesium, and fruit and vegetables intake are associated with greater bone mineral density in elderly men and women. Am J Clin Nutr.1999;69:727–736.