คุณกำลังมองหาอะไร?

5

5 อาหาร เพิ่มความแก่ ต่อร่างกาย

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

31.01.2565
201
1
แชร์
31
มกราคม
2565

เรื่อง : 5 อาหาร เพิ่มความแก่ ต่อร่างกาย

เรียบเรียงโดย

นางสาววราภรณ์  จิตอารี

นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ

สำนักโภชนาการ กรมอนามัย โทร.0 2590 4327

วันที่ตรวจสอบ 31 มกราคม 2565

ข้อสรุป : 5 อาหารเพิ่มความแก่ ยิ่งกินยิ่งแก่ไว โรคถามหา ได้แก่ อาหารปิ้งย่าง อาหารที่มีไขมันทรานส์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารน้ำตาลสูง และอาหารโซเดียมสูง

ลักษณะข่าว : ข่าวจริง

url website : https://www.facebook.com/forgetsick/posts/2702492663332895?_rdc=2&_rdr

ข้อเท็จจริง : ความเสื่อมของร่างกายมาจาก 2 สาเหตุหลัก คือ เซลล์ถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระและเสื่อมตามวัย อาหารที่มีอนุมูลอิสระมากยิ่งกินก็ยิ่งแก่เร็วขึ้น ได้แก่ เนื้อสัตว์ปิ้งย่างความร้อนสูง อาหารน้ำตาลสูง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารทอดติดมันไขมันทรานส์  อาหารแปรรูปที่ใส่สารเติมแต่งโซเดียม สารกันบูด อาหารเหล่านี้ ยิ่งกินเยอะร่างกายก็ยิ่งได้รับอนุมูลอิสระมาก อักเสบมากและเป็นสาเหตุให้ผิวพรรณดูแก่ เหี่ยวย่นก่อนวัยได้

ผลกระทบ : การกินอาหารเหล่านี้เป็นประจำ นอกจากจะทำให้ดูแก่ก่อนวัยแล้ว ยังเพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคเมตะบอลิกซินโดรม โรคอ้วน โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคมะเร็งได้

ข้อแนะนำ : กินอาหารให้ครบ 5 กลุ่ม จำกัดปริมาณอาหารประเภทไขมันไม่ดีและน้ำตาล งดหรือลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เน้นกินผักผลไม้หลากสีเพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หมั่นดูแลน้ำหนักตัว จะช่วยชะลอวัยได้

เอกสารอ้างอิง

  1. คณะกรรมการจัดทำข้อกำหนดสารอาหารที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย. ปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย พ.ศ. กรุงเทพฯ:ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอ.วี.โปรเกรสซีฟ, 2563.

  2. สำนักโภชนาการ กรมอนามัย. (2564). 25 เมนูชูสุขภาพ ลดหวาน มัน เค็ม เมนูคู่คนไทย ใส่ใจสุขภาพ.

    (พิมพ์ครั้งที่ 1). กรุงเทพมหานคร.บริษัท สามเจริญพาณิชย์ (กรุงเทพ) จำกัด.

  3. สำนักโภชนาการ กรมอนามัย. (2564). 25 เมนูชูสุขภาพ ลดหวาน มัน เค็ม เมนูคู่คนไทย ใส่ใจสุขภาพ.(พิมพ์ครั้งที่ 1). กรุงเทพมหานคร.บริษัท สามเจริญพาณิชย์ (กรุงเทพ) จำกัด.

 

 

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน