เรื่อง : อาหารที่ควรงดและอาหารที่ควรกิน ในช่วงโควิด-19
เรียบเรียงโดย
นางสาวอัญชลี ศิริกาญจนโรจน์
นักโภชนาการปฏิบัติการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย โทร. 0 2590 4329
วันที่ตรวจสอบ 29 ธันวาคม 2564
ข้อสรุป : การแชร์ภาพ “อาหารที่ควรงดและอาหารที่ควรกิน” ในช่วงสถานการณ์โรคโควิด-19 ในภาพ ที่มีข้อความดังนี้ นมและผลิตภัณฑ์นม จะทำให้เกิดมูกในคอ ดักไวรัส ติดเชื้อง่าย, ผลไม้หวาน (เช่น ทุเรียน เงาะ) หรืออาหารหวาน จะทำให้ร่างกายเป็นกรด ไวรัสเติบโตได้ดี, กินมะนาวแล้วจะทำให้เลือดเป็นด่าง ไวรัสขยายตัวไม่ได้ ซึ่งข้อความดังกล่าวไม่ถูกต้องและไม่ได้ตามคำแนะนำทางการแพทย์ใด ๆ
ลักษณะข่าว : ข่าวจริง
ข้อเท็จจริง : อาหารไม่สามารถที่จะเปลี่ยนแปลงค่า pH ในเลือดได้ ซึ่งค่า pH ในเลือดมีความสำคัญต่อ การทำงานของเอนไซม์และปฏิกิริยาต่าง ๆ ในร่างกาย ดังนั้นร่างกายจะควบคุมสมดุลอย่างรวดเร็วและชัดเจน ร่างกายของมนุษย์เราจะมีกระบวนการในการควบคุมความเป็นกรดด่างของเลือด ปกติจะมี pH เป็นกลาง เอียงไปทางด่างเล็กน้อยคือที่ pH 7.35 – 7.45 ร่างกายจะควบคุมระดับความเป็นกรดด่างให้มีค่าคงที่โดยการทำงานร่วมกันของไตและปอด
ผลกระทบ : อาจทำให้ประชาชนเข้าใจผิดและนำไปสู่พฤติกรรมการกินอาหารที่ไม่ถูกต้อง เช่น งดเว้นการกินนม ผลไม้ ที่มีประโยชน์กับร่างกาย ซึ่งจะส่งผลทำให้ได้รับพลังงานและสารอาหารไม่เพียงพอและสมดุลกับความต้องการของร่างกาย
ข้อแนะนำ : ควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นข้าวกล้อง ธัญพืช ผักผลไม้หลากหลายสี นม ถั่ว จะทำให้ได้รับสารอาหารและสารพฤกษเคมีที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระและเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้
เอกสารอ้างอิง :
Nutrition advice for adults during the COVID-19 outbreak. เข้าถึงได้จาก: http://www.emro.who.int/nutrition/news/nutrition-advice-for-adults-during-the-covid-19-outbreak.html
Maintaining a healthy diet during the COVID-19 pandemic. Rome. 2020 เข้าถึงได้จาก: https://doi.org/10.4060/ca8380en
สำนักโภชนาการ. กินอย่างไรในช่วง COVID-19…เพิ่มภูมิ (คุ้มกัน) ไม่เพิ่มพุง. 2564. เข้าถึงได้จาก: https://nutrition2.anamai.moph.go.th/th/book/204728