คุณกำลังมองหาอะไร?

อา

อาหารที่ควรงดและอาหารที่ควรกิน ในช่วงโควิด-19

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

19.04.2565
358
0
แชร์
19
เมษายน
2565

เรื่อง : อาหารที่ควรงดและอาหารที่ควรกิน ในช่วงโควิด-19

 

เรียบเรียงโดย

นางสาวอัญชลี  ศิริกาญจนโรจน์  

นักโภชนาการปฏิบัติการ

สำนักโภชนาการ กรมอนามัย  โทร. 0 2590 4329

วันที่ตรวจสอบ 29 ธันวาคม 2564

 

ข้อสรุป : การแชร์ภาพ “อาหารที่ควรงดและอาหารที่ควรกิน” ในช่วงสถานการณ์โรคโควิด-19 ในภาพ ที่มีข้อความดังนี้ นมและผลิตภัณฑ์นม จะทำให้เกิดมูกในคอ ดักไวรัส ติดเชื้อง่าย, ผลไม้หวาน (เช่น ทุเรียน เงาะ) หรืออาหารหวาน จะทำให้ร่างกายเป็นกรด ไวรัสเติบโตได้ดี, กินมะนาวแล้วจะทำให้เลือดเป็นด่าง ไวรัสขยายตัวไม่ได้ ซึ่งข้อความดังกล่าวไม่ถูกต้องและไม่ได้ตามคำแนะนำทางการแพทย์ใด ๆ 

 

ลักษณะข่าว : ข่าวจริง

url website  : https://m.facebook.com/OhISeebyAjarnJess/photos/a.281457299003997/1203407353475649/?_rdr

 

ข้อเท็จจริง: อาหารไม่สามารถที่จะเปลี่ยนแปลงค่า pH ในเลือดได้ ซึ่งค่า pH ในเลือดมีความสำคัญต่อ             การทำงานของเอนไซม์และปฏิกิริยาต่าง ๆ ในร่างกาย ดังนั้นร่างกายจะควบคุมสมดุลอย่างรวดเร็วและชัดเจน ร่างกายของมนุษย์เราจะมีกระบวนการในการควบคุมความเป็นกรดด่างของเลือด ปกติจะมี pH เป็นกลาง เอียงไปทางด่างเล็กน้อยคือที่ pH 7.35 – 7.45 ร่างกายจะควบคุมระดับความเป็นกรดด่างให้มีค่าคงที่โดยการทำงานร่วมกันของไตและปอด 

 

ผลกระทบ: อาจทำให้ประชาชนเข้าใจผิดและนำไปสู่พฤติกรรมการกินอาหารที่ไม่ถูกต้อง เช่น งดเว้นการกินนม ผลไม้ ที่มีประโยชน์กับร่างกาย ซึ่งจะส่งผลทำให้ได้รับพลังงานและสารอาหารไม่เพียงพอและสมดุลกับความต้องการของร่างกาย

 

ข้อแนะนำ: ควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นข้าวกล้อง ธัญพืช ผักผลไม้หลากหลายสี นม ถั่ว จะทำให้ได้รับสารอาหารและสารพฤกษเคมีที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระและเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้

 

เอกสารอ้างอิง

  1. คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล. E-book ชีวเคมีของเลือด. 2564 เข้าถึงได้จาก: https://www.si.mahidol.ac.th/department/biochemistry/home/md/lecture/biochemistry_of_blood.pdf

  2. Nutrition advice for adults during the COVID-19 outbreak. เข้าถึงได้จาก: http://www.emro.who.int/nutrition/news/nutrition-advice-for-adults-during-the-covid-19-outbreak.html

  3. Maintaining a healthy diet during the COVID-19 pandemic.Rome. 2020 เข้าถึงได้จาก: https://doi.org/10.4060/ca8380en

  4. สำนักโภชนาการ. กินอย่างไรในช่วง COVID-19…เพิ่มภูมิ (คุ้มกัน) ไม่เพิ่มพุง. 2564. เข้าถึงได้จาก: https://nutrition2.anamai.moph.go.th/th/book/204728

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน