เรื่อง : "10 อาหารบำรุงครรภ์" ที่เหล่าว่าที่คุณแม่ไม่ควรพลาด”
เรียบเรียงโดย
ชื่อ นางสาวอารียา กูโน
ตำแหน่ง นักโภชนาการปฏิบัติการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย เบอร์ 0 2590 4327
วันที่ตรวจสอบ 26 มกราคม 2565
ข้อสรุป : ผักใบเขียว ผักสีส้ม ไข่ ปลาแซลมอน เนื้อวัว โยเกิร์ตไขมันต่ำ ธัญพืชต่าง ๆ ตับ ผลไม้ น้ำสะอาด เป็นอาหารที่มีสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพของแม่และทารกในครรภ์
ลักษณะข่าว : ข่าวค่อนข้างจริง
ข้อเท็จจริง: ช่วงตั้งครรภ์ต้องการพลังงานและสารอาหารเพิ่มขึ้น จึงควรกินอาหารมีประโยชน์ให้ครบ 5 กลุ่ม เน้นผักใบเขียว ผักสีส้ม ไข่ ปลาแซลมอน เนื้อวัว โยเกิร์ตไขมันต่ำ ธัญพืชต่าง ๆ ตับ ผลไม้ น้ำสะอาด เพื่อให้ได้พลังงานและสารอาหารที่สำคัญเพียงพอตามที่ร่างกายต้องการ ซึ่งจะส่งผลให้แม่ไม่ขาดสารอาหารและ ทารกในครรภ์เจริญเติบโตดี
ผลกระทบ: การกินอาหารที่ด้อยคุณภาพได้สารอาหารไม่ครบถ้วนและเพียงพอต่อความต้องการสำหรับการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์จะส่งผลให้ทารกแรกเกิดมีน้ำหนักน้อย
ข้อแนะนำ: หญิงตั้งครรภ์ควรกินให้หลากหลาย ครบหมู่เป็นประจำ ดื่มนม น้ำสะอาดให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนเพียงพอ เลี่ยงอาหารไม่มีประโยชน์ โภชนาการของหญิงตั้งครรภ์สะท้อนการเติบโต พัฒนาการและสุขภาพของทารกในครรภ์
เอกสารอ้างอิง :
-
Srisawad K. ดัชนี มวล กาย และ โภชนาการ ใน สตรี ตั้ง ครรภ์. KASEM BUNDIT JOURNAL. 2018 Jun 16;19(1):182-92.
-
Ho A, Flynn AC, Pasupathy D. Nutrition in pregnancy. Obstetrics, Gynaecology & Reproductive Medicine. 2016 Sep 1;26(9):259-64.
-
สำนักโภชนาการ. กรมอนามัย. กระทรวงสาธารณสุข. แนวทางการดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพด้านโภชนาการ ในคลินิกฝากครรภ์สำหรับบุคลากรสาธารณสุข. 2558.