กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
เรื่อง “เหมือนอายุ 40 อีกครั้ง ชายชราอายุ 90 กินสิ่งนี้ หัวใจแข็งแรง
ช่วยลดไขมันในเลือด – ความดันโลหิตสูง”
เรียบเรียงโดย
นางสาววรินดา ดาอ่ำ นักโภชนาการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย เบอร์โทร 0 2590 4335
วันที่ตรวจสอบ 28 ธันวาคม 2564
ข้อสรุป : ชายวัย 90 ปีรับประทานขิงสดหมักกับน้ำส้มสายชู โดยรับประทานพร้อมมื้ออาหารวันละ 3 ชิ้น
แนะนำให้รับประทานขิงพร้อมอาหารมื้อเช้า จะช่วยบำรุงกระเพาะอาหาร ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ช่วยลดไขมันในเลือด และความดันโลหิตสูง
ลักษณะข่าว : ข่าวค่อนข้างจริง
URL website: https://www.youtube.com/watch?v=KkX4nZZz9Gg
ข้อเท็จจริง : ขิงเป็นพืชมีรสเผ็ด เหง้านำมาประกอบอาหารและสกัดเป็นยาหรืออาหารเสริม ขิงมีสาร gingerols และ shogaols การกินขิงผสมในน้ำส้มสายชูช่วยส่งผลกับระบบrenin-angiotensin-aldosterone ซึ่งเป็นระบบฮอร์โมนที่ควบคุมความดันโลหิตและระบบการไหลเวียนของเลือด ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์พิสูจน์ว่าขิงส่งผลกับการรักษาภาวะความดันโลหิตสูงในผู้ป่วยความดันโลหิตสูงได้ จึงควรมีการศึกษาต่อไป
ผลกระทบ : คนเป็นนิ่วให้ระวังการกินขิง เพราะจะบีบนิ่วออกจากถุงน้ำดีทำให้ปวดท้อง ไม่แนะนำให้ผู้ป่วยที่กินยาลดอาการแข็งตัวของหลอดเลือดอยู่กินขิง เพราะอาจเพิ่มความเสี่ยงภาวะมีเลือดออกหรือลดระดับน้ำตาลในเลือดได้
ข้อแนะนำ : ขิงใช้ปรุงอาหารทั่วไปได้ปลอดภัย การควบคุมความดันโลหิตโดยกินขิงยังคลุมเครือ เพื่อลดความเสี่ยงความดันโลหิตสูง/โรคหัวใจ ควรเลี่ยงอาหารไขมันสูง เน้นผัก ผลไม้ ถั่วเปลือกแข็ง เน้นกินปลา สัตว์ปีก แทนเนื้อแดง
เอกสารอ้างอิง :