คุณกำลังมองหาอะไร?

6

6 อาหารทำลายกระดูก

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

01.02.2565
613
0
แชร์
01
กุมภาพันธ์
2565

เรื่อง : 6 อาหารทำลายกระดูก

เรียบเรียงโดย

นางสาวนฤมล ธนเจริญวัชร

ตำแหน่ง นักโภชนาการปฏิบัติการ

สำนักโภชนาการ กรมอนามัย  เบอร์ 02 590 4791

วันที่ตรวจสอบ 21 มกราคม 2565

 

ข้อสรุป : อาหารทำลายกระดูก 1)  ผงชูรส 2) น้ำอัดลมสีดำ  3) น้ำตาลทรายขาว ให้เปลี่ยนเป็นน้ำตาลทรายแดง น้ำตาลไม่ได้ให้โทษ แต่ผงสีขาวเป็นสารฟอกสีทำลายกระดูก 4) ยาเคมี ยารักษา ยาแก้ปวด ไปทำลายโครงสร้าง
ของร่างกาย 5) ยาฆ่าแมลง 6) ของหมักดอง ปลาร้า มะม่วงดอง น้ำส้มสายชู

ลักษณะข่าว : ข่าวลือ

url website: https://www.facebook.com/mrsanguan888/videos/489030762494779/

ข้อเท็จจริง: ผงชูรสและอาหารหมักดองเป็นอาหารที่มีโซเดียมมาก โดยทุก 2,000 มก.ของโซเดียมที่กินไปจะดึงแคลเซียมออกจากร่างกาย 40 มก. น้ำอัดลมสีดำมีคาเฟอีนและกรดโดยคาเฟอีนมีส่วนทำให้ขับแคลเซียมออกมากับปัสสาวะ น้ำตาลในน้ำอัดลมอาจทำให้ฟันกร่อนและผุได้ สารฟอกสีในน้ำตาลทรายขาวไม่ส่งผลกระทบโดยตรงกับกระดูก ยาเคมี ยาฆ่าแมลงยังไม่พบข้อมูลยืนยัน

ผลกระทบ :  อาหารอาจไม่ได้ทำลายกระดูกโดยตรง แต่อาหารบางชนิดและพฤติกรรมบางอย่างอาจส่งผลให้เกิดการสลายตัวของกระดูกได้และเมื่ออายุมากขึ้นการสลายตัวของกระดูกยิ่งเพิ่มขึ้นขึ้น

ข้อแนะนำ :  การดูแลกระดูกให้แข็งแรงควรกินอาหารที่เป็นแหล่งแคลเซียม เช่น นม ไข่ ปลาเล็กปลาน้อย ผักใบเขียวให้ร่างกายได้รับแคลเซียม 800-1000 มก./วัน หมั่นออกกำลังกายรับวิตามินดีจากแสงแดดจะช่วยการดูดซึมแคลเซียมดีขึ้น

เอกสารอ้างอิง

  1. ตารางแสดงคุณค่าทางโภชนาการของอาหารไทย, สำนักโภชนาการ กรมอนามัย,
  2. ปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย, สำนักโภชนาการ กรมอนามัย, 2563
  3. More from dcleanfood Clean Food for health. คุณค่าทางอาหารของกิมจิ (Kimchi). เผยแพร่ 31 ธันวาคม 2558. [เข้าถึงเมื่อ 26 พฤศจิกายน 2564]. https://medium.com/@dcleanfood/dcleanfood-com-ของดอง-อันตรายต้องรู้-6278a85c1bed
  4. ชัวร์ก่อนแชร์. เตือน 4 อาหารทำลายกระดูก. เผยแพร่ 16 พฤศจิกายน 2560. [เข้าถึงเมื่อ 21 มกราคม 2565]. https://www.youtube.com/watch?v=Xy43WT-rL4s
  5. ฐานความรู้เรื่องความปลอดภัยด้านสารเคมี. สาระเคมีภัณฑ์. เผยแพร่ 17 สิงหาคม 2549. [เข้าถึงเมื่อ 24 มกราคม 2565]. http://www.chemtrack.org/News-Detail.asp?TID=4&ID=4
  6. สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาล. น้ำตาลฟอกขาว. เผยแพร่ 4 ธันวาคม 2562. [เข้าถึงเมื่อ 24 มกราคม 2565]. http://www.ocsb.go.th/th/cms/detail.php?ID=11296&SystemModuleKey=economic

 

 

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน