เรื่อง : กินไข่ไก่ วันละ 2 ฟอง ช่วยลดภาวะสมองเสื่อม บำรุงสายดา บำรุงกระดูก ลดความดัน
ลดการเป็นมะเร็ง และโรคหัวใจ
เรียบเรียงโดย
ชื่อ นางสาววิภาศรี สุวรรณผล ตำแหน่ง นักโภชนาการปฏิบัติการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย เบอร์ 025904335
วันที่ตรวจสอบ 24 มกราคม 2565
ข้อสรุป : จากข่าวมีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับการกินไข่ ว่าไม่ต้องกลัวเรื่องคลอเลสเตอรอลสูง โดยเฉพาะคนที่อายุ 40-80 ปี ซึ่งจากข่าวแนะนำให้กินวันละ 2 ฟอง จะช่วยลดภาวะสมองเสื่อม และอาการของโรคต่างๆ จะดีขึ้น และให้ข้อมูลว่า ไข่มีกรดโอเมก้า 3 บำรุงสายตา บำรุงกระดูก บำรุงสมอง ลดความดัน ลดการเป็นมะเร็ง โรคหัวใจ สร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกายเรา
ลักษณะข่าว : ข่าวค่อนข้างจริง
ข้อเท็จจริง : ไข่ไก่ 1 ฟอง หนัก 50 กรัม มีคอลเลสเตอรอล 214 มก. มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย มีเลซิธิน ลูทีน ซีแซนทีน โฟเลต โคลีน ธาตุเหล็ก สังกะสี วิตามินเอ วิตามินบี1 บี6 บี12 มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาท กล้ามเนื้อ กระตุ้นการทำงานของสมอง เสริมสมาธิและความจำบำรุงสายตา ป้องกันโรคโลหิตจาง ป้องกันโรคหัวใจ และเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
ผลกระทบ : การกินไข่สำหรับบุคคลบางกลุ่ม เช่น ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง หากกินมากเกินไปอาจส่งผลต่อสุขภาพ ดังนั้นผู้ป่วยกลุ่มนี้ควรกินไม่เกิน 3 ฟองต่อสัปดาห์ หรือตามคำแนะนำของแพทย์
ข้อแนะนำ : การกินไข่ควรกินให้เหมาะสมกับช่วงวัย เช่น วัยทำงาน ผู้สูงอายุที่สุขภาพดีสามารถกินได้วันละ 1 ฟอง สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง ควรกินไม่เกิน 3 ฟองต่อสัปดาห์ หรือตามคำแนะนำของแพทย์
เอกสารอ้างอิง :
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย. ข ไข่ กินให้พอดี เหมาะสม...สมวัย. เข้าถึงได้จาก https://nutrition2.anamai.moph.go.th/th/infographic/600 เข้าถึงเมื่อ 24 มกราคม 2564
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย. คอเลสเตอรอล และกรดไขมัน ในอาหารไทย. เข้าถึงได้จาก https://nutrition2.anamai.moph.go.th/th/thai-food-composition-table/download?id=39840&mid=
31993&mkey=m_document&lang=th&did=13910. เข้าถึงเมื่อ 24 มกราคม 2564
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย. กินไข่ทุกวัน กินได้ทุกวัย. เข้าถึงได้จากhttps://nutrition2.anamai.
moph.go.th/webupload/6x22caac0452648c8dd1f534819ba2f16c/202012/m_news/9419/194471
/file_download/a9f618744ced55205c5051d6fc40b3b6.pdf เข้าถึงเมื่อ 24 มกราคม 2564
จงจิตร อังคทะวานิช. ความสัมพันธ์ของการบริโภคไข่กับระดับโคเรสเตอรอลในเลือด. Journal of Nutrition Association of Thailand Vol.53, No.2, July-December, 2018
รูปภาพหน้าข่าวที่เผยแพร่