เรื่อง : 5 อาหาร เพิ่มความแก่ ต่อร่างกาย
เรียบเรียงโดย
นางสาววราภรณ์ จิตอารี
นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย โทร.0 2590 4327
วันที่ตรวจสอบ 31 มกราคม 2565
ข้อสรุป : 5 อาหารเพิ่มความแก่ ยิ่งกินยิ่งแก่ไว โรคถามหา ได้แก่ อาหารปิ้งย่าง อาหารที่มีไขมันทรานส์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารน้ำตาลสูง และอาหารโซเดียมสูง
ลักษณะข่าว : ข่าวจริง
ข้อเท็จจริง : ความเสื่อมของร่างกายมาจาก 2 สาเหตุหลัก คือ เซลล์ถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระและเสื่อมตามวัย อาหารที่มีอนุมูลอิสระมากยิ่งกินก็ยิ่งแก่เร็วขึ้น ได้แก่ เนื้อสัตว์ปิ้งย่างความร้อนสูง อาหารน้ำตาลสูง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารทอดติดมันไขมันทรานส์ อาหารแปรรูปที่ใส่สารเติมแต่งโซเดียม สารกันบูด อาหารเหล่านี้ ยิ่งกินเยอะร่างกายก็ยิ่งได้รับอนุมูลอิสระมาก อักเสบมากและเป็นสาเหตุให้ผิวพรรณดูแก่ เหี่ยวย่นก่อนวัยได้
ผลกระทบ : การกินอาหารเหล่านี้เป็นประจำ นอกจากจะทำให้ดูแก่ก่อนวัยแล้ว ยังเพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคเมตะบอลิกซินโดรม โรคอ้วน โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคมะเร็งได้
ข้อแนะนำ : กินอาหารให้ครบ 5 กลุ่ม จำกัดปริมาณอาหารประเภทไขมันไม่ดีและน้ำตาล งดหรือลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เน้นกินผักผลไม้หลากสีเพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หมั่นดูแลน้ำหนักตัว จะช่วยชะลอวัยได้
เอกสารอ้างอิง :
-
คณะกรรมการจัดทำข้อกำหนดสารอาหารที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย. ปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย พ.ศ. กรุงเทพฯ:ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอ.วี.โปรเกรสซีฟ, 2563.
-
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย. (2564). 25 เมนูชูสุขภาพ ลดหวาน มัน เค็ม เมนูคู่คนไทย ใส่ใจสุขภาพ.
(พิมพ์ครั้งที่ 1). กรุงเทพมหานคร.บริษัท สามเจริญพาณิชย์ (กรุงเทพ) จำกัด.
-
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย. (2564). 25 เมนูชูสุขภาพ ลดหวาน มัน เค็ม เมนูคู่คนไทย ใส่ใจสุขภาพ.(พิมพ์ครั้งที่ 1). กรุงเทพมหานคร.บริษัท สามเจริญพาณิชย์ (กรุงเทพ) จำกัด.