คุณกำลังมองหาอะไร?

นะ 7 วิธีสั่งอาหาร Delivery แบบได้สารอาหารครบ สุขภาพดี

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

24.01.2565
81
0
แชร์
24
มกราคม
2565

เรื่อง : แนะ 7 วิธีสั่งอาหาร Delivery แบบได้สารอาหารครบ สุขภาพดี

 

เรียบเรียงโดย  

นางสาวใจรัก ลอยสงเคราะห์

นักโภชนาการปฏิบัติการ

สำนักโภชนาการ กรมอนามัย  เบอร์ 02 590 4791

วันที่ตรวจสอบ 24 มกราคม 2565

 

ข้อสรุป :  หลักการสั่งอาหาร Delivery ให้ได้ประโยชน์และสุขภาพ ดังนี้ 1.สั่งอาหารตามสูตร 2:1:1          ผัก 2 ส่วน ข้าว 1 ส่วน เนื้อสัตว์ 1 ส่วน ทุกมื้ออาหาร 2. สั่งพิเศษเพิ่มกับข้าว เพิ่มผัก เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน        3. เปลี่ยนข้าวขาวเป็นข้าวไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ 4. หลีกเลี่ยงการสั่งอาหารแปรรูป เช่น เบคอน ไส้กรอก ปลากระป๋อง เพราะจะทำให้ได้รับโซเดียมเกิน 5. ลดหวาน มัน เค็ม ไม่ปรุงรสเพิ่ม 6. ไม่สั่งของทอด ของมัน ของหวานบ่อยเกินไป 7. วางแผนการสั่งอาหารในแต่ละมื้อของวันเพื่อความหลากหลายและคุณภาพสารอาหารที่ได้รับ

 

ลักษณะข่าว : ข่าวค่อนข้างจริง

url website:  https://www.pptvhd36.com/news/สุขภาพ/161658

 

ข้อเท็จจริง:   การสั่งอาหารออนไลน์/เดลิเวอรี่ควรเลือกร้านที่สะอาดถูกสุขอนามัย ควรสั่งเมนูอาหารที่ครบ 5 หมู่ หลากหลายชนิด ในปริมาณที่เหมาะสม เพิ่มผลไม้หวานน้อย สำหรับอาหารตามสูตร 2:1:1 นั้น เหมาะกับการคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนัก ตามข้อแนะนำ ผัก 2 ส่วน ข้าว-แป้ง 1 ส่วน เนื้อสัตว์อีก 1 ส่วน  ควรบริโภคทั้งหมด 3 มื้อ เพิ่มผลไม้ 1 จานเล็ก และนมจืด อีก 1 แก้วต่อวัน

 

ผลกระทบ:  สูตร 2:1:1 หมายถึง กินถูกส่วนเพื่อลดพุงลดโรคเน้นสื่อสารง่ายปฏิบัติได้จริง โดยใช้หลักอาหารในจานควรให้พลังงานไม่เกิน 400 กิโลแคลอรี ซึ่งไม่เหมาะกับคนทั่วไปที่ต้องการพลังงานในการทำกิจกรรมในแต่ละกลุ่มวัย

 

ข้อแนะนำ:  ควรสั่งเมนูหลากหลายให้ครบหมู่ เลือกจากร้านที่สะอาด เลี่ยงสั่งอาหารที่ปรุงไม่สุกอาหารเน่าเสียง่าย ควรอุ่นให้ร้อนก่อนกินและตรวจสอบคุณภาพอาหาร เช่น ภาชนะบรรจุ สภาพอาหาร ความสะอาด และปรุงสุกใหม่

เอกสารอ้างอิง

  1. สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข. เมนูอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับทุกวัยในช่วง COVID1-19. [เข้าถึงเมื่อ 21 มกราคม 2565] เข้าถึงได้จาก: https://nutritionanamai.moph.go.th/webupload/migrated/files/nutrition/758_article_ file.pdf

  2. สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข. สุขภาพดี เริ่มที่...อาหารลดหวาน มัน เค็ม เติมเต็มผักผลไม้. [อินเทอร์เน็ต]. [เข้าถึงเมื่อ 21 มกราคม 2565]. เข้าถึงได้จาก: https://nutritionanamai.moph.go.th/th/elderlybook/194714

  3. สำนักโภชนาการ กรมอนามัย. หนังสือไร้พุง ลดโรค กินถูกส่วน 2:1:1. เข้าถึงได้จาก [https://nutritionanamai.moph.go.th/webupload/6x22caac0452648c8dd1f534819ba2f16c/202011/m_news/9419/194018/file_download/5cafa7ea74252e856817651c2110e2b6.pdf]

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน