กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
เรื่อง : 6 อาหารทำลายกระดูก
เรียบเรียงโดย
นางสาวนฤมล ธนเจริญวัชร
ตำแหน่ง นักโภชนาการปฏิบัติการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย เบอร์ 02 590 4791
วันที่ตรวจสอบ 21 มกราคม 2565
ข้อสรุป : อาหารทำลายกระดูก 1) ผงชูรส 2) น้ำอัดลมสีดำ 3) น้ำตาลทรายขาว ให้เปลี่ยนเป็นน้ำตาลทรายแดง น้ำตาลไม่ได้ให้โทษ แต่ผงสีขาวเป็นสารฟอกสีทำลายกระดูก 4) ยาเคมี ยารักษา ยาแก้ปวด ไปทำลายโครงสร้าง
ของร่างกาย 5) ยาฆ่าแมลง 6) ของหมักดอง ปลาร้า มะม่วงดอง น้ำส้มสายชู
ลักษณะข่าว : ข่าวลือ
url website: https://www.facebook.com/mrsanguan888/videos/489030762494779/
ข้อเท็จจริง: ผงชูรสและอาหารหมักดองเป็นอาหารที่มีโซเดียมมาก โดยทุก 2,000 มก.ของโซเดียมที่กินไปจะดึงแคลเซียมออกจากร่างกาย 40 มก. น้ำอัดลมสีดำมีคาเฟอีนและกรดโดยคาเฟอีนมีส่วนทำให้ขับแคลเซียมออกมากับปัสสาวะ น้ำตาลในน้ำอัดลมอาจทำให้ฟันกร่อนและผุได้ สารฟอกสีในน้ำตาลทรายขาวไม่ส่งผลกระทบโดยตรงกับกระดูก ยาเคมี ยาฆ่าแมลงยังไม่พบข้อมูลยืนยัน
ผลกระทบ : อาหารอาจไม่ได้ทำลายกระดูกโดยตรง แต่อาหารบางชนิดและพฤติกรรมบางอย่างอาจส่งผลให้เกิดการสลายตัวของกระดูกได้และเมื่ออายุมากขึ้นการสลายตัวของกระดูกยิ่งเพิ่มขึ้นขึ้น
ข้อแนะนำ : การดูแลกระดูกให้แข็งแรงควรกินอาหารที่เป็นแหล่งแคลเซียม เช่น นม ไข่ ปลาเล็กปลาน้อย ผักใบเขียวให้ร่างกายได้รับแคลเซียม 800-1000 มก./วัน หมั่นออกกำลังกายรับวิตามินดีจากแสงแดดจะช่วยการดูดซึมแคลเซียมดีขึ้น
เอกสารอ้างอิง :