คุณกำลังมองหาอะไร?

กิ

กินไข่ไก่ วันละ 2 ฟอง ช่วยลดภาวะสมองเสื่อม บำรุงสายดา บำรุงกระดูก ลดความดัน ลดการเป็นมะเร็ง และโรคหัวใจ

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

24.01.2565
86
1
แชร์
24
มกราคม
2565

เรื่อง : กินไข่ไก่ วันละ 2 ฟอง ช่วยลดภาวะสมองเสื่อม บำรุงสายดา บำรุงกระดูก ลดความดัน

ลดการเป็นมะเร็ง และโรคหัวใจ

 

เรียบเรียงโดย

ชื่อ นางสาววิภาศรี  สุวรรณผล
ตำแหน่ง นักโภชนาการปฏิบัติการ

สำนักโภชนาการ กรมอนามัย  เบอร์ 025904335

วันที่ตรวจสอบ 24 มกราคม 2565

 

ข้อสรุป : จากข่าวมีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับการกินไข่ ว่าไม่ต้องกลัวเรื่องคลอเลสเตอรอลสูง โดยเฉพาะคนที่อายุ    40-80 ปี ซึ่งจากข่าวแนะนำให้กินวันละ 2 ฟอง จะช่วยลดภาวะสมองเสื่อม และอาการของโรคต่างๆ จะดีขึ้น และให้ข้อมูลว่า ไข่มีกรดโอเมก้า 3 บำรุงสายตา บำรุงกระดูก บำรุงสมอง ลดความดัน ลดการเป็นมะเร็ง โรคหัวใจ สร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกายเรา

ลักษณะข่าว : ข่าวค่อนข้างจริง

url website : https://www.facebook.com/pommawan456/posts/1557038764634217?_rdc=1&_rdr

ข้อเท็จจริง : ไข่ไก่ 1 ฟอง หนัก 50 กรัม มีคอลเลสเตอรอล 214 มก. มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย มีเลซิธิน  ลูทีน ซีแซนทีน โฟเลต โคลีน ธาตุเหล็ก สังกะสี วิตามินเอ วิตามินบี1 บี6 บี12 มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาท กล้ามเนื้อ กระตุ้นการทำงานของสมอง เสริมสมาธิและความจำบำรุงสายตา ป้องกันโรคโลหิตจาง ป้องกันโรคหัวใจ และเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

ผลกระทบ : การกินไข่สำหรับบุคคลบางกลุ่ม เช่น ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง หากกินมากเกินไปอาจส่งผลต่อสุขภาพ ดังนั้นผู้ป่วยกลุ่มนี้ควรกินไม่เกิน 3 ฟองต่อสัปดาห์ หรือตามคำแนะนำของแพทย์

ข้อแนะนำ : การกินไข่ควรกินให้เหมาะสมกับช่วงวัย เช่น วัยทำงาน ผู้สูงอายุที่สุขภาพดีสามารถกินได้วันละ 1 ฟอง สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง ควรกินไม่เกิน 3 ฟองต่อสัปดาห์ หรือตามคำแนะนำของแพทย์

เอกสารอ้างอิง :

  1. สำนักโภชนาการ กรมอนามัย. ข ไข่ กินให้พอดี เหมาะสม...สมวัย. เข้าถึงได้จาก https://nutrition2.anamai.moph.go.th/th/infographic/600 เข้าถึงเมื่อ 24 มกราคม 2564

  2. สำนักโภชนาการ กรมอนามัย. คอเลสเตอรอล และกรดไขมัน ในอาหารไทย. เข้าถึงได้จาก https://nutrition2.anamai.moph.go.th/th/thai-food-composition-table/download?id=39840&mid=

31993&mkey=m_document&lang=th&did=13910. เข้าถึงเมื่อ 24 มกราคม 2564

  1. สำนักโภชนาการ กรมอนามัย. กินไข่ทุกวัน กินได้ทุกวัย. เข้าถึงได้จากhttps://nutrition2.anamai.

moph.go.th/webupload/6x22caac0452648c8dd1f534819ba2f16c/202012/m_news/9419/194471

/file_download/a9f618744ced55205c5051d6fc40b3b6.pdf เข้าถึงเมื่อ 24 มกราคม 2564

  1. จงจิตร อังคทะวานิช. ความสัมพันธ์ของการบริโภคไข่กับระดับโคเรสเตอรอลในเลือด. Journal of Nutrition Association of Thailand Vol.53, No.2, July-December, 2018

 

 

 

 

รูปภาพหน้าข่าวที่เผยแพร่

 

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน