เรื่อง : “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” กินดิบ-ต้มสุก อันตรายต่างกันอย่างไรบ้าง
เรียบเรียงโดย
นางสาวปัทมาภรณ์ อักษรชู นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ชำนาญการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย เบอร์ 02 590 4334
วันที่ตรวจสอบ 24 มกราคม 2565
ข้อสรุป : บทความนำเสนอการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปดิบจะได้รับพลังงานประมาณ 200 กิโลแคลอรี และได้รับโซเดียมในปริมาณสูง หากกินคู่กับน้ำอัดลมจะยิ่งทำลายสุขภาพมากขึ้นและเสี่ยงท้องอืดมากกว่าปกติ การกินบะหมี่แบบต้มเส้นให้สุกถ้าไม่ได้กินน้ำซุปจนหมด จะช่วยให้ได้รับโซเดียมน้อยกว่ากินดิบ
ลักษณะข่าว : ข่าวค่อนข้างจริง
ข้อเท็จจริง : บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีแป้งร้อยละ 60 หรือข้าวประมาณ 3 ทัพพี ไขมันร้อยละ 20 รวมทั้งมีผงปรุงรสซึ่งมีโซเดียมสูง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 100 กรัม ให้พลังงานประมาณ 440-470 กิโลแคลอรี ไขมัน 19-20 กรัม โซเดียม 1,400-2,600 มก. ซึ่งสูงกว่าปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน (2,000 มก.) ดังนั้นการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นประจำไม่ว่าจะกินดิบหรือต้มสุก จะทำให้ร่างกายได้รับโซเดียมเกินซึ่งเสี่ยงต่อภาวะความดันโลหิตสูง
ผลกระทบ : การกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างเดียวทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน บทความทางวิทยาศาสตร์รายงานว่า การกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปประจำเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและโรคเมตาบอลิก
ข้อแนะนำ : บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไม่ควรกินดิบและบ่อยควรต้มให้สุกอาจเพิ่มเนื้อสัตว์ ไข่ และผักเพื่อได้สารอาหารครบถ้วน เลี่ยงเติมผงปรุงรสหมดซองและกินน้ำซุปหมดถ้วย เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์ “ทางเลือกเพื่อสุขภาพ”
เอกสารอ้างอิง :
Rama channel. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โทษร้ายกว่าที่คิด!. (ออนไลน์ เผยแพร่วันที่ 26 ก.พ. 2562) เข้าถึงได้จาก https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/ondemand .
Huh IS, Kim H, Jo HK, et al. Instant noodle consumption is associated with cardiometabolic risk factors among college students. Nutr Res Pract . 2017;11(3):232-239. doi:10.4162/nrp.2017.11.3.232